Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu, Cam Kết 100% Hiệu Quả

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/04/2024 23 phút đọc

Xuất nhập khẩu là một lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này cũng ngày càng tăng cao. Để có thể đáp ứng được nhu cầu đó, việc học xuất nhập khẩu là vô cùng cần thiết. 

Tuy nhiên, xuất nhập khẩu là một lĩnh vực rộng lớn và phức tạp, đòi hỏi người học phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững vàng. Vậy làm thế nào để có lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả? Cùng Gia Đình Xuất Nhập Khẩu đi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

I. Muốn làm nghề xuất nhập khẩu cần học những kiến thức gì?  

Mục đích của việc học xuất nhập khẩu là để phục vụ công việc, vì vậy trước khi đi vào lộ trình học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu hiệu quả thì bạn nên tham khảo để làm tốt công việc xuất nhập khẩu – logistics thì cần những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm gì dưới đây

Kiến thức chuyên môn để làm nghề xuất nhập khẩu/ logistics   

– Kiến thức về thương mại quốc tế: Đây là kiến thức nền tảng cần thiết cho bất kỳ ai muốn làm nghề xuất nhập khẩu. Kiến thức này bao gồm các vấn đề như: khái niệm, loại hình thương mại quốc tế, các điều khoản thương mại quốc tế ( Incoterms 2020 / 2010)

– Kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu: Đây là kiến thức chuyên sâu về các nghiệp vụ liên quan đến xuất nhập khẩu, bao gồm khai báo hải quan, vận tải quốc tế, bảo hiểm hàng hóa, thanh toán quốc tế,…

Kỹ năng mềm   

– Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng quan trọng nhất đối với bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là nghề xuất nhập khẩu. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi với đối tác, khách hàng và các cơ quan chức năng.

– Kỹ năng đàm phán: Kỹ năng đàm phán giúp bạn đạt được các thỏa thuận có lợi cho doanh nghiệp.

– Ngôn ngữ: Xuất nhập khẩu là ngành có hoạt động giao thương với nhiều nước trên thế giới, vì thế việc giỏi ngoại ngữ là một lợi thế trong công việc này.

Kỹ năng làm việc nhóm: Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phải làm việc với các đồng nghiệp, đối tác trong một nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn phối hợp hiệu quả với các thành viên khác trong nhóm.

II. Giải đáp về: Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu, học trái ngành hiệu quả  

1. Những sai lầm mắc phải khi tìm hiểu lộ trình học xuất nhập khẩu   

⊗ Tìm sai nguồn thông tin   

Có rất nhiều nguồn thông tin về lộ trình học xuất nhập khẩu trên mạng. Tuy nhiên, không phải tất cả các nguồn thông tin đều chính xác và hữu ích. Bạn nên tìm hiểu thông tin từ các nguồn uy tín như các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu, hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

⊗   Không xác định được mục tiêu học tập   

Trước khi bắt đầu học xuất nhập khẩu, bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập của mình. Bạn muốn học để làm việc trong lĩnh vực nào? Bạn muốn đạt được vị trí nào trong công việc? Khi xác định được mục tiêu học tập, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn lộ trình học phù hợp.

⊗   Không có kế hoạch học tập cụ thể   

Sau khi xác định được mục tiêu học tập, bạn cần xây dựng kế hoạch học tập cụ thể. Kế hoạch học tập sẽ giúp bạn theo dõi quá trình học tập và đảm bảo bạn đạt được mục tiêu học tập đã đề ra.

⊗   Không thực hành thường xuyên   

Học xuất nhập khẩu không chỉ là học lý thuyết mà còn cần thực hành thường xuyên. Bạn có thể tham gia các khóa học thực hành, làm thêm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc tự thực hành tại nhà. Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

2. Lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả 

Lộ trình học xuất nhập khẩu

Bước 1: Học các Kiến thức nền tảng về xuất nhập khẩu

Đây là bước quan trọng nhất trong lộ trình học xuất nhập khẩu. Bạn cần học các kiến thức nền tảng về xuất nhập khẩu:

Trong lộ trình học xuất nhập khẩu cần học những gì?

Quy trình xuất nhập khẩu : Hiểu về quy trình và các bước cần thiết để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu, bao gồm việc xác định hàng hóa cần xuất nhập khẩu, chuẩn bị tài liệu liên quan, thực hiện thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa.

– Luật pháp và quy định: Nắm vững các quy định và luật pháp liên quan đến xuất nhập khẩu, bao gồm các quy định về hải quan, thuế và các quy định khác của các tổ chức quốc tế.

Phân loại hàng hóa: Hiểu về hệ thống phân loại hàng hóa để định rõ loại hàng hóa và áp dụng các quy định, thuế và chính sách tương ứng.

Hợp đồng xuất nhập khẩu: Hiểu về các điều khoản và điều kiện cần có trong hợp đồng xuất nhập khẩu, bao gồm giá cả, điều kiện giao hàng, thời gian giao hàng, điều kiện thanh toán và các điều khoản bảo mật.

Thương mại quốc tế: Nắm vững các nguyên tắc và quy tắc thương mại quốc tế, bao gồm các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp và các biện pháp bảo vệ thương mại khác.

Hải quan và thủ tục hải quan: Hiểu về các quy định và thủ tục hải quan, bao gồm khai báo hàng hóa, kiểm tra và xác nhận hàng hóa, nộp thuế và các giấy tờ liên quan.

Vận chuyển và bảo hiểm: Hiểu về các phương thức vận chuyển hàng hóa và các quy định liên quan, bao gồm vận chuyển đường biển, đường hàng không và đường bộ. Nắm vững các quy định bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Thương mại điện tử: Hiểu về xu hướng phát triển thương mại điện tử và các quy định liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử.

Ngôn ngữ và văn hóa: Hiểu về các ngôn ngữ và văn hóa khác nhau trong quá trình xuất nhập khẩu, đặc biệt là khi làm việc với các đối tác quốc tế.

Phương pháp học:

– Có thể tự học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thông qua các tài liệu, sách báo, website chia sẻ nghiệp vụ về xuất nhập khẩu

– Hoặc cách nhanh nhất là tham gia các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại các địa chỉ đào tạo uy tín

Bước 2: Thực hành kiến thức đã học được

Sau khi học xong các kiến thức nền tảng, bạn cần thực hành để củng cố kiến thức và kỹ năng. Các khóa học thực hành sẽ giúp bạn làm quen với các nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế.

Bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, hoặc các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu. (Thường ở các trung tâm sẽ có nhiều chứng từ thực tế để các bạn thực hành hơn và giảng viên là người trực tiếp làm nghề vì vậy sẽ học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống trong công việc)

Bước 3: Tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc làm việc

Thực tập hoặc làm việc sẽ giúp bạn vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế.

Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc làm việc thông qua các công ty tuyển dụng, các trung tâm giới thiệu việc làm, hoặc các mối quan hệ cá nhân.

3. Lộ trình học xuất nhập khẩu học trong bao lâu có thể làm nghề?   

Thời gian học xuất nhập khẩu để có thể làm nghề phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

– Mục tiêu học tập: Nếu bạn chỉ muốn học để hiểu cơ bản về xuất nhập khẩu, bạn có thể học trong khoảng 3 – 6 tháng. Nếu bạn muốn học để làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn cần học trong khoảng 6 – 12 tháng.

– Kiến thức nền tảng: Nếu bạn đã có kiến thức nền tảng về xuất nhập khẩu, bạn có thể học trong thời gian ngắn hơn. Nếu bạn chưa có kiến thức nền tảng, bạn cần học trong thời gian dài hơn.

– Sự chăm chỉ và nỗ lực của bản thân: Nếu bạn chăm chỉ học tập và thực hành thường xuyên, bạn có thể học xuất nhập khẩu nhanh hơn.

4. Cần tham gia những khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn nào?   

Với người học trái ngành, mới bắt đầu, bạn cần tham gia các khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu, sau khi đã có đầy đủ kiến thức nền tảng để làm nghề thì bạn có thể xem xét thêm các khóa học xuất nhập khẩu chuyên sâu (bạn định hướng làm mảng nào sẽ học thêm khóa học chuyên sâu về mảng đó). 

Các khóa học này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, giúp bạn làm quen với các nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế.

Dưới đây là một số khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn phổ biến:

Các khóa học cơ bản:

  • Khóa học xuất nhập khẩu – logistics thực tế cho người mới bắt đầu 
  • Khóa học xuất nhập khẩu online cho người mới bắt đầu

Các khóa học chuyên sâu:

  • Khóa học khai báo hải quan chuyên sâu: Khóa học này sẽ giúp bạn thực hành khai báo hải quan cho các loại hàng hóa xuất nhập khẩu khác nhau.
  • Khóa học thanh toán quốc tế chuyên sâu: Khóa học này sẽ giúp bạn thực hành các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến. 
  • Khóa học báo cáo quyết toán hải quan
  • Khóa học Sale xuất khẩu chuyên sâu
  • Khóa học mua hàng quốc tế (Purchasing)

LƯU Ý: Để đạt hiệu quả ở các khóa học chuyên sâu thì bạn cần có kiến thức nền tảng. 

Nên học xuất nhập khẩu ở đâu tại Hà Nội và TPHCM

III. Lộ trình thăng tiến trong ngành xuất nhập khẩu  

Lộ trình thăng tiến ngành xuất nhập khẩu

1. Thực tập sinh xuất nhập khẩu  

Thực tập sinh xuất nhập khẩu là vị trí khởi đầu cho những người mới bắt đầu trong ngành xuất nhập khẩu. Thực tập sinh sẽ được đào tạo và hướng dẫn bởi các nhân viên có kinh nghiệm trong công ty.

2. Nhân viên xuất nhập khẩu  

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, bạn có thể được tuyển dụng làm nhân viên xuất nhập khẩu chính thức. Nhân viên xuất nhập khẩu sẽ thực hiện các nghiệp vụ xuất nhập khẩu cơ bản.

3. Chuyên viên xuất nhập khẩu  

Với kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp, bạn có thể được thăng chức lên vị trí chuyên viên xuất nhập khẩu. Chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

4. Trưởng phòng xuất nhập khẩu  

Trưởng phòng xuất nhập khẩu là người chịu trách nhiệm quản lý và điều hành hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Để được thăng chức lên vị trí trưởng phòng xuất nhập khẩu, bạn cần có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành xuất nhập khẩu, cùng với khả năng lãnh đạo và quản lý tốt.

5. Giám đốc xuất nhập khẩu  

Giám đốc xuất nhập khẩu là người đứng đầu bộ phận xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Để được thăng chức lên vị trí giám đốc xuất nhập khẩu, bạn cần có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành xuất nhập khẩu, cùng với khả năng lãnh đạo và quản lý xuất sắc.

Trên đây là lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả, cam kết thành công 100%. Bạn cần tuân theo lộ trình học trên hoặc thay đổi sao cho phù hợp với thời gian và phương pháp học của bản thân để đạt hiệu quả tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức và kỹ năng cần thiết cũng như định hướng để theo đuổi lĩnh vực này.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Procurement Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Procurement

Procurement Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Procurement

Bài viết tiếp theo

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z
Viết bình luận
Thêm bình luận

17 Bình luận

N
Đào Thị Ngọc

Em chào anh chị, em học tiếng Trung và muốn lấn sân sang lĩnh vực xuất nhập khẩu. Hiện tại em chưa có kiến thức về XNK nhiều ạ, anh chị giới thiệu vài khóa học có cấp chứng chỉ giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều ạ.

Trả lời
14:19 10/05/2024
M
Lê Thái Minh
@Đào Thị Ngọc: Nếu bạn chỉ biết tiếng Trung mà không biết tiếng Anh thì bạn nên học tiếng Anh song song với các khóa xuất nhập khẩu thực tế nhé. Vì giao dịch và chứng từ đều làm bằng tiếng Anh nhé. Còn thương mại với Trung quốc đến 50% là không đại diện cho kiến thức của Thương mại quốc tế .
Trả lời
13:59 15/05/2024
N
Andy Nguyễn

Trước kia em ở vn em học về xuất nhập khẩu dang dở và em đi Mỹ. Qua mỹ em làm nails. Bây giờ bạn bè cùng trang lứa khóa học năm xưa đều thành công và xuất hàng đi mỹ và các nước khác. Em cũng khá ổn định cs ở mỹ nhưng nay em muốn học và tìm hiểu về công việc xuất nhập khẩu. Em nghĩ mình ở mỹ sẽ có lợi thế hơn về việc nhập khẩu hàng từ vn qua mỹ. Em thấy nhiều anh chị trong nhóm rất thành đạt và anh chị có thể hướng dẫn cho em phải bắt đầu tìm hiểu từ đâu và có cần trở lại trường học hay học trung tâm ạ?

Trả lời
10:27 09/05/2024
G
Lê Giang

Em chưa biết gì về xuất nhập khẩu, và tiếng Anh cũng chưa có nhiều, thì em nên học xuất nhập khẩu trước hay em học một khóa học tiếng Anh trước ạ?

Trả lời
11:51 27/04/2024
L
Đỗ Diệu Linh
@Lê Giang: em học song song luôn nhé, em mà mới biết ít ít tiếng Anh thì bạn nên học tiếng Anh cùng lúc luôn. Vì giao dịch và chứng từ đều làm bằng tiếng Anh nhé. Nhưng không phải vị trí nào cũng yêu cầu tiếng ANh cao, đôi khi cần học thuật ngữ chuyên ngành thôi. Còn học khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế luôn là cần thiết nếu muốn theo nghề
Trả lời
14:24 10/05/2024
L
Hoàng Lâm

em muốn làm vị trí khai báo hải quan, thì nên học thêm khóa học khai báo hải quan chuyên sâu hay xin đi thực tập tại các công ty thì tốt hơn ạ

Trả lời
10:08 27/04/2024
T
Đinh Văn Tuyên
@Hoàng Lâm: em khải có kiến thức về ngành thì mới làm được em ơi, học lấy 1 khóa khai báo hải quan chuyên sâu để lấy kiến thức là hơn hết. chứ ngành này mà làm sai 1 ly là đi 1 dặm đấy. Xử lý về sau mất nhiều thời gian và tiền bạc
Trả lời
14:21 10/05/2024
D
Cao Dương

Để mà tìm được chỗ học xuất nhập khẩu ưng ý thì nên nhờ người quen giới thiệu cho, uy tín hơn hẳn tự mò mẫm trên mạng. Có review chân thực từ người quen yên tâm hơn nhiều

Trả lời
09:39 17/04/2024
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo