Cách tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 22 phút đọc

Đối với nhân viên sale xuất nhập khẩu, việc tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu và duy trì mối quan hệ với khách hàng là công việc vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang làm hoặc có ý định trở thành nhân viên sale xuất nhập khẩu thì việc học hỏi cách tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu là công việc đầu tiên bạn nên hướng tới.

>>>> Xem thêm: SALE Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm SALE Xuất Nhập Khẩu

1. Khách hàng xuất nhập khẩu là gì?

Bạn cần hiểu rõ về đối tượng khách hàng xuất nhập khẩu để dễ dàng tìm kiếm khách hàng và hiểu tâm lý khách hàng.

Khách hàng xuất nhập khẩu là những cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có nhu cầu mua và bán hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Khách hàng xuất khẩu là người hoặc tổ chức bán hàng hóa hoặc dịch vụ ra nước ngoài, trong khi đó khách hàng nhập khẩu là người hoặc tổ chức mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ nước ngoài để mang vào quốc gia mình. Hoạt động xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các quốc gia.

Nhu cầu xuất nhập khẩu hiện nay ngày càng phát triển, khách hàng xuất nhập khẩu có kiến thức ngày càng sâu rộng hơn trong lĩnh vực này, các phương tiện, dịch vụ hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng được cải tiến là cơ hội lớn cho ngành xuất nhập khẩu nở rộ hơn nữa.

2. Tại sao tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu quan trọng?

Thời kỳ hội nhập quốc tế, ngày càng nhiều hiệp định thương mại được ký kết giữa Việt Nam và rất nhiều các quốc gia trên toàn thế giới, theo đó việc trao đổi buôn bán giữa các quốc gia ngày càng dễ dàng hơn, được thúc đẩy hơn và là một hoạt động không thể thiếu với nhiều doanh nghiệp sản xuất.

Theo nguyên lí “nước chảy về chỗ trũng“, lượng hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam ngày càng gia tăng, quốc gia nắm giữ lợi thế về nguồn nguyên liệu rẻ và nhân công dồi dào, giá rẻ.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Có những cách tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu nào hiệu quả? Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài như thế nào? Cách tìm kiếm khách hàng quốc tế nào là tốt?

3. Các bước tìm kiếm tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu

tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu

3.1. Chuẩn bị tìm kiếm khách hàng nước ngoài

Dù là việc gì thì khâu chuẩn bị cũng vô cùng quan trọng. Bản thân việc tìm kiếm khách hàng cũng vậy, có 2 cách để có thể tìm kiếm khách hàng nước ngoài:

Cách 1: Chủ động tìm kiếm qua nhiều nguồn thông tin khác nhau

Cách 2: Tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp để khách hàng chủ động tìm đến (cách này hiệu quả cao hơn & cơ hội chốt hợp đồng sẽ tốt hơn so với cách 1). Vì chỉ khi khách hàng thấy sản phẩm doanh nghiệp cung cấp phù hợp, họ mới tìm đến, đây chính là cơ hội tốt cho nhân viên sales xuất khẩu có thể trao đổi, thỏa thuận hợp tác.

Vậy để tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp, Marketing cho mặt hàng xuất khẩu, doanh nghiệp cần làm gì?

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp để PR sản phẩm ra thị trường nước ngoài là vô cùng quan trọng. Bởi hiện nay đa khách hàng nước ngoài thường tìm kiếm sản phẩm và tìm hiểu sản phẩm thông qua website của nhà cung cấp.

Vì vậy, website công ty chính là “bộ mặt” của doanh nghiệp, tạo nên uy tín của doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng ra thị trường nước ngoài. Đồng thời website cũng thể hiện sự uy tín của doanh nghiệp, tăng cường hiệu quả bán hàng ra nước ngoài.

Vậy cần xây dựng website công ty như thế nào?

3.1.1. Xây dựng website công ty

Khi xây dựng website công ty, doanh nghiệp cần lưu ý về những vấn đề gì?

Website công ty phải có ít nhất một lựa chọn ngôn ngữ là tiếng Anh (trong trường hợp công ty cần tập trung vào các thị trường đặc thù thì có thể có thêm lựa chọn cho ngôn ngữ ở thị trường đấy, VD: Tiếng Trung, Tiếng Nhật…).

Website công ty cần phải thể hiện rõ ràng và chi tiết các thông tin, hình ảnh về các sản phẩm, dịch vụ, và các thông tin liên lạc

Khi lên nội dung trên website, doanh nghiệp cần nêu được điểm nổi bật của công ty như về năng lực đội ngũ nhân sự, tầm nhìn, sứ mệnh, phản hồi, đánh giá của các đối tác lớn.

Nên học xuất nhập khẩu ở đâu tại Hà Nội và TPHCM

3.1.2. Xây dựng Profile công ty

Trước tiên, Profile công ty cần giới thiệu tổng quan về công ty gồm: logo; tên công ty; địa chỉ; slogan; hình ảnh nổi bật; các cột mốc phát triển; hoạt động, sự kiện tiêu biểu; các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh; tầm nhìn, sứ mệnh, đội ngũ nhân sự) và các nhà máy (có hình ảnh, địa chỉ nhà máy, hệ thống máy móc, công suất của nhà máy,…) là tốt nhất.

Profile cần có chi tiết về các dịch vụ, sản phẩm chính của công ty

Kể ra một số đối tác lớn, các thị trường chủ chốt của công ty, feedback của các khách hàng lớn để tạo sự tin tưởng cho người đọc.

Thông tin liên hệ của công ty: địa chỉ, SĐT công ty, hotline, email, website, … và một số kênh truyền thông như facebook, fanpage, linkedin, instagram,…

Profile nên làm bằng tiếng Anh hoặc có thể để song ngữ Anh Việt nhằm đồng thời phục vụ cho cả thị trường trong và ngoài nước. Profile gửi cho khách hàng nước ngoài nên để định dạng PDF.

3.1.3. Tạo tài khoản trên Google My Business

Tạo tài khoản này nhằm mục đích xây dựng sự tin tưởng cho khách hàng khi tìm kiếm thông tin của công ty bạn trên google.

Bạn cần cập nhật đầy đủ thông tin về địa chỉ công ty, thời gian làm việc, số điện thoại, website, lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ,… Vì khách hàng của bạn chủ yếu đến từ nước ngoài do đó bạn nên cài đặt ngôn ngữ là tiếng Anh.

3.2. Tiến hành tìm kiếm khách hàng nước ngoài

Nhìn chung, việc tìm kiếm khách hàng nước ngoài nói một cách dễ hiểu hơn là tìm ra thông tin liên hệ, có thể là email, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội của người ra quyết định cuối cùng (PIC – Person In Charge), của các doanh nghiệp có nhu cầu thu mua mặt hàng mà bạn đang bán.

Tùy vào quy mô, tính chất khác nhau của doanh nghiệp, hàng hóa , những người phụ trách công việc này lại nắm giữ những chức vụ khác nhau trong công ty thuộc các phòng ban phổ biến như: Purchasing Department, Procurement Department, Import-export Department, Buyer, Sourcing…

Sau khi có được thông tin liên hệ, bạn đàm phán với PIC các điều khoản về giá bán (price), điều khoản giao hàng (EXW, FOB, CIF, CFR..), MOQ (số lượng tối thiểu của đơn hàng), thời hạn giao hàng (delivery time), quy cách đóng gói (package), chứng từ vận chuyển (shipping documents),.. Một số nhà nhập khẩu có thể còn yêu cầu gửi mẫu để phân tích sản phẩm trước khi đặt hàng.

4. Phương pháp tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu

4.1. Cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua kênh hội chợ

Ưu điểm khi tìm kiếm khách hàng nước ngoài từ các kênh này là việc tiếp cận được khách hàng tiềm năng với data khá “chất”, khả năng chuyển đổi thành khách hàng là khá lớn vì cách tiếp cận là trực tiếp.

Tuy nhiên nhược điểm lại là chi phí đầu tư cho kênh này khá cao, thường chỉ dành cho các doanh nghiệp “có điều kiện” một chút.

Với cách này, bạn chỉ cần cập nhật thông tin về các sự kiện triển lãm về ngành hàng của bạn tại thì trường xuất khẩu mục tiêu, đăng ký tham gia theo hướng dẫn là xong

4.2. Cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu bằng công cụ tìm kiếm Google

Hiện tại phần lớn rất các doanh nghiệp trên thế giới đều đã xuất hiện trực tuyến trên công cụ tìm kiếm Google, việc của bạn là sử dụng những từ khóa thích hợp để tìm kiếm tên của doanh nghiệp có tiềm năng mua hàng xuất khẩu của bạn

Ví dụ: Nếu bạn đang bán bột đá CaCO3 xuất khẩu (nguyên liệu quan trọng cho sản xuất giấy), sau khi nghiên cứu thị trường và nhận thấy Thái lan là một thị trường xuất khẩu tiềm năng, bạn tìm kiếm: “Paper, and Paperboard Mills Companies in Thailand”.

Hàng loạt các kết quả sẽ được trả về, bạn chỉ cần lọc tên của những công ty này và tiếp tục tìm kiếm trên google để tìm ra website, trang mạng xã hội của họ, tìm cách liên lạc qua số điện thoại trên website, email để chào dịch vụ, xin thông tin của PIC rồi chào hàng.

Ưu điểm của cách tìm kiếm khách hàng quốc tế này là khá đơn giản, tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian để lọc danh sách và tìm cách tiếp cận với những đối tượng “chưa chắc” đã có nhu cầu nhập hàng từ nước ngoài.

4.3. Cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua các kênh mạng xã hội

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà bạn nhắm tới, hãy đặt ra câu hỏi, quốc gia đó sử dụng loại mạng xã hội nào phổ biến? Facebook & Linkedin là 2 mạng xã hội mà tôi muốn gợi ý cho bạn. Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài này, khá chủ động so với các cách khác.

Đối với tìm kiếm khách hàng quốc tế qua Linkedin bạn thậm chí có thể tìm đúng chính xác PIC dựa trên chức danh công việc người đó nắm trong công ty, ví dụ như: Purchasing Manager, Procurement Manager, Sourcing,.. Thêm họ vào mạng lưới, nhắn tin chào hàng ngay hoặc từ từ chinh phục họ bằng việc trao ra thật nhiều giá trị mà họ quan tâm dựa trên các nội dung bạn chia sẻ.

Đối với cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua Facebook, bạn có thể tìm kiếm khách hàng thông qua các hội nhóm về xuất nhập khẩu trên thế giới, hội nhóm về ngành hàng mục tiêu ở nước nhập khẩu.

Ngoài ra, việc nhắn tin trực tiếp cho các fanpage facebook của khách hàng mục tiêu cũng là một cách nhanh và hiệu quả hơn việc gửi trực tiếp vào email của họ, khả năng bạn có được thông tin của PIC là cao hơn nếu bạn để ý kỹ hơn vào kỹ năng bắt chuyện của mình.

4.4. Tìm kiếm khách hàng qua các trang thương mại điện tử B2B

Thương mại điện tử (TMĐT) là các giao dịch thương mại được thực hiện trực tuyến. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn mua và bán thứ gì đó bằng Internet là bạn đã tham gia vào thương mại điện tử. Các website giao dịch TMĐT thường được gọi là sàn TMĐT.

4.5. Tìm kiếm khách hàng nước ngoài từ những nguồn cung cấp thông tin doanh nghiệp

Truy cập trang web của các nhà tổ chức hội chợ: Trong trang web của những đơn vị tổ chức hội chợ thường hay thể hiện thông tin khách mời, các doanh nghiệp tham dự triển lãm. Hãy tận dụng những thông tin này để tìm kiếm website của họ và email liên hệ để chào hàng

Mua thông tin dữ liệu từ hải quan hoặc các website bán data: Cách này sẽ phù hợp để nghiên cứu thị trường vì việc lần ra thông tin website hay email liên hệ của khách hàng khá khó và mất nhiều thời gian. Chưa kể một số khách hàng sẽ không có website để tìm kiếm.

Trên đây là những thông tin về cách tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm kiến thức bổ ích về xuất nhập khẩu.

Để nâng cao nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics các bạn nên tham gia các khóa học xuất nhập khẩu – logistics tại các trung tâm uy tín. Tại đó bạn sẽ được các giảng viên là những người đang làm nghề hướng dẫn chi tiết các tình huống thực tế.

Nếu cần tư vấn các câu hỏi nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics, bạn có thể tham gia và gửi câu hỏi tại: https://www.facebook.com/groups/giadinhxuatnhapkhaulogistics/ để được các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ giải đáp.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Review Khóa Học THANH TOÁN QUỐC TẾ Ở Đâu Tốt Nhất

Review Khóa Học THANH TOÁN QUỐC TẾ Ở Đâu Tốt Nhất

Bài viết tiếp theo

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo