Tầm quan trọng của việc xác định đúng mã HS

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 8 phút đọc

Khi bạn mới làm về xuất nhập khẩu chắc đã nghe nhiều về mã HS, tuy nhiên nhiều bạn chưa nắm được tầm quan trọng của việc xác định đúng mã HS, và nếu có sai sót thì ảnh hưởng như thế nào đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020

Có vô kể các loại hàng hóa trên thế giới, và có nhiều hàng hóa có đặc điểm tương đồng nhau khiến doanh nghiệp bối rối để xác định đúng mã HS. Hãy xem tầm quan trọng của nó, và lưu ý gì khi xác định mã HS thông qua bài viết dưới đây.

1.Tầm quan trọng của việc xác định đúng mã HS

Việc xác định đúng mã HS ảnh hưởng nhiều đến chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra khi xuất nhập khẩu hàng hóa.

Khi khai báo nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa (C/O) để nhận ưu đãi về thuế  cho lô hàng thì cần kê khai thông tin về HS code để thuận tiện cho việc tính thuế. Thông tin mã HS này được kê khai trên nhiều chứng từ xuất nhập khẩu như tờ khai hải quan, vận đơn, C/O, hóa đơn thương mại… do vậy, nếu sai thông tin này còn ảnh hưởng đến mất thời gian công sức chỉnh lý lại bộ hồ sơ hải quan. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu online

Việc xác định đúng mã HS là căn cứ trước khi doanh nghiệp xác định đúng tiêu chí xuất xứ hàng hóa và ưu đãi thuế quan mà hàng hóa đó nhận được. Mã số này quyết định đến lượng thuế xuất khẩu của lô hàng đồng thời tác động đến giá cả của chính hàng hóa đó. Do đó, nếu xác định đúng mã HS của hảng hóa, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ FTAs. nguyên lý kế toán

Trường hợp xuất hiện sai sót liên quan đến mã HS, sẽ dẫn đến việc hải quan nước xuất khẩu từ chối cấp Giấy chứng nhận xuất xứ cho lô hàng đó hoặc nước nhập khẩu từ chối tiếp nhận. Việc này dẫn đến chậm trễ trong công tác giao hàng khi doanh nghiệp phải khai báo lại thông tin với hải quan, hoặc chịu mức thuế xuất nhập khẩu cao hơn so với ưu đãi đáng ra được hưởng đối với loại hàng hóa đó.

2.Cách tra cứu để xác định đúng mã HS

Hệ thống các mã HS có 97 Chương thể thiện thông tin Chương: 2 số; Nhóm: 4 số; Phân nhóm: 6 số. khóa học kế toán thực hành tại hà nội

Có hai cách xác định mã HS:

Cách 1:

Tra cứu bằng sách in do Bộ Tài Chính phát hành. Với phương pháp này hơi mất thời gian, tuy nhiên khi tra cứu nhiều và có phương pháp tra cứu, đặc biệt nên áp dụng 6 quy tắc phân loại hàng hóa vào tra cứu. Các quy tắc này được hướng dẫn, quy định trong Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm về: Cách tra mã HS code chính xác

Cách 2:

Tra cứu trên Cổng thông tin Điện tử của Tổng cục Hải quan Việt Nam tại https://www.customs.gov.vn/SitePages/Tariff.aspx và thực hiện theo hướng dẫn của chương trình.

Tầm quan trọng của việc xác định đúng mã HS

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc xác định đúng , mã hàng hóa và cách tính thuế hàng hóa xuất nhập khẩu.

Mong rằng thông tin trên đây đã hỗ trợ bạn trong quá trình làm và học xuất nhập khẩu. Hãy đến với Giadinhxuatnhapkhau.com để sẻ chia kiến thức và cũng nhau phát triển.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Áp thuế chống bán phá giá với bột ngọt xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia

Áp thuế chống bán phá giá với bột ngọt xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia

Bài viết tiếp theo

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z
Viết bình luận
Thêm bình luận

1 Bình luận

K
SKU là gì? Ý nghĩa của SKU trong quản trị kho hàng - XUẤT NHẬP KHẨU

[…] >>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của việc xác định đúng mã HS […]

Trả lời
04:28 26/09/2020
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo