Sự khác nhau giữa proforma invoice và commercial invoice

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 12 phút đọc

Thông thường, trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu, người ta thường thấy commercial invoice (Hóa đơn thương mại) thay vì proforma invoice (Hóa đơn chiếu lệ).

>>>>>>>>> Xem thêm: Cách xin giấy phép CITES

Vậy proforma invoice (Hóa đơn chiếu lệ) được sử dụng trong trường hợp nào? Tại sao lại sử dụng proforma invoice? Bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Gia Đình Xuất Nhập Khẩu

1. Proforma Invoice Là Gì?

Proforma Invoice hay còn gọi là Hóa đơn chiếu lệ, là một bản dự thảo hóa đơn được soạn bởi Nhà xuất khẩu. Nó có thể bao gồm các điều khoản, điều kiện chính của một giao dịch thương mại quốc tế.

Proforma Invoice được phát hành ngay khi Nhà xuất khẩu- Nhà nhập khẩu bắt đầu giao dịch và nó cũng không phải là hóa đơn hay chứng từ xác nhận cuối cùng. Nó có thể được sửa chữa, điều chỉnh ngay cả khi hai bên đã ký kết trên Hóa đơn chiếu lệ.

Thông thường, Proforma Invoice được phát hành trước cả khi ký hợp đồng. Có thể nói Proforma Invoice là những mặt hàng mà nhà nhập khẩu đã lựa chọn trong Quotation rồi sau đó đàm phán với đối tác là nhà xuất khẩu, sau đó nhà xuất khẩu sẽ issue ra PI (viết tắt của của Proforma Invoice). hóa đơn bán lẻ

Sự khác nhau giữa proforma invoice và commercial invoice

Xem chi tiết Proforma invoice – Hóa đơn chiếu lệ do chuyên gia xuất nhập khẩu hướng dẫn trong video dưới đây

2. Commercial Invoice là gì?

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) là hóa đơn do người bán (Seller) cung cấp, ghi rõ số tiền mà người mua (Buyer) phải thanh toán. Người mua sẽ thực hiện việc thanh toán theo số tiền ghi trên hóa đơn. hạch toán chi phí vận chuyển

Commercial Invoice là 1 loại chứng từ thương mại quốc tế thể hiện. Hóa đơn thương mại xuất khẩu này ghi rõ đặc điểm hàng hóa, đơn giá, tổng giá trị của hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng ( theo quy định của Incoterms), phương thức thanh toán hay chuyên chở hàng như thế nào.

Ngoài ra trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, một khái niệm đi song song cùng commercial invoice còn là định nghĩa non commercial invoice được hiểu hóa đơn phi thương mại.

? Tìm hiểu thêm: Khoá học xuất nhập khẩu dành cho người mới bắt đầu

3. Sự Khác Biệt Giữa Proforma Invoice Và Commercial Invoice

Proforma invoice và commercial invoice có nhiều điểm khác nhau mà bạn có thể phân biệt như sau: giấy bán đất

 • Về thời điểm phát hành: Proforma Invoice phát hành trước khi gửi hàng, còn Commercial Invoice (CI) phát hành sau khi lô hàng đã được gửi, hoặc đã đóng xong vào container.
 • Về nội dung: nhiều nội dung tương tự nhau, nhưng Commercial Invoice thường đầy đủ và chính xác hơn về lượng hàng và số tiền thanh toán. Với PI, 2 bên có thể sẽ vẫn tiếp tục thảo luận để thay đổi điều khoản nếu cần.
 • Về tính cam kết: CI là chứng từ rất quan trọng xác nhận giao dịch mua bán, trong khi PI chỉ như sự cam kết ban đầu của người bán gửi tới người mua (như tôi đề cập phía trên)
 • Về hạch toán: CI được dùng để hạch toán kế toán của cả phía người mua và người bán, trong khi PI không có chức năng này. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Tóm lại, Hóa đơn Thương mại chỉ được phát hành khi hai bên đã hoàn thành giao dịch, đàm phán, thậm chí sau khi Nhà xuất khẩu đã sản xuất và xếp hàng lên phương tiện vận tải và nó không được phép sửa chữa hoặc điều chỉnh tùy tiện. Nếu có sửa chữa thì phải có xác nhận của bên phát hành. Còn Proforma Invoice thì được chỉnh sửa.

Khi sửa đổi, bạn có thể thay đổi số Proforma Invoice Number

Ví dụ: phát hành lần 1 là PI2101IMK01, phát hành lần 2 là PI2101IMK02

Xem thêm: Chứng từ trong thanh toán quốc tế

4. Vì Sao Proforma Invoice Hay Có Sự Điều Chỉnh, Thay Đổi

Thực tế, Proforma Invoice (viết tắt là PI) có chức năng giống như một báo giá của người xuất  khẩu gửi cho người nhập khẩu. Sau khi nhận được PI, hai bên có thể sẽ đàm phán những nội dung sau liên quan đến việc sửa lại PI: học về xuất nhập khẩu

 • Nhà nhập khẩu nhận thấy giá quá cao và yêu cầu giảm giá
 • Nhà nhập khẩu thấy thời gian giao hàng quá xa và yêu cầu ngày giao hàng gần hơn so với PI đầu
 • Nhà nhập khẩu thay đổi số lượng, có thể tăng hoặc giảm của 1 model hoặc thêm, bớt model.
 • Thay đổi phương thức vận chuyển, có thể từ đường biển sang đường Air
 • Liệu có thể dùng Hóa đơn chiếu lệ thay thế cho Hóa đơn thương mại để khai báo Hải quan và khi thanh toán qua LC?
 • Không thể dùng PI để khai báo hải quan
 • Tiêu đề của hóa đơn phải đề dưới dạng Invoice hoặc Commercial Invoice
 • Thêm vào đó, trong LC thường có quy định không chấp nhận Proforma Invoice thay thế Commercial Invoice

Mong bài viết của Gia đình xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn hiểu hơn về Sự khác nhau giữa proforma invoice và commercial invoice.

Để hiểu thêm các kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu và học xuất nhập khẩu thực tế tại các khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm uy tín.

Xem thêm:

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Chứng nhận CE là gì? Chứng nhận FDA là gì?

Chứng nhận CE là gì? Chứng nhận FDA là gì?

Bài viết tiếp theo

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z
Viết bình luận
Thêm bình luận

1 Bình luận

K
Chứng nhận CE là gì? Chứng nhận FDA là gì? - XUẤT NHẬP KHẨU

[…] >>>>>>>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa proforma invoice và commercial invoice […]

Trả lời
09:52 05/06/2020
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo