SKU là gì? Ý nghĩa của SKU trong quản trị kho hàng

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 10 phút đọc

Mỗi sản phẩm trong kho hàng của bạn đều cần có một mã riêng biệt để quản lý tốt hơn. Vì vậy mã SKU ra đời để dễ dàng tìm kiếm, theo dõi, giúp bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả.

SKU đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và là công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng, quản lý sản phẩm một cách dễ dàng và khoa học khi danh mục sản phẩm kinh doanh ngày một mở rộng và đa dạng. bài tập nguyên lý kế toán

Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ mã SKU là gì? Mã SKU được hình thành như thế nào và vì sao mã SKU lại quan trọng, tác dụng sku trong quản trị kho hàng ra sao?

>>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của việc xác định đúng mã HS

SKU là gì? Sku là gì?

SKU là gì? SKU là từ viết tắt của Stock Keeping Unit, có nghĩa là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại hàng hóa giống nhau về hình dạng, chức năng… dựa trên một chuỗi các kí tự gồm số và/hoặc chữ. Hay đơn giản là Mã hàng hóa. chứng chỉ kế toán trưởng

Tại sao SKU quan trọng? tác dụng sku trong quản trị kho hàng

SKU cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ, SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm, bạn chỉ cần nhìn và SKU là có thể nhận biết loại sản phẩm qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode. Bên cạnh đó bạn không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu. khóa học xuất nhập khẩu

SKU được tối ưu hóa cho việc kiểm soát kho hàng nội bộ, còn UPC (Universal Product Code) lại được tiêu chuẩn hóa cho bất kì ai cũng có thể đọc được (theo qui ước có sẵn). Như vậy một cùng một sản phẩm, ở những công ty khác nhau có thể có những SKU khác nhau nhưng chỉ có một UPC duy nhất.

Như vậy:

Mã SKU là mã nội bộ giúp bạn nhanh chóng định danh sản phẩm để bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả học kế toán thuế online

Mã SKU khác nhau giúp phân biệt các phiên bản sản phẩm khác nhau

Mã SKU giúp phân biệt cùng 1 mặt hàng giữa các kho khác nhau

Hạn chế tình trạng hết hàng hoặc thất thoát trong quá trình quản lý tồn kho

Mã SKU là điểm liên kết sản phẩm giữa các kênh khi bán hàng đa kênh

Quản lý bằng mã SKU là cách quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì không cần đầu tư cho phần cứng.

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Học xuất nhập khẩu tương tác với giảng viên

Cách đặt lên cho SKU dễ nhớ nhất

Một SKU nên gồm những yếu tố sau đây:

Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu) MSDS là gì

Mô tả sản phẩm:Mô tả ngắn về chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn…)

Ngày mua hàng:Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối)

Kho lưu trữ:Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện.

Kích cỡ sản phẩm các loại vận đơn

Màu sắc sản phẩm

Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng

Kết hợp tất cả các yếu tố (biến thể) trên lại cùng nhau, bạn sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng

Dưới đây là ví dụ về mã SKU: chứng từ xuất nhập khẩu

mc3b4-te1baa3-sku1

Tuy nhiên, cũng tùy từng lĩnh vực cũng như cách thức quản lý, các tổ chức xây dựng, doanh nghiệp có thể thiết kế SKU cho phù hợp.

Để hiểu thêm các kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể đọc thêm các bài viết tại giadinhxuatnhapkhau.com. Nếu bạn muốn học xuất nhập khẩu, và quan tâm đến các trung tâm học xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu khóa học xuất nhập khẩu tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021

Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021

Bài viết tiếp theo

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo