Nên học khai báo hải quan ở đâu

Nên học khai báo hải quan ở đâu

Đối với các doanh nghiệp liên quan đến mua bán hàng hóa quốc tế và logistics đều đặc biệt quan tâm đến việc làm thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa, nhằm lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Tuy nhiên để hoàn thành thủ tục hải quan, bước đầu vô cùng quan trọng là phải làm và thuần thục cách khai báo hải quan.

Hiện nay rất nhiều bạn khi mới thực hiện, có nhiều bỡ ngỡ, dẫn đến sai sót trong quá trình khai báo, tổn thất nhiều chi phí cho doanh nghiệp thậm chí hàng hóa không được phép lưu thông. Do vậy nhiều bạn đặc biệt quan tâm đến khóa học khai báo hải quan này.

>>>> Xem thêm: Học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số lưu ý đặc biệt khi lựa chọn một khóa học khai báo hải quan để mang lại kết quả tốt nhất.

I.Các phương pháp học khai báo hải quan

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về phần khai báo hải quan này, chúng tôi giới thiệu đến bạn một số cách thức bạn có thể lựa chọn để nâng cao nghiệp vụ hải quan trong học tập và công việc sau này.

1.Tự học nghiệp vụ khai báo hải quan

Hiện nay, thông tin về khai báo hải quan ngập tràn trên Internet hay mạng xã hội, sách vở, … vì vậy bạn có một nguồn tài liệu phong phú được công khai rộng rãi có thể tìm tòi và tham khảo.

Việc tìm kiếm các thông tin trên Internet là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên, lượng thông tin nhận được là tràn lan và không có sự chọn lọc, và không dễ phân loại. Vì vậy, nhiều bạn thường bị rối, nhầm lẫn, hoặc không thế xác thực được nguồn thông tin đó có chính xác hay không. học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu

Đây là nhược điểm lớn đối với hình thức tự học nghiệp vụ khai báo hải quan, đặc biệt là những bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực này. Nếu bạn gặp phải vướng mắc như thế, bạn có thể cân nhắc đến  phương pháp học khai báo hải quan thứ 2 dưới đây.

2.Học việc hoặc học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm

Cách tốt nhất để bạn có thể học nhanh các kiến thức mà bạn không nắm rõ hoặc không biết là học và làm thực tế.

Cách học này bạn có thể ứng tuyển và học việc tại một công ty logistics hoặc forwarder hay học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đã có nhiều kinh nghiệm trong việc khai báo hải quan. Nếu như nhận sự chỉ dạy hoặc trực tiếp theo dõi các công việc phát sinh, bạn có thể dễ hiểu và nâng cao khả năng nghiệp vụ hải quan của mình hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế, phương pháp học này ít được áp dụng vì bạn khó tìm được một đơn vị phù hợp có thể cho bạn thao tác các nghiệp vụ vì bạn chưa có kinh nghiệm, hay người phù hợp có thể dành thời gian để chỉ dạy cho bạn.

3.Tham gia khóa học khai báo hải quan

Học khai báo hải quan có hai hình thức là học online hoặc học trực tiếp.

a.Học khai báo hải quan online

Nhiều bạn vì chưa có nền tảng bài bản, hoặc muốn lựa chọn một khoá học khai báo hải quan trên mạng với mức phí không quá cao đồng thời thuận tiện về thời gian. Cách học này hữu ích hơn so với việc tự học vì được vạch ra lộ trình học có sẵn, nếu học viên chưa có kiến thức về Hải quan nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ.

Một cách học mang lại hiệu quả tương đối tốt đó là tìm chọn và theo học 1 khóa học về nghiệp vụ khai báo hải quan, xuất nhập khẩu trên mạng. Cách học này khá phù hợp với những người không có điều kiện về thời gian và tiền bạc. Và đặc biệt nó rất đơn giản và tiện lợi, bạn chỉ cần có một thiết bị kết nối internet và xem được video, nạp tài khoản để có thể học mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm của học online, là chương trình có sẵn được ghi âm ghi hình trước, nên sẽ hơi khô cứng, và tương tác không trực tiếp, không linh hoạt và không thể giải đáp thắc mắc trực tiếp ngay tại thời điểm nào đó.

Và dù cách này khá tiện lợi, nếu bạn có thời gian và có điều kiện về mặt tài chính thì bạn nên đi học trực tiếp với giảng viên để đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

b. Học trực tiếp từ những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề

Nếu theo học người có kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ nhiều khả năng tiếp thu nhanh chóng những gì cần thiết để vào nghề, bạn có thể trực tiếp thực hành cùng với việc nắm được các kiến thực sơ bộ, cần thiết nhất. Tôi xin giới thiệu đôi chút về chương trình mới này, hẳn sẽ có ích cho bạn:

Nhiều bạn chưa thành thạo các nghiệp vụ hải quan hoặc chưa biết gì về khai báo hải quan, thì việc được những anh chị có nhiều năm trong nghề trực tiếp hướng dẫn và chỉ dạy sẽ giúp bạn nhanh chóng có sự định hướng và dễ dàng thực hiện các nghiệp vụ khai báo hải quan. Ngoài ra, bạn sẽ được trực tiếp thực hành ngay trên phần mềm, nếu phát sinh vấn đề cần giải đáp, thì sự tương tác giữa người dạy và người học sẽ giúp bạn giải đáp kịp thời, nhanh chóng, và dễ hiểu.

Lời khuyên của chuyên gia

Mỗi hình thức, cách học đều có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, với những bạn, kể cả bạn chưa biết gì hay là đã có kinh nghiệm nhưng cần học chuyên sâu hơn, nếu có sự hướng dẫn trực tiếp và các lộ trình học rõ ràng, đúng đắn mới là phương án hiệu quả nhất. Do vậy, các chuyên gia đánh giá phương án Học trực tiếp từ những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề là phương án tốt nhất cho bạn.

Qua đây chúng tôi có tổng hợp lại danh sách các trung tâm đào tạo khóa học khai báo hải quan được đánh giá cao về chất lượng và uy tín.

II.Các trung tâm đào tạo khóa học khai báo hải quan uy tín

Một số đơn vị đào tạo khóa học khai báo hải quan uy tín được chúng tôi lựa chọn và đề xuất cho các bạn theo các thông tin dưới đây.

1.Trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh

Trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh là đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu, hải quan có tiếng tại Hà Nội và TPHCM. Các giảng viên giảng dạy tại trung tâm đều là những cán bộ cấp cao tại các doanh nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, giúp chia sẻ đến các học viên các kiến thức và nghiệp vụ hải quan thực tế. Các thông tin về giảng viên, học phí, chương trình học đều được công khai, giúp các bạn có thể nắm được thông tin rõ ràng, và dễ dàng đăng ký.

Khóa học khai báo hải quan

Chương trình khóa học khai báo hải quan tại trung tâm Lê Ánh đẩy mạnh đào tạo về thực tế và chuyên sâu thông quan việc thực hành ngay trên phần mềm Vinaccs giúp học viên có thể thành thạo khai báo hải quan điện tử đồng thời dễ dàng thực hiện các công việc trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Không chỉ thực hành phần mềm, các bạn được chia sẻ thêm các kinh nghiệm khi làm việc với Hải quan, từ đó có tìm ra phương án làm việc hiệu quả hơn.

Trung tâm Lê Ánh có hình thức cấp chứng nhận hoàn thành khoá học được cấp phép Sở GD & ĐT sau khi vượt qua bài test cuối khoá học.Ngoài ra trung tâm có các chính sách về kết nối tuyển dụng cho học viên sau khóa học, giúp học viên có nhiều cơ hội hơn trong tìm kiếm việc làm hay thực tập trong ngành xuất nhập khẩu, hải quan.

Tuy nhiên, hiện tại các giảng viên của trung tâm đều là người làm nghề nên lịch học chỉ giới hạn trong thời gian buổi tối và cuối tuần, nên các bạn không thể đăng ký được các lịch có thời gian trong tuần.

Chi tiết về khóa học của trung tâm Lê Ánh: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-khai-bao-hai-quan.html

2.Trung tâm GEC

Trung tâm Gec có liên kết với trường đại học kinh tế tp. Hồ Chí Minh để đào tạo xuất nhập khẩu thực tế. 

Khóa học xuất nhập khẩu – hải quan được tổ chức tại trung tâm Gec có mức học phí thấp, khóa học được đào tạo bởi những giảng viên trong trường đại học có học vị cao như PGS, GS, TS,… đều có kiến thức chuyên môn cao, có thể hướng dẫn các bạn học viên một cách bài bản về xuất nhập khẩu, hải quan.

Nên học khai báo hải quan ở đâu

Tuy nhiên, nội dung chương trình đi từ chương trình cơ bản, nhiều kiến thức lý thuyết, chưa chuyên sâu về việc thực hành các nghiệp vụ hải quan, khiến nhiều bạn học viên chưa thực sự thành thạo khi làm việc thực tế. 

Chi tiết về khóa học của trung tâm GEC: https://gec.edu.vn/chuyen-vien-xuat-nhap-khau.html

3.Trung tâm Song Ánh Logistics

Trung tâm Song Ánh được thành lập và phát triên từ CEO Song Ánh có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, do vậy trung tâm thường cung cấp những bài viết hỗ trợ nghiệp vụ cho người đọc. Khóa học khai hải quan điện tử chuyên sâu được đào tạo theo hình thức online hướng tới việc xây dựng một chương trình giảng dạy giúp học viên nắm bắt và thực hành được khai báo các mã loại hình xuất nhập khẩu, và kê khai hải quan.

Nên học khai báo hải quan ở đâu

Tuy nhiên, trung tâm Song Ánh chỉ có các khóa đào tạo theo hình thức học online theo các video có sẵn, chưa có hình thức dạy trực tiếp, dẫn tới nhiều bạn khi tham gia học, xảy ra các vấn đề phát sinh liên quan đến phần mềm, hay các lỗi khi kê khai nhưng không được hỗ trợ kịp thời.

Chi tiết về khóa học của trung tâm Song Ánh: https://salc.edu.vn/khoa-hoc-khai-bao-hai-quan-dien-tu-ecus/

Dù hình thức hay nội dung đào tạo của các đơn vị đào tạo trên là khác nhau, nhưng đều hướng đến mục tiêu là hướng dẫn học viên thực hành thành thạo việc khai báo hải quan điện tử. Vì vậy, để lựa chọn địa chỉ học khai báo hải quan ở đâu, bạn nên đưa ra phương án phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)

53 Replies to “Nên học khai báo hải quan ở đâu”

 1. Có quá nhiều khóa học khai báo hải quan hay nhiều trung tâm đào tạo khai hải quan quá mọi người ạ. Có ai đã từng học ở đâu mà dạy hay, dạy chất lượng có thể chỉ cho mình được không?

 2. Mình hiện đang ở tỉnh ngoài, không có điều kiện đi học trực tiếp tại các trung tâm đào tạo khai báo hải quan có tiếng ở HN và HCM. Cũng đợi mãi mới thấy phía bên Trung tâm Lê Ánh có khoá khai báo hải quan online. Lại được giảng viên nhiều kinh nghiệm của trung tâm giảng dạy. Nhiều bạn review trên các diễn đàn là giảng viên bên này dạy đâu chắc đó, rất dễ hiểu. Mình vào fanpage của Trung tâm đăng ký học đây ạ 😀

 3. có bản dùng thử ecus phục vụ cho học tập đấy bạn, chủ yếu là các trung tâm dạy khai báo hải quan, họ dạy mình khai báo ecus trên đây mà không thu thêm phí đâu. không cần lo quá đâu. không thì bạn chỉ cần hỏi trước trung tâm cho đảm bảo

 4. Thấy nhiều bạn đi học khai báo hải quan bên trung tâm Lê Ánh về khen quá. Minh cũng muốn đi học mà chưa có dịp nào tiện để đi, Thấy chính sách cho học viên cũng tốt hơn nhiều so với một số nơi khác, Hy vọng là học xong cũng được như các bạn, xin được việc đúng chuyên ngành luôn. Chứ như mình giờ ở nhà thất nghiệp chán quá

 5. Cho mình hỏi, giờ học khai báo hải quan trên phần mềm của Thái Sơn có cần mua bản quyền k, tại mình thấy tiền bản quyền cao vậy mà học phí một số trung tâm đào tạo khai báo hải quan giá chỉ tầm 2-3tr thôi. vậy thì khi học có cần trả thêm phí hay gì không?

 6. Em hơi thắc mắc, bây giờ các doanh nghiệp đều dùng phần mềm vnaccs hay có dùng phần mềm khác nữa ạ. Em thấy nhiều trung tâm xuất nhập khẩu dạy khai báo hải quan trên phần mềm vnaccs thôi mà không dùng phần mềm nào khác ạ

 7. Mình ở Đà Nẵng mà với tình hình dịch thế này nên muốn tìm một khóa học khai báo hải quan online thực tế. Tuy nhiên vì chưa học online bao giờ nên mình chưa rõ về cách học và mình có được thấy giáo viên giảng bài rồi nói chuyện với giáo viên kh vậy

 8. Các anh chị làm nghề cho em hỏi chút, em học ngành logictics thf ra trường có xin vào làm nhân viên khai báo hải quan không ạ? có anh chị nào đã làm ngành này cho em hỏi tế nhị chút về mức lương và cơ hội thăng tiên với ạ. em thì mới học ở trường thôi, thấy nhiều bạn bảo làm cần học thêm ngoài, vậy cần phải học thêm cái gì a? nhờ anh chị tư vấn giúp em ạ

 9. Chào ad và mọi người, mình muốn tư vấn thêm về trường hợp của mình, mình hiện đang bao quát khá nhiều nghiệp vụ trong cty, liên quan đến giao dịch với nhà cung cấp cũng có, liên quan chứng từ cũng có, liên quan đến làm việc với fwd cũng có, kiểu từng chút, từng chút, nhưng không đến nơi đến chốn, thành ra đợt trước bị phát sinh lỗi thông tin trên tờ khai hải quan không khớp với thông tin trên chứng từ. Dẫn tới mất thêm phí lưu kho, lưu bãi. Giờ trường hợp của mình thì nên tìm khóa học nào nên học, học khóa học khai bao hải quan này thì có được không?

 10. Mình nghe nói làm việc với hải quan khá lằng nhằng, liên quan đến luồng đỏ, luồng xanh, luồng vàng, mà mình trước chỉ làm thu mua, giờ muốn học thêm về phần hải quan mà trước nay bên mình chỉ thuê bên thứ 3 thực hiện thôi. Nếu thế thì mình học thêm khóa học khai báo hải quan này hay học khóa học nào khác vậy mọi người?

 11. Trước đây cty mình chuyên thuê bên thứ 3 làm thủ tục hải quan và kê khai, bên mình chỉ hỗ trợ chuẩn bị chứng từ và gửi họ thôi. thành ra nhiều khi phải phụ thuộc vào bên đó, nhiều cái bên mình cũng không rõ, không kiểm soát được. nên giờ mình muốn tìm một khóa học chuyên về thủ tục hải quan, nhờ các bạn tư vấn cho bên mình đơn vị đào tạo khai báo hải quan phù hợp với ạ
  Cảm ơn mọi người nhiều

  1. Bạn có xem khóa học khai báo hải quan ở Simex, Lê Ánh, Song Ánh, Ngoại Thương chưa ạ?
   Mình hay coi giới thiệu khóa học ở mấy trung tâm này, coi mấy video thấy khá hay. Mình chỉ biết mỗi Lê Ánh là được bạn giới thiệu bảo học hay, còn mấy trung tâm kia mình chỉ đọc thông tin trên mạng thôi, có bạn nào biết thì giới thiệu cho mọi người cùng hay hen

   1. Những ai muốn học xuất nhập khẩu để có kiến thức từ cơ bản – nâng cao để đi làm được thì nên học ở trung tâm xuất nhập khẩu lê ánh nhé. Mình đã học ở đây là thấy học được rất nhiều kiến thức về nghề, học hỏi được những kinh nghiệm của các thầy trong việc xử lý công việc thực tế.

   2. Dù mình chưa học 2 trung tâm kia nhưng riêng Lê Ánh mình được học thì mình thấy ổn, đào tạo chỉn chu, yêu cầu đầu vào và đầu ra cao nên đảm bảo chất lượng khóa học. GIảng viên xịn, kinh nghiệm nhiều.

 12. Công ty mình chuyên về loại hình gia công, nên mình muốn tìm một khóa học chuyên hướng dẫn khai báo hải quan về loại hình gia công này. Bạn nào đã từng học khóa học khai báo hải quan tương tự như thế không, vì mình tìm hiểu một số trung tâm có đào tạo nghiệp vụ khai báo nhưng là không có loại hình này. Bạn nào biết thì chia sẻ với mình nhé

  1. Dạ em có học khai báo hải quan bên Lê Ánh không chỉ dạy chuyên về loại hình gia công, mà hướng dẫn các loại hình khác như Tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, sản xuất xuất khẩu, chế xuất, kinh doanh đầu tư,…nữa ạ. Nhưng học bài nào cũng biết làm loại hình đấy anh ạ.

 13. Mình muốn tìm học về khai hải quan, cách làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, các công việc mà doanh nghiệp hay thuê fowarder ấy ạ. Thì học khóa học khai báo hải quan có phù hợp hay cần tìm khóa học nào các bạn nhỉ. À công ty mình chuyên về hàng thiết bị y tế nên nhiều chứng từ mình cũng không rõ lắm, cũng muốn học thêm phần này. Có bạn nào biết khóa học nào phù hợp nhờ các bạn giới thiệu giúp mình với nhé

 14. Trong mấy trung tâm đào tại nghiệp vụ khai báo hải quan trên, cho em hỏi, có anh chị nào đã học khai báo hải quan ở đâu có thể giới thiệu giúp em được không ạ? em có tìm hai trung tâm là lê ánh và song ánh thấy được cmt tốt, nếu được nhờ mn đánh giá giúp em hai trung tâm này với ạ

  1. Mình tìm hiểu trên web và facebook page, thì thấy trung tâm lê ánh có nhiều giảng viên tốt, minh bạch chi phí và giáo trình, lộ trình chi tiết cụ thể nên đăng ký học ở đây bạn nhé.

 15. Mình biết tới XNK Lê Ánh do được bạn mình giới thiệu. Thực ra bản thân mình đã khá là đắn đo khi một mình đăng ký vào đây, nhưng bên tư vấn làm việc rất nhiệt tình và có tâm. Uy tín từ bạn mình + uy tín của XNK Lê Ánh + thái độ của bên tư vấn khiến mình quyết tâm để đăng ký khóa học đầu tiên ở đây.
  Sau khi học khóa học khai báo hải quan bên này mình thấy trung tâm có đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, chất lượng với lộ trình học đầy đủ, chi tiết. Vì thế mình lên đây để giới thiệu cho những bạn nào đang cần tìm khóa học này nhé.

  1. Cho mình hỏi là bạn học ở cơ sở nào vậy? Vì mình thấy bên Lê ánh này có nhiều cơ sở, thì học ở cơ sở nào sẽ tốt nhất? Vì hiện mình thấy như ở Sài Gòn thì có ở Quận 3, Bình thạnh, Quận 10 . Mình thì ở Bình Chánh, muốn tìm chỗ học khai báo hải quan ở đâu chất lượng nhất để theo học á,

 16. Mình đang gặp một số vướng mắc về việc đăng ký tài khoản chữ ký số và tài khoản Vnaccs để thực hành khai báo hải quan trên phần mềm, thực ra mình được anh chị trong nghề hướng dẫn sơ sơ rồi nhưng nhiều nghiệp vụ hải quan cũng chưa rõ, mình có nên học khai báo hải quan để xin đi làm nhân viên khai báo hải quan.

 17. Mình đang gặp vướng mắc khi đẩy tờ khai hải quan, nhiều khi còn gặp lỗi phải sửa hay hủy tờ khai. Mình trước không học bài bản, mà nhảy việc nên giờ muốn học một cách bài bản về phần nội dung này. Nhờ các bạn tư vấn giúp mình địa chỉ dạy khai báo hải quan uy tín với ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.