Xử lý pháp lý đối với các sai sót đối với người chuyên chở bằng đường hàng không

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 10 phút đọc

Đối với các trường hợp xảy ra các sai sót do người chuyên chở đường hàng không, các nhà xuất nhập khẩu có quyền kiện và khiếu nại nếu có cơ sở căn cứ.

Cơ sở căn cứ ở đây là yếu tố xác định các sai phạm từ phía người chuyên chở, từ đó Xử lý pháp lý đối với các sai sót đối với người chuyên chở bằng đường hàng không.

>>>>>>>> Xem thêm: Quy trình mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

1.Khiếu nại hàng hóa với người chuyên chở

Trong một số trường hợp, người đi nhận hàng phát hiện ra hàng hóa bị tổn thất hoặc giao hàng hóa đến chậm sau hành trình vận chuyển, nhà xuất nhập khẩu có quyền khiếu nại người chuyên chở.

Quá trình khiếu nại nhà xuất nhập khẩu cần chuẩn bị đúng và đủ các cơ sở đề thực hiện một cách hiệu quả. Theo đó, bạn phải tiến hành theo thủ tục và thời hạn theo điều 26, công ước Vacsaca.

Điều khoản quy định: Receipt by the person entitled to delivery of luggage or goods without complaint is prima facie evidence that the same have been delivered in good condition and in accordance with the document of carriage.

Nghĩa là: Việc nhận hàng mà không có khiếu nại gì của người nhận hàng là bằng chứng đầu tiên rằng hàng hoá và hành lý đã được giao trong điều kiện tốt và phù hợp với chứng từ vận chuyển. nên học kế toán thực hành ở đâu

Phân tích điều khoản

Điều này nhận định, người nhận hàng có quyền phản hồi về chất lượng hàng hóa và khiếu nại người chuyên chở ngay lập tức sau khi phát hiện hàng hóa có vấn đề gây thiệt hại và trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận hàng, đơn khiếu nại mới có giá trị. Điều này cũng được áp dụng với việc hàng hóa đến trễ (thời giạn 7 ngày tính từ ngày giao trễ).

Và trong trường hợp chậm trễ ấy, người nhận hàng làm đơn khiếu nại chậm nhất là trong vòng 14 ngày kể từ ngày được định sẵn đến tay người giao hàng.

Mỗi đơn khiếu nại phải được lập thành văn bản đúng với chứng từ vận chuyển hoặc bằng thông báo riêng gửi trong thời gian nói trên. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Không khiếu nại vào trong thời gian nói trên thì không việc khởi kiện nào được coi là hợp pháp chống lại người vận chuyển trừ khi họ gian lận.

Theo nghị định thư Hague 1955, thời gian khiếu nại người chuyên chở về tổn thất hàng hoá và giao chậm theo Công ước Vacsaca 1929 là 7 ngày và 14 ngày được nâng lên là 14 đến 21 ngày kể từ ngày nhận hàng. lớp học thanh toán quốc tế

Xử lý pháp lý đối với các sai sót đối với người chuyên chở bằng đường hàng không

2. Thời hạn khiếu nại người chuyên chở hàng không

Theo điều 29, khoản 1, Công ước Vacsaca quy định: 

The right to damages shall be extinguished if an action is not brought within two years, reckoned from the date of arrival at the destination, or from the date on which the aircraft ought to have arrived, or from the date on which the carriage stopped.”

Nghĩa là: Quyền đòi thiệt hại bị huỷ bỏ, nếu việc khởi kiện không được thực hiện trong vòng 2 năm kể từ ngày máy bay đến địa điểm đến hoặc kể từ ngày lẽ ra máy bay phải đến hoặc kể tù ngày vận chuyển chấm dứt. khóa học phân tích báo cáo tài chính

3. Ðối tượng khiếu nại

Trong vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, vẫn có thể có nhiều người chuyên chở khác nhau, khi đó đối tượng khiếu nại mà nhà xuất nhập khẩu có thể hướng tới:

+ Người chuyên chở đầu tiên

+ Người chuyên chở cuối cùng khóa học về xuất nhập khẩu

+ Người chuyên chở mà đoạn chuyển chở của họ hàng hoá bị tổn thất

4. Nơi xảy ra vụ kiện

Do xuất nhập khẩu hàng hóa từ nước này sang nước khác, nên địa điểm xử lý vụ kiện  cần xác định một cách phù hợp.

Theo Công ước Vacsaca thì tuỳ sự lựa chon của nguyên đơn, thì việc khởi kiện có thể được tiến hành tại: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

+ Toà án của một trong các bên ký công ước, hoặc

+ Toà án, nơi ở cố định của người vận chuyển, hoặc

+ Nơi có trụ sở kinh doanh chính của người vận chuyển, hoặc

+ Nơi người vận chuyển có trụ sở mà hợp đồng được ký, hoặc toà án có thẩm quyền tại nơi hàng đến.

Kết quả cuối cùng do tòa án quyết định.

Nguồn tham khảo: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Đối với các sai sót đối với người chuyên chở bằng đường hàng không, sẽ có các quy định xử phạt. Mong bài viết của Gia đình xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn hiểu hơn và hạn chế những sai sót có thể xảy ra.

Để nắm hiểu rõ nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu ở tphcm và hà nội để được những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề truyền đạt những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Điều kiện xuất nhập khẩu khoáng sản

Điều kiện xuất nhập khẩu khoáng sản

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo