Điều kiện xuất nhập khẩu khoáng sản

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 18/07/2024 9 phút đọc

Xuất nhập khẩu khoáng sản là loại mặt hàng được nhà nước kiểm tra rất gắt gao khi tiến hành xuất nhập khẩu, đặc biệt là khi xuất khẩu. Do đó khi xuất nhập khẩu khoáng sản các doanh nghiệp thường phải đáp ứng điều kiện khá ngặt nghèo. Tìm hiểu thêm những điều kiện xuất nhập khẩu khoáng sản trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>>>>> Xem thêm: Liệu con gái có thể làm nghề xuất nhập khẩu hay không?

Điều kiện xuất nhập khẩu khoáng sản

Các doanh nghiệp muốn thực hiện xuất nhập khẩu khoáng sản phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như sau:

1.Nhập khẩu khoáng sản:

Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật và có chứng nhận đăng ký kinh doanh phù hợp, nếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh có nhu cầu nhập khẩu khoáng sản đều được phép nhập khẩu hoặc uỷ thác nhập khẩu khoáng sản theo nhu cầu sử dụng. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tphcm

Riêng đối với các loại quặng, tinh quặng chứa nguyên tố phóng xạ, việc nhập khẩu phải tuân thủ quy định của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường về quản lý Nhà nước đối với hàng hoá, dịch vụ đặc biệt hạn chế kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2.Xuất khẩu khoáng sản:

Khoáng sản được phép xuất khẩu là khoáng sản đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đạt tiêu chuẩn chất lượng, quy cách sản phẩm quy định ở Phụ lục Thông tư này (sau đây gọi tắt là phụ lục);
  • Được khai thác hợp pháp (theo Giấy phép khai thác khoáng sản hoặc Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản được cấp theo quy định của pháp luật về khoáng sản);
  • Không bị cấm xuất khẩu bởi quy định riêng biệt của Thủ tướng Chính phủ (nếu có);
  • Thị trường trong nước không có nhu cầu hoặc tiêu thụ không hết khối lượng khoáng sản khai thác được. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất tphcm

xuất nhập khẩu khoáng sản

Doanh nghiệp được phép xuất khẩu khoáng sản là: 

  • Tổ chức, cá nhân có Giấy phép khai thác khoáng sản, Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản (sau đây gọi tắt là chủ Giấy phép); hoặc: học kế toán thuế chuyên sâu
  • Doanh nghiệp kinh doanh thương mại có chức năng kinh doanh khoáng sản ghi trong trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đáp ứng các yêu cầu quy định luật hiện hành.

Hồ sơ, thủ tục xuất khẩu khoáng sản:

Ngoài các văn bản theo quy định của Hải quan, doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản phải xuất trình thêm với Hải quan cửa khẩu: học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

Bản sao hợp lệ Giấy phép khai thác khoáng sản hoặc Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Bản sao hợp lệ Đăng ký chất lượng hàng hoá (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng) tại cơ quan có thẩm quyền về quản lý chất lượng (đối với các loại khoáng sản có quy định tiêu chuẩn chất lượng).

Hợp đồng mua bán khoáng sản hoặc Hợp đồng uỷ thác xuất khẩu khoáng sản ký với Chủ Giấy phép (đối với trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu không phải là Chủ Giấy phép).

Hợp đồng nói trên cùng với Giấy phép khai thác là cơ sở để cơ quan Hải quan quản lý được lượng hàng xuất khẩu có cùng xuất xứ không vượt quá công suất khai thác.

Việc xuất khẩu than mỏ thực hiện theo quy định riêng. khóa học thanh toán quốc tế tại tphcm

Đặc biệt, riêng đối với hoạt động xuất nhập khẩu khoáng sản, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu than, thương nhân còn phải sở hữu hoặc thuê địa điểm kinh doanh, phương tiện vận tải, phương tiện bốc rót, kho bãi, bến cảng, phương tiện cân, đo khối lượng than để phục vụ hoạt động kinh doanh và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, điều kiện an toàn, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ theo các quy định hiện hành.”

Nguồn tổng hợp: https://nghiepvuxuatnhapkhau.com/

Để hiểu thêm các kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn từ những bài viết liên quan trong trang.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Xuất nhập khẩu không có điều kiện, có điều kiện và theo điều kiện riêng

Xuất nhập khẩu không có điều kiện, có điều kiện và theo điều kiện riêng

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo