Nên học khai báo hải quan ở đâu

Nên học khai báo hải quan ở đâu

Đối với các doanh nghiệp liên quan đến mua bán hàng hóa quốc tế và logistics đều đặc biệt quan tâm đến việc làm thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa, nhằm lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Tuy nhiên để hoàn thành thủ tục hải quan, bước đầu vô cùng quan trọng là phải làm và thuần thục cách khai báo hải quan.

Hiện nay rất nhiều bạn khi mới thực hiện, có nhiều bỡ ngỡ, dẫn đến sai sót trong quá trình khai báo, tổn thất nhiều chi phí cho doanh nghiệp thậm chí hàng hóa không được phép lưu thông. Do vậy nhiều bạn đặc biệt quan tâm đến khóa học khai báo hải quan này.

>>>> Xem thêm: Học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số lưu ý đặc biệt khi lựa chọn một khóa học khai báo hải quan để mang lại kết quả tốt nhất.

I. Các phương pháp học khai báo hải quan

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về phần khai báo hải quan này, chúng tôi giới thiệu đến bạn một số cách thức bạn có thể lựa chọn để nâng cao nghiệp vụ hải quan trong học tập và công việc sau này.

1. Tự học nghiệp vụ khai báo hải quan

Hiện nay, thông tin về khai báo hải quan ngập tràn trên Internet hay mạng xã hội, sách vở, … vì vậy bạn có một nguồn tài liệu phong phú được công khai rộng rãi có thể tìm tòi và tham khảo.

Việc tìm kiếm các thông tin trên Internet là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên, lượng thông tin nhận được là tràn lan và không có sự chọn lọc, và không dễ phân loại. Vì vậy, nhiều bạn thường bị rối, nhầm lẫn, hoặc không thế xác thực được nguồn thông tin đó có chính xác hay không. học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu

Đây là nhược điểm lớn đối với hình thức tự học nghiệp vụ khai báo hải quan, đặc biệt là những bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực này. Nếu bạn gặp phải vướng mắc như thế, bạn có thể cân nhắc đến  phương pháp học khai báo hải quan thứ 2 dưới đây.

2. Học việc hoặc học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm

Cách tốt nhất để bạn có thể học nhanh các kiến thức mà bạn không nắm rõ hoặc không biết là học và làm thực tế.

Cách học này bạn có thể ứng tuyển và học việc tại một công ty logistics hoặc forwarder hay học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đã có nhiều kinh nghiệm trong việc khai báo hải quan. Nếu như nhận sự chỉ dạy hoặc trực tiếp theo dõi các công việc phát sinh, bạn có thể dễ hiểu và nâng cao khả năng nghiệp vụ hải quan của mình hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế, phương pháp học này ít được áp dụng vì bạn khó tìm được một đơn vị phù hợp có thể cho bạn thao tác các nghiệp vụ vì bạn chưa có kinh nghiệm, hay người phù hợp có thể dành thời gian để chỉ dạy cho bạn.

3. Tham gia khóa học khai báo hải quan

Học khai báo hải quan có hai hình thức là học online hoặc học trực tiếp.

a. Học khai báo hải quan online

Nhiều bạn vì chưa có nền tảng bài bản, hoặc muốn lựa chọn một khoá học khai báo hải quan trên mạng với mức phí không quá cao đồng thời thuận tiện về thời gian. Cách học này hữu ích hơn so với việc tự học vì được vạch ra lộ trình học có sẵn, nếu học viên chưa có kiến thức về Hải quan nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ.

Một cách học mang lại hiệu quả tương đối tốt đó là tìm chọn và theo học 1 khóa học về nghiệp vụ khai báo hải quan, xuất nhập khẩu trên mạng. Cách học này khá phù hợp với những người không có điều kiện về thời gian và tiền bạc. Và đặc biệt nó rất đơn giản và tiện lợi, bạn chỉ cần có một thiết bị kết nối internet và xem được video, nạp tài khoản để có thể học mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm của học online, là chương trình có sẵn được ghi âm ghi hình trước, nên sẽ hơi khô cứng, và tương tác không trực tiếp, không linh hoạt và không thể giải đáp thắc mắc trực tiếp ngay tại thời điểm nào đó.

Và dù cách này khá tiện lợi, nếu bạn có thời gian và có điều kiện về mặt tài chính thì bạn nên đi học trực tiếp với giảng viên để đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

b. Học trực tiếp từ những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề

Nếu theo học người có kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ nhiều khả năng tiếp thu nhanh chóng những gì cần thiết để vào nghề, bạn có thể trực tiếp thực hành cùng với việc nắm được các kiến thực sơ bộ, cần thiết nhất. Tôi xin giới thiệu đôi chút về chương trình mới này, hẳn sẽ có ích cho bạn:

Nhiều bạn chưa thành thạo các nghiệp vụ hải quan hoặc chưa biết gì về khai báo hải quan, thì việc được những anh chị có nhiều năm trong nghề trực tiếp hướng dẫn và chỉ dạy sẽ giúp bạn nhanh chóng có sự định hướng và dễ dàng thực hiện các nghiệp vụ khai báo hải quan. Ngoài ra, bạn sẽ được trực tiếp thực hành ngay trên phần mềm, nếu phát sinh vấn đề cần giải đáp, thì sự tương tác giữa người dạy và người học sẽ giúp bạn giải đáp kịp thời, nhanh chóng, và dễ hiểu.

Lời khuyên của chuyên gia

Mỗi hình thức, cách học đều có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, với những bạn, kể cả bạn chưa biết gì hay là đã có kinh nghiệm nhưng cần học chuyên sâu hơn, nếu có sự hướng dẫn trực tiếp và các lộ trình học rõ ràng, đúng đắn mới là phương án hiệu quả nhất. Do vậy, các chuyên gia đánh giá phương án Học trực tiếp từ những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề là phương án tốt nhất cho bạn.

Qua đây chúng tôi có tổng hợp lại danh sách các trung tâm đào tạo khóa học khai báo hải quan được đánh giá cao về chất lượng và uy tín.

II. Các trung tâm đào tạo khóa học khai báo hải quan uy tín

Một số đơn vị đào tạo khóa học khai báo hải quan uy tín được chúng tôi lựa chọn và đề xuất cho các bạn theo các thông tin dưới đây.

1. Trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh

Trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh là đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu, hải quan có tiếng tại Hà Nội và TPHCM. Các giảng viên giảng dạy tại trung tâm đều là những cán bộ cấp cao tại các doanh nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, giúp chia sẻ đến các học viên các kiến thức và nghiệp vụ hải quan thực tế. Các thông tin về giảng viên, học phí, chương trình học đều được công khai, giúp các bạn có thể nắm được thông tin rõ ràng, và dễ dàng đăng ký.

Khóa học khai báo hải quan

Chương trình khóa học khai báo hải quan tại trung tâm Lê Ánh đẩy mạnh đào tạo về thực tế và chuyên sâu thông quan việc thực hành ngay trên phần mềm Vinaccs giúp học viên có thể thành thạo khai báo hải quan điện tử đồng thời dễ dàng thực hiện các công việc trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Không chỉ thực hành phần mềm, các bạn được chia sẻ thêm các kinh nghiệm khi làm việc với Hải quan, từ đó có tìm ra phương án làm việc hiệu quả hơn.

Trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh có hình thức cấp chứng nhận hoàn thành khoá học được cấp phép Sở GD & ĐT sau khi vượt qua bài test cuối khoá học.Ngoài ra trung tâm có các chính sách về kết nối tuyển dụng cho học viên sau khóa học, giúp học viên có nhiều cơ hội hơn trong tìm kiếm việc làm hay thực tập trong ngành xuất nhập khẩu, hải quan.

Tuy nhiên, hiện tại các giảng viên của trung tâm đều là người làm nghề nên lịch học chỉ giới hạn trong thời gian buổi tối và cuối tuần, nên các bạn không thể đăng ký được các lịch có thời gian trong tuần.

Chi tiết về khóa học của trung tâm Lê Ánh:

2. Trung tâm Gec

Trung tâm Gec có liên kết với trường đại học kinh tế tp. Hồ Chí Minh để đào tạo xuất nhập khẩu thực tế. 

Khóa học xuất nhập khẩu – hải quan được tổ chức tại trung tâm Gec có mức học phí thấp, khóa học được đào tạo bởi những giảng viên trong trường đại học có học vị cao như PGS, GS, TS,… đều có kiến thức chuyên môn cao, có thể hướng dẫn các bạn học viên một cách bài bản về xuất nhập khẩu, hải quan.

Tuy nhiên, nội dung chương trình đi từ chương trình cơ bản, nhiều kiến thức lý thuyết, chưa chuyên sâu về việc thực hành các nghiệp vụ hải quan, khiến nhiều bạn học viên chưa thực sự thành thạo khi làm việc thực tế.

3. Trung tâm Song Ánh Logistics

Trung tâm Song Ánh được thành lập và phát triên từ CEO Song Ánh có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, do vậy trung tâm thường cung cấp những bài viết hỗ trợ nghiệp vụ cho người đọc. Khóa học khai hải quan điện tử chuyên sâu được đào tạo theo hình thức online hướng tới việc xây dựng một chương trình giảng dạy giúp học viên nắm bắt và thực hành được khai báo các mã loại hình xuất nhập khẩu, và kê khai hải quan.

Tuy nhiên, trung tâm Song Ánh chỉ có các khóa đào tạo theo hình thức học online theo các video có sẵn, chưa có hình thức dạy trực tiếp, dẫn tới nhiều bạn khi tham gia học, xảy ra các vấn đề phát sinh liên quan đến phần mềm, hay các lỗi khi kê khai nhưng không được hỗ trợ kịp thời.

Dù hình thức hay nội dung đào tạo của các đơn vị đào tạo trên là khác nhau, nhưng đều hướng đến mục tiêu là hướng dẫn học viên thực hành thành thạo việc khai báo hải quan điện tử. Vì vậy, để lựa chọn địa chỉ học khai báo hải quan ở đâu, bạn nên đưa ra phương án phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)

75 Replies to “Nên học khai báo hải quan ở đâu”

 1. Mình muốn tìm địa chỉ dạy khai báo hải quan ở HCM, học chuyên tờ khai, mình đang bị vướng về các loại hình doanh nghiệp. Mình thường chỉ làm về A11 A12 thôi
  Mong mọi người chỉ giúp

 2. Em đang theo học ngành hải quan xuất nhập khẩu
  Hiện em muốn đăng kí 1 lớp học để có thể nắm được các nghiệp vụ thực tế khi xuất nhập khẩu 1 lô hàng như khai hải quan, bộ chứng từ, book tàu, C/O,…
  Vậy em học khóa khai báo hải quan này có phù hợp không ạ?

 3. M muốn đăng ký khóa học khai báo hải quan khu chế xuất
  M chưa biết gì về hải quan, và hiện m đag làm kế toán
  Có b nào có kinh nghiệm hay biết nơi nào dạy cái này tốt ko

 4. Em đã có kinh nghiệm làm chứng từ ở cty forwarder rồi ạ
  Em muốn tìm hiểu lớp khai báo hải quan online
  Anh chị có thể giới thiệu cho em nơi dạy khai báo hải quan uy tín không ạ?

 5. Em đang làm kế toán, đang tính ứng tuyển vào một số công ty đa quốc gia, bên công ty có hoạt động xuất nhập khẩu nên yêu cầu em phải biết làm về tờ khai hải quan và báo cáo quyết toán công ty
  Vậy em nên học khai báo hải quan này hay học khóa học nào ạ?

 6. cho em hỏi muốn làm nhân viên khai báo hải quan có khó không ạ?
  nếu em chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng nếu chỉ học một lớp khai báo hải quan này có thể làm được việc chưa ạ?

 7. Chào anh/chị, em đang làm vị trí nhân viên mua hàng đc 3 năm. Nhưng muốn có thêm kiến thức về việc thông quan hàng hóa. Vậy khóa học khai báo hải quan này có phù hợp với em không ạ?

 8. Khóa học khai báo hải quan thì có kết quả đầu ra là gì hả mọi người nhỉ? Mình học xong ngoài biết cách lên tờ khai thì có thể biết được về C/O, mã HS, thuế xuất nhập khẩu không? Có nhiều nội dung này mình cần phục vụ công việc của mình

 9. Mình được công ty cử đi học khai báo hải quan, về hỗ trợ công việc đang thuê forwader hiện tại, giờ mình thì chỉ mới làm về CS và chuẩn bị chứng từ như bill, packing list, invoice,… thôi, thì nhờ anh chị giới thiệu khóa học phù hợp ạ
  À em được công ty cho tiền đi học nên muốn xuất hóa đơn nữa ạ

  1. Trung Tâm xnk Lê Ánh đào tạo các kiến thức thực tế về xuất nhập khẩu á bạn, với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm cũng như tận tình tư vấn giải đáp các thắc mắc của học viên. Mình nghĩa sẽ phù hợp với bạn đó

 10. Em chào mọi người ạ. Em đang tìm hiểu về khóa học khai báo hải quan của trung tâm Lê Ánh. Các anh/chị cho em hỏi về chi tiết nội dung khoá học thì mình xem ở đâu ạ. Mong tư vấn cho em ạ. Em rất muốn được chuyển ngành sang nhân viên khai báo hải quan thì mình cần những kiến thức và kỹ năng gì ạ

 11. Em từng học 1 khoá xuất nhập khẩu cơ bản rồi, giờ em muốn được học cầm tay chỉ việc để truyền được tờ khai hải quan xuất, nhập, huỷ sửa tờ khai các kiểu
  Anh chị nào có khoá học tờ khai hải quan chuyên sâu hoặc nhận dạy 1:1 inbox em với ạ
  Em cảm ơn ạ !

  1. Không biết bên Lê Ánh có dạy 1:1 không nhưng,
   Mình tìm hiểu nhiều trung tâm xnk rồi chọn học bên Lê Ánh. Chất lượng tốt, giáo viên rất nhiệt tình, rất đáng để đki học á bạn
   Mà học 1:1 thì đắt á b, sao không học mô hình lớp luôn, có nhiều vấn đề của nhiều học viên khác, trao đổi thì mình biết nhiều hơn á. Còn biết nhiều đối tác trong ngành luôn. Mà mô hình lớp bên Lê Ánh này không đông đâu ạ

 12. Lời khuyên cho mấy bạn nào đang có ý định dùng macbook hay mua macbook để làm logistics hay đang cần học khai báo hải quan trên phần mềm thì ko nên nhé
  Ko phải vì mấy ko ngon, mà các cấu trúc của ios từ email cũng khác so vs phần lớn mấy cái win, cài ba chọt tức lắm. Thứ 1 là email ko tương thích
  Thứ 2 là logistics dùng 1 số phần mềm chỉ có win mới đọc đc. xài macbook phải cài thêm 1 cái giả hình win, nặng máy mà ko tương thích, tổ hợp phím tắt trên mac cũng ko đồng nhất vs win
  Máy này thì xài ngon để xem phim, nghe nhạc, mà làm logistics thì thôi bỏ suy nghĩ đó đi ạ

 13. Em muốn học về khai báo hải quan và báo cáo quyết toán, chị công ty em vừa nghỉ nên em muốn học để support luôn, anh chị biết trung tâm nào có thể giới thiệu em không? Em muốn học luôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *