Vận tải đa phương thức là gì? Các hình thức vận tải đa phương thức trên thế giới

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 12 phút đọc

Vận tải đa phương thức ngày càng phát triển bởi những lợi ích mang lại. Hiện tại các hình thức vận tải đa phương thức trên thế giới ngày càng đa dạng, có sự kết hợp linh hoạt giữa các phương thức vận tải. Nếu doanh nghiệp đang tìm hiểu vận tải đa phương thức là gì? các hình thức vận tải đa phương thức, có thể tham khảo bài viết dưới đây.

>>>>>> Xem thêm: Những Lưu Ý Khi Xếp Hàng Vào Container

1.Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức  trong tiếng Anh là Multimodal Transportation, được hiểu là quá trình vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế được thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau. Có nghĩa là hàng hóa sẽ được vận chuyển từ một địa điểm ở một nước đến địa điểm chỉ định ở một nước khác. Điều này nhằm mục đích giao và nhận hàng hóa thông qua đường bộ, đường sắt, thuỷ, hàng không.

Quá trình vận chuyển đa phương thức hoàn toàn dựa trên hợp đồng vận tải giữa các bên toàn chặng vận chuyển va do một người chịu trách nhiệm. Vận tải đa phương thức được thực hiện trong phạm vi trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

2. Lợi ích của vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức phát triển theo đúng hướng và kết hợp được sự tham gia của các phương thức vận tải sẽ đóng góp quan trọng vào hoạt động thương mại và sản xuất cũng như nền kinh tế quốc dân. Cụ thể lợi ích do Vận tải đa phương thức mang lại có thể được phân tích như sau:

– Giảm chi phí logistics & just-in-time, từ đó dẫn tới giảm chi phí hàng hóa và sản xuất;

– Khuyến khích thương mại quốc tế phát triển và tăng trưởng kinh tế;

– Mở rộng mạng lưới vận tải và đạt được hiệu quả kinh tế cao do khi sử dụng các phương thức vận tải có khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn;

– Tăng khả năng cạnh tranh về giá thành, chất lượng;

– Giúp các doanh nghiệp sản xuất và thương mại tiếp cận nhanh hơn với thị trường (đặc biệt là thị trường quốc tế) thông qua mạng lưới vận tải kết nối;

– Tạo ra sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp nhằm giảm thiểu những chứng từ không cần thiết.

vận tải đa phương thức là gì

3. Mô hình vận tải đường biển – vận tải hàng không (Sea –Air)

Kết hợp tính kinh tế với tính tốc độ, phù hợp hàng hóa giá trị cao như đồ điện tử và những hàng hóa có tính thời vụ cao như quần áo, đồ chơi, giầy dép.

Hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng đường biển tới cảng chuyển tải tới người nhận ở sâu trong đất liền một cách nhanh chóng nếu vận tải bằng phương tiện vận tải khác thì sẽ không đảm bảo được tính thời vụ hoặc làm giảm giá trị của hàng hóa, do đó vận tải hàng không là thích hợp nhất.

4. Mô hình vận tải bộ – vận tải hàng không (Road- Air)

Đây là sự kết hợp giữa tính linh hoạt cơ động với tốc độ. Người ta sử dụng ô tô để tập trung hàng về các cảng hàng không hoặc từ các cảng hàng không chở đến nơi giao hàng ở các địa điểm khác. Hoạt động của vận tải ô tô thực hiện ở đoạn đầu và đoạn cuối của quá trình vận tải theo cách thức này có tính linh hoạt cao, đáp ứng cho việc thu gom, tập trung hàng về đầu mối là sân bay phục vụ cho các tuyến bay đường dài.

5. Mô hình vận tải đường sắt – vận tải bộ (Rail- Road)

Đây là sự kết hợp giữa tính an toàn và tốc độ của vận tải đường sắt với tính cơ động của vận tải ô tô đang được sử dụng nhiều ở Châu Mỹ và Châu Âu.

Theo phương pháp này người ta đóng gói hàng trong các trailer được kéo đến nhà ga bằng các xe kéo gọi là tractor. Tại ga các trailer được kéo lên các to axe và chở đến ga đến. Khi đến đích người ta lại sử dụng các tractor để kéo các trailer xuống và chở đến địa điểm giao hàng cho người nhận.

6. Mô hình vận tải đường sắt / đường bộ / vận tải nội thủy – vận tải đường biển (Rail/ Road/ Inland waterway- Sea)

Đây là mô hình vận tải phổ biến nhất để chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu. Hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt, đường bộ hoặc đường nội thủy đến cảng biển của nước xuất khẩu sau đó được vận chuyển bằng đường biển tới cảng của nước nhập khẩu rồi từ đó vận chuyển đến người nhận ở sâu trong nội địa bằng đường bộ, đường sắt hoặc vận tải nội thủy.

Mô hình này thích hợp với các loại hàng hóa chở bằng container trên các tuyến vận chuyển mà không yêu cầu gấp rút lắm về thời gian vận chuyển.

7. Mô hình cầu lục địa (Land Bridge)

Theo mô hình này hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển vượt qua các đại dương đến các cảng ở một lục địa nào đó cần phải chuyển qua chặng đường trên đất liền để đi tiếp bằng đường biển đến châu lục khác. Trong cách thức vận tải này, chặng vận tải trên đất liền được ví như chiếc cầu nối liền hai vùng biển hay hai đại dương.

Một số mô hình khác: Mini Bridge (Container được vận chuyển từ cảng một nước này qua cảng nước khác, sau đó vận chuyển bằng đường sắt đến một thành phố cảng thứ hai của nước đến theo một vận đơn đi suốt do người chuyên chở đường biển cấp, Micro Bridge (Tương tự như Mini Brigde, khác ở chỗ nơi đến cuối cùng không phải là thành phố cảng mà là khu công nghiệp hay trung tâm thương mại trong nội địa).

Mong rằng bài chia sẻ vận tải đa phương thức là gì, các loại hình vận tải đa phương thức đã hữu ích với bạn, bạn có thể tham khảo một vài bài viết chia sẻ về nghề xuất nhập khẩu, Logistics và các nghiệp vụ xuất nhập khẩu của chúng tôi.

Nếu bạn mong muốn học nghiệp vụ xuất nhập khẩu, tìm hiểu các khóa học xuất nhập khẩu thực tế, bạn có thể tham khảo bài viết: REVIEW học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tại Hà Nội & TPHCM

>>> Bài viết xem nhiều:

SALE Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm SALE Xuất Nhập Khẩu

Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc cho người mới bắt đầu

Notify Party Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Notify Party Và Consignee

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Review Khóa Học Báo Cáo Quyết Toán Hải Quan Ở Đâu Tốt

Review Khóa Học Báo Cáo Quyết Toán Hải Quan Ở Đâu Tốt

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo