Điều khoản trọng tài trong hợp đồng mua bán quốc tế

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 19/07/2024 9 phút đọc

Điều khoản trọng tài là một điều khoản quan trọng được sử dụng trong các hợp đồng, trong đó yêu cầu các bên giải quyết tranh chấp phát sinh giữa họ thông qua thủ tục trọng tài. Thỏa thuận trọng tài là “nền móng” của tố tụng trọng tài. Đây là yếu tố không thể thiếu giữa các bên nếu muốn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Tranh chấp là sự mâu thuẫn hoặc bất đồng về những yêu cầu hay quyền lợi, sự đòi hỏi vè yêu cầu hay quyền lợi từ một bên được đáp lại bởi một yêu cầu hay lập luận trái ngược từ bên kia.

>>>>>>> Bài viết tham khảo: Nhận biết các loại vận đơn đường biển

điều khoản trọng tài

1.Các loại điều khoản trọng tài

Trong thực tiễn thương mại quốc tế người ta thường gặp các loại điều khoản trọng tài sau:

– Trọng tài quy chế (Instutional arbitration) là trọng tài hoạt động theo điều lệ, có trụ sở, có đội ngũ trọng tài viên. khóa học xuất nhập khẩu online

– Trọng tài sự việc (ad hoc) là trọng tài chỉ xét xử theo từng vụ sau đó giải tán.

2.Địa điểm trọng tài

Địa điểm trọng tài liên quan đến luật áp dụng vào xét xử. Địa điểm xác định trong điều khoản trọng tại có thể là ở nước xuất khẩu hoặc nước nhập khẩu, nước người bán hay nước người mua tùy theo thỏa thuận của các bên. Địa điểm trọng tài đôi khi ở nước bị cáo, hay ở nơi xảy ra vụ tranh chấp hoặc cũng có khi ở nước thứ ba. Mỗi một cách chọn địa điểm trọng tài đều có những ưu nhược điểm khác nhau. lớp học kỹ năng giao tiếp

Điều khoản trọng tài hợp đồng mua bán quốc tế

3.Thủ tục trọng tài

Để trọng tài có thể áp dụng được người ta phải thỏa thuận các điều sau:

– Thỏa hiệp trọng tài là một thỏa thuận đưa vụ việc ra trọng tài. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

– Tổ chức ủy ban trọng tài được thực hiện bằng một trong hai cách: Hai bên cùng chọn một trọng tài viên hoặc mỗi bên chọn một trọng tài, trong trường hợp hai trọng tài viên bất đồng quan điểm thì hai trọng tài viên này chọn người thứ ba làm chủ tịch trọng tài. học logistics ở đâu tốt

– Tiến hành xét xử: Ủy ban trọng tài sẽ quyết định ngày giờ và thông bán cho các bên có liên quan biết. Các bên có thể có mặt hay vắng mặt trong ngày xét xử thì buổi xử vẫn được tiến hành. Tại buổi xứ hai bên có thể tự do tranh luận nếu thấy cần thiết.

– Hòa giải: Nếu hai bên thấy cần thiết phải hòa giải thì vụ việc coi như chấm dứt.

– Ra phán quyết: Sau khi xét xử ủy ban trọng tài sẽ ra phán quyết theo nguyên tắc đa số, quyết định của trọng tài có giá trị bắt buộc đối với cả hai bên. 

4.Luật áp dụng vào xét xử

Luật xét xử có thể được hai bên quy định trong hợp đồng. Trong trường hợp hai bên không quy định sẽ do Ủy ban trọng tài chọn hoặc căn cứ vào địa điểm trọng tài để chọn.

5.Chấp hành phán quyết trọng tài

Việc chấp nhận phán quyết là yêu cầu bắt buộc đối với các bên. Công ước New York năm 1958 về công nhận và cưỡng bức thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài đã được nhiều nước tham gia.

Nguồn tham khảo: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Mong bài viết về Điều khoản trọng tài trong hợp đồng mua bán quốc tế này của Gia đình xuất nhập khẩu sẽ hữu ích với bạn!

Ngoài các bài viết chuyên sâu về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn cũng có thể đón đọc những bài viết review hữu ích về việc học xuất nhập khẩu của chúng tôi. Nếu bạn cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp. Chúc bạn thành công!

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Điều kiện khiếu nại trong hợp đồng ngoại thương

Điều kiện khiếu nại trong hợp đồng ngoại thương

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo