Review Khóa Học Nghiệp Vụ Khai Báo Hải Quan Ở Đâu Tốt

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 19/07/2024 29 phút đọc

 

Đối với các doanh nghiệp liên quan đến mua bán hàng hóa quốc tế và logistics đều đặc biệt quan tâm đến việc làm thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa, nhằm lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Tuy nhiên để hoàn thành thủ tục hải quan, bước đầu vô cùng quan trọng là phải làm và thuần thục cách khai báo hải quan.

Hiện nay rất nhiều bạn khi mới thực hiện, có nhiều bỡ ngỡ, dẫn đến sai sót trong quá trình khai báo, tổn thất nhiều chi phí cho doanh nghiệp thậm chí hàng hóa không được phép lưu thông. Do vậy nhiều bạn đặc biệt quan tâm đến khóa học khai báo hải quan tại các trung tâm đào tạo uy tín.

Bài viết dưới đây, Gia Đình Xuất Nhập Khẩu sẽ giới thiệu cho bạn một số lưu ý đặc biệt khi lựa chọn một khóa học khai báo hải quan để mang lại kết quả tốt nhất.

I. Các phương pháp học khai báo hải quan 

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về phần khai báo hải quan này, chúng tôi giới thiệu đến bạn một số cách thức bạn có thể lựa chọn để nâng cao nghiệp vụ hải quan trong học tập và công việc sau này.

1. Tự học nghiệp vụ khai báo hải quan 

Hiện nay, thông tin về khai báo hải quan ngập tràn trên Internet hay mạng xã hội, sách vở, … vì vậy bạn có một nguồn tài liệu phong phú được công khai rộng rãi có thể tìm tòi và tham khảo.

Việc tìm kiếm các thông tin trên Internet là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên, lượng thông tin nhận được là tràn lan và không có sự chọn lọc, và không dễ phân loại. Vì vậy, nhiều bạn thường bị rối, nhầm lẫn, hoặc không thế xác thực được nguồn thông tin đó có chính xác hay không. 

Đây là nhược điểm lớn đối với hình thức tự học nghiệp vụ khai báo hải quan, đặc biệt là những bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực này. Nếu bạn gặp phải vướng mắc như thế, bạn có thể cân nhắc đến  phương pháp học khai báo hải quan thứ 2 dưới đây.

2. Học việc hoặc học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm 

Cách tốt nhất để bạn có thể học nhanh các kiến thức mà bạn không nắm rõ hoặc không biết là học và làm thực tế.

Cách học này bạn có thể ứng tuyển và học việc tại một công ty logistics hoặc forwarder hay học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đã có nhiều kinh nghiệm trong việc khai báo hải quan. Nếu như nhận sự chỉ dạy hoặc trực tiếp theo dõi các công việc phát sinh, bạn có thể dễ hiểu và nâng cao khả năng nghiệp vụ hải quan của mình hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế, phương pháp học này ít được áp dụng vì bạn khó tìm được một đơn vị phù hợp có thể cho bạn thao tác các nghiệp vụ vì bạn chưa có kinh nghiệm, hay người phù hợp có thể dành thời gian để chỉ dạy cho bạn.

3.  Học khai báo Hải quan tại Trung tâm đào tạo thực hành là cách tốt nhất 

Khai báo Hải quan là nghiệp vụ đặc biệt quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp xuất nhập khẩu nào, bởi lô hàng chỉ được phép xuất nhập khẩu khi được đã được Khai báo và thông quan.

Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều có vị trí nhân viên Khai báo Hải quan, nhu cầu tuyển dụng vị trí này vô cùng đông đảo. Do đó, rất nhiều khóa học Khai báo hải quan được các đơn vị công lập, ngoài công lập mở ra để cung ứng nhân sự trong lĩnh vực này.

Nghiệp vụ Khai báo Hải quan gồm những nội dung gì? 

 •  
  • Phần mềm khai hải quan và thông tin Vnaccs của Doanh nghiệp
  • Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa và quy trình làm thủ tục thông quan Xuất khẩu và nhập khẩu, mối liên hệ với việc khai báo Hải quan điện tử
  • Các loại hình tờ khai Xuất nhập khẩu trên phần mềm và các loại hình hay sử dụng
  • Bộ chứng từ thực tế cho việc truyền tờ khai hải quan điện tử
  • Xác định trị giá hải quan: 
   • Phương pháp xác định trị giá hải quan theo GATT
   • Tham vấn trị giá
   • Tính huống thực tế
  • Mã HS hàng hóa XNK 
   • Quy tắc phân loại
   • Tính huống thực tế
  • Xuất xứ hàng hóa 
   • Bản chất của CO và các loại form CO và các cơ quan cấp CO
   • Cơ chế REX
   • Bộ chứng từ xin CO
   • Quy trình xin cấp CO
   • Tình huống thực tế
  • Biểu thuế và thuế XNK 
   • Biểu thuế 2023
   • Thuế xuất nhập khẩu
   • Tính huống thực tế
  • Quy trình truyền tờ khai xuất khẩu kinh doanh 
   • Chi tiết các bước truyền TK loại hình xuất kinh doanh
   • Check thông tin Vnacc và chuẩn bị chữ kí số
   • Chuẩn bị chứng từ
   • Lên tờ khai nháp, Truyền TK có thuế, truyền TK chính thức, sửa TK phân luồng, lấy kết quả thông quan, Truyền sửa sau thông quan
  • Quy trình truyền tờ khai nhập khẩu kinh doanh 
   • Chi tiết các bước truyền TK loại hình xuất kinh doanh
   • Check thông tin Vnaccs và chuẩn bị chữ kí số
   • Chuẩn bị chứng từ
   • Lên tờ khai nháp, Truyền TK có thuế, truyền TK chính thức, sửa TK phân luồng, lấy kết quả thông quan, Truyền sửa sau thông quan
   • Kinh nghiệm khai báo tờ khai nhập khẩu
  • Quy trình các bước truyền tờ khai với các loại hình khác 
   • Tờ khai xuất nhập khẩu phi mậu dịch
   • Tờ khai xuất nhập khẩu tạm nhập tái xuất
   • Tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ

(Nội dung được cố vấn bởi chuyên gia tại Trung tâm XNK Lê Ánh – đơn vị đào tạo chuyên sâu các khóa học Khai báo Hải quan, khóa học xuất nhập khẩu thực tế)

Học khai báo hải quan hiện có hai hình thức là học online hoặc học trực tiếp.

a. Đối với khóa học khai báo hải quan online 

Nhiều bạn vì chưa có nền tảng bài bản, hoặc muốn lựa chọn một khóa học khai báo hải quan trên mạng với mức phí không quá cao đồng thời thuận tiện về thời gian. Cách học này hữu ích hơn so với việc tự học vì được vạch ra lộ trình học có sẵn, nếu học viên chưa có kiến thức về Hải quan nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ.

Một cách học mang lại hiệu quả tương đối tốt đó là tìm chọn và theo học 1 khóa học về nghiệp vụ khai báo hải quan, xuất nhập khẩu trên mạng. Cách học này khá phù hợp với những người không có điều kiện về thời gian và tiền bạc. Và đặc biệt nó rất đơn giản và tiện lợi, bạn chỉ cần có một thiết bị kết nối internet và xem được video, nạp tài khoản để có thể học mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm của học online, là chương trình có sẵn được ghi âm ghi hình trước, nên sẽ hơi khô cứng, và tương tác không trực tiếp, không linh hoạt và không thể giải đáp thắc mắc trực tiếp ngay tại thời điểm nào đó.

Và dù cách này khá tiện lợi, nếu bạn có thời gian và có điều kiện về mặt tài chính thì bạn nên đi học trực tiếp với giảng viên để đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

b. Học trực tiếp từ những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề 

Nếu theo học người có kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ nhiều khả năng tiếp thu nhanh chóng những gì cần thiết để vào nghề, bạn có thể trực tiếp thực hành cùng với việc nắm được các kiến thực sơ bộ, cần thiết nhất. Tôi xin giới thiệu đôi chút về chương trình mới này, hẳn sẽ có ích cho bạn:

Nhiều bạn chưa thành thạo các nghiệp vụ hải quan hoặc chưa biết gì về khai báo hải quan, thì việc được những anh chị có nhiều năm trong nghề trực tiếp hướng dẫn và chỉ dạy sẽ giúp bạn nhanh chóng có sự định hướng và dễ dàng thực hiện các nghiệp vụ khai báo hải quan. 

Ngoài ra, bạn sẽ được trực tiếp thực hành ngay trên phần mềm, nếu phát sinh vấn đề cần giải đáp, thì sự tương tác giữa người dạy và người học sẽ giúp bạn giải đáp kịp thời, nhanh chóng, và dễ hiểu.

Lời khuyên của chuyên gia

Mỗi hình thức, cách học đều có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, với những bạn, kể cả bạn chưa biết gì hay là đã có kinh nghiệm nhưng cần học chuyên sâu hơn, nếu có sự hướng dẫn trực tiếp và các lộ trình học rõ ràng, đúng đắn mới là phương án hiệu quả nhất. Do vậy, các chuyên gia đánh giá phương án Học trực tiếp từ những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề là phương án tốt nhất cho bạn.

Tuy nhiên, người học về Khai báo Hải quan đa số từ ngành khác chuyển sang nên chưa hiểu rõ về khóa học này cũng như chưa biết học khai báo hải quan ở đâu tốt?.

II. Học khai báo Hải quan ở đâu tốt? 

Nếu bạn mong muốn học Hải quan để phục vụ cho công việc thì tốt nhất nên học tại các Trung tâm đào tạo thực hành uy tín.

Học xuất nhập khẩu, Khai báo Hải quan ở Trung tâm là cách học phổ biến nhất bởi nó phù hợp với hầu hết các đối tượng muốn làm nghề..

Các lớp học nghiệp vụ Khai báo Hải quan ở Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu do chuyên gia trong nghề, có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy là một trong những con đường giúp bạn nhanh chóng làm quen với nghề xuất nhập khẩu.

Chương trình học mang tính thực tế, đi sâu vào thực hành, không lan man lí thuyết, thời gian đào tạo ngắn, tốn ít chi phí. Bạn sẽ nhanh chóng hiểu rõ nghiệp vụ Khai báo Hải quan và tự tin ứng tuyển tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đây là yếu tố mang tính quyết định giúp bạn tiếp cận với nghiệp vụ Khai báo Hải quan một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Qua đây chúng tôi có tổng hợp lại danh sách các trung tâm đào tạo khóa học khai báo hải quan được đánh giá cao về chất lượng và uy tín.

III. Các trung tâm đào tạo khóa học khai báo hải quan uy tín 

Một số đơn vị đào tạo khóa học khai báo hải quan uy tín được chúng tôi lựa chọn và đề xuất cho các bạn theo các thông tin dưới đây.

1. Trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh 

Trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh là đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu, hải quan có tiếng tại Hà Nội và TPHCM. Các giảng viên giảng dạy tại trung tâm đều là những cán bộ cấp cao tại các doanh nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, giúp chia sẻ đến các học viên các kiến thức và nghiệp vụ hải quan thực tế. 

Các thông tin về giảng viên, học phí, chương trình học đều được công khai, giúp các bạn có thể nắm được thông tin rõ ràng, và dễ dàng đăng ký.

Khóa học khai báo hải quan

Chương trình khóa học khai báo hải quan tại trung tâm Lê Ánh đẩy mạnh đào tạo về thực tế và chuyên sâu thông quan việc thực hành ngay trên phần mềm Vinaccs giúp học viên có thể thành thạo khai báo hải quan điện tử đồng thời dễ dàng thực hiện các công việc trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Không chỉ thực hành phần mềm, các bạn được chia sẻ thêm các kinh nghiệm khi làm việc với Hải quan, từ đó có tìm ra phương án làm việc hiệu quả hơn.

Trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh có hình thức cấp chứng nhận hoàn thành khoá học được cấp phép Sở GD & ĐT sau khi vượt qua bài test cuối khoá học. Ngoài ra trung tâm có các chính sách về kết nối tuyển dụng cho học viên sau khóa học, giúp học viên có nhiều cơ hội hơn trong tìm kiếm việc làm hay thực tập trong ngành xuất nhập khẩu, hải quan.

Tuy nhiên, hiện tại các giảng viên của trung tâm đều là người làm nghề nên lịch học chỉ giới hạn trong thời gian buổi tối và cuối tuần, nên các bạn không thể đăng ký được các lịch có thời gian trong tuần.

Chi tiết về khóa học của trung tâm Lê Ánh:

2. Trung tâm Gec 

Trung tâm Gec có liên kết với trường đại học kinh tế tp. Hồ Chí Minh để đào tạo xuất nhập khẩu thực tế. 

Khóa học xuất nhập khẩu – hải quan được tổ chức tại trung tâm Gec có mức học phí thấp, khóa học được đào tạo bởi những giảng viên trong trường đại học có học vị cao như PGS, GS, TS,… đều có kiến thức chuyên môn cao, có thể hướng dẫn các bạn học viên một cách bài bản về xuất nhập khẩu, hải quan.

Tuy nhiên, nội dung chương trình đi từ chương trình cơ bản, nhiều kiến thức lý thuyết, chưa chuyên sâu về việc thực hành các nghiệp vụ hải quan, khiến nhiều bạn học viên chưa thực sự thành thạo khi làm việc thực tế.

3. Trung tâm Song Ánh Logistics 

Trung tâm Song Ánh được thành lập và phát triên từ CEO Song Ánh có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, do vậy trung tâm thường cung cấp những bài viết hỗ trợ nghiệp vụ cho người đọc. Khóa học khai hải quan điện tử chuyên sâu được đào tạo theo hình thức online hướng tới việc xây dựng một chương trình giảng dạy giúp học viên nắm bắt và thực hành được khai báo các mã loại hình xuất nhập khẩu, và kê khai hải quan.

Tuy nhiên, trung tâm Song Ánh chỉ có các khóa đào tạo theo hình thức học online theo các video có sẵn, chưa có hình thức dạy trực tiếp, dẫn tới nhiều bạn khi tham gia học, xảy ra các vấn đề phát sinh liên quan đến phần mềm, hay các lỗi khi kê khai nhưng không được hỗ trợ kịp thời.

IV. Cần lưu ý những gì khi học khai báo hải quan 

Chuẩn bị kiến thức cơ bản về Khai báo Hải quan trước khi học

Bên cạnh việc tìm nơi học Khai báo Hải quan ở đâu tốt và tham gia khóa học Khai báo Hải quan, bạn nên có sự chuẩn bị kiến thức, kỹ năng để phục vụ công việc.

Mảng Khai báo Hải quan có vô vàn kiến thức mà không sách vở nào có thể dạy hết được. Vì vậy, bên cạnh kiến thức được học, bạn cần trau đổi thêm kiến thức ngoài sách vở.

Những tình huống, vấn đề thường xảy ra trong nghề và cách xử lý như thế nào cũng vô cùng quan trọng để tránh những bỡ ngỡ khi làm nghề. Bạn có thể tham khảo, học hỏi một số người uy tín trong nghề, thường xuyên đọc những bài chia sẻ của họ để học hỏi thêm kinh nghiệm

Cần đi làm ngay sau khi tốt nghiệp khóa học

Nghề nào cũng vậy, đều đòi hỏi có kinh nghiệm. Vì vậy, sau khi học xong bạn nên tìm nơi thực tập hoặc công ty chấp nhận ứng viên chưa có kinh nghiệm để học hỏi thêm trước khi làm chính thức tại doanh nghiệp.

Môi trường để thực hành nghề cũng quan trọng không kém so với môi trường học Khai báo Hải quan. Vì vậy, đây là yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý. Học đi đôi với Hành, thực hành thường xuyên 1 nghiệp vụ cho đến khi thành thạo.

Xin làm Khai báo Hải quan ở Công ty xuất nhập khẩu, logistics

Nhiều bạn chọn cách vừa làm vừa học Khai báo Hải quan, có thể làm ở một vài vị trí không đòi hỏi nhiều về nghiệp vụ như: làm nhân viên giao nhận, nhân viên chứng từ, ở một số công ty về Xuất nhập khẩu và Logistics, rồi dần dần học hỏi nhiều hơn.

Làm như thế có điểm hay là bạn được học rất thực tế, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Đến khi bạn đủ tự tin, bạn có thể trực tiếp làm 1 lô hàng, sai thì có thể sửa.

Mặc dù có nhiều điểm tốt giúp bạn học Khai báo Hải quan thực tế nhanh nhưng để xin vào làm ở công ty xuất nhập khẩu mà bạn chưa có kiến thức thì rất khó để công ty đó tin tưởng bạn. Hơn nữa, nếu bạn không có kiến thức thực tế thì bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn khi xử lý nghiệp vụ Khai báo Hải quan. Vì vậy, bạn có thể tìm địa chỉ học Khai báo Hải quan thực tế để được giới thiệu vào các doanh nghiệp hoặc đi thực tập.

Mong rằng chia sẻ về học nghiệp vụ khai báo hải quan ở đâu tốt đã giúp ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

 
Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Nhân Viên Purchasing Là Gì? Kinh Nghiệm Nghề Purchasing

Nhân Viên Purchasing Là Gì? Kinh Nghiệm Nghề Purchasing

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận

18 Bình luận

C
Hoa Cảnh

Mình đã học bên XNK Lê Ánh rồi nhé, ít quảng cáo nhưng chất lượng ok lắm, giáo viên rất nhiệt tình, giảng bài dễ hiểu vui tính, chủ yếu mình được học về những nghiệp vụ thực tế và còn được thực hành nữa, Giảng viên dạy bên này thấy toàn là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trung tâm mời về dạy thực tế ấy.

Trả lời
13:01 20/07/2024
Võ Thị Thu Ý

có khóa học nào dạy cả thuế, HS và khai báo hải quan không ạ? em dính từ HS nên mấy cái sau loằng ngoằng, chứ biết làm.huhu

Trả lời
15:22 10/07/2024
L
Lê Thị Hồng Lê
@Võ Thị Thu Ý: không chỉ cái này, mà bên lê ánh dạy cả thủ tục, kiểm tra chuyên ngành, mặt hàng, ưu đãi thuế, mình nghĩ bạn học sẽ hợp đó
Trả lời
12:39 20/07/2024
H
Ngô Thu Hương

Bên mình đang làm trên ecus5, có bộ phận xuất nhập khẩu riêng, nhưng công ty mình đang muốn cắt giảm nhân sự, mình bị điều qua bên này, kiểm thủ tục và khai báo hải quan. Mình đang rất cần tìm khóa học khai báo hải quan gấp ạ

Trả lời
11:52 05/07/2024
H
Pham Viet Ha

Mình học văn bằng 2 chuyên ngành hải quan vừa lấy bằng tháng 11/2023, hiện tại mình thấy kiến thức của mình vẫn chưa đủ đk để đi làm, nên mình muốn học thêm nghiệp vụ thực tế tại doanh nghiệp. Mình được khuyên nên học thêm nghiệp vụ hải quan, khai báo truyền tờ khai thì nghiệp vụ cứng hơn đúng k ạ

Trả lời
00:47 23/06/2024
H
Trần Hậu

mình thấy khóa học khai báo hải quan là khóa học rất nên đầu tư đi học. Vì hầu như hàng năm hay có những thông tư sửa đổi, bổ sung mình nên cập nhật. Tìm địa chỉ nào họ dạy xử lý các tình huống thực tế hay gặp trong doanh nghiệp ý

Trả lời
17:19 20/06/2024
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo