Điều khoản miễn trách trong hợp đồng ngoại thương

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 9 phút đọc

Trong thương mại quốc tế một trong hai bên có thể gặp phải các sự cố vượt ra ngoài khả năng khắc phục của họ, vì vậy cần phải có điều khoản miễn trách nhiệm cho bên gặp phải. Ví dụ bên bán hàng nhận được lệnh cấm xuất khẩu của Chính phủ vì một lý do nào đó (Chính phủ Việt Nam vào cuối năm 2008 cấm xuất khẩu gạo vì an ninh lương thực quốc gia)

Bất khả kháng (Force majeuce) hay trường hợp miễn trách (Exemption) là các trường hợp xảy ra sau khi ký hợp đồng không lường trước được, không khắc phục được.

>>>>>>> Xem thêm: Điều kiện khiếu nại trong hợp đồng ngoại thương

1.Miễn trách đối với trường hợp được xem là bất khả kháng

Các bên liệt kê các sự kiện được coi là các trường hợp miễn trách trong hợp đồng mua bán ngoại thương: Bão, động đất, cháy nổ, đình công, bạo loạn… Tuy nhiên cách này cũng không thể quy định hết các sự kiện bất ngờ có thể xảy ra sau ký hợp đồng (ví dụ chiến tranh xảy ra người bán không thể giao được hàng vì cảng biển bị đánh phá hay phong tỏa bằng thủy lôi…), nếu không miễn trách cho bên bán thì hợp đồng cũng không thể có cách nào thực hiện được. kỹ năng mềm là gì

Hoặc các sự kiện được liệt kê trong hợp đồng nhưng lại chưa đến mức được miễn trách, ví dụ như bão cấp 4. Với cơn bão như thế này sẽ không ảnh hưởng gì đến mùa màng, không ảnh hưởng gì đến phương tiện vận tải… nếu miễn trách cho người bán hay người mua thì đều là vô lý.

Một cách khác để quy định về các trường hợp miễn trách là các bên xác định các điều kiện để xem xét một trường hợp có phải là bất khả kháng hay không.

Các điều kiện xem xét một trường hợp có phải là bất khả kháng hay không thường là: 

– Phải là trường hợp xảy ra sau khi ký hợp đồng

– Không lường trước được học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

– Bất ngờ

– Không khắc phục được học logistics ở đâu tốt

Với cách quy định như thế này thì khối lượng các sự kiện để xem xét có thể rất lớn.

Cách thứ ba là kết hợp cả 2 cách trên. Cách này hay được các bên áp dụng trong mua bán quốc tế. Trong ấn phẩm số 421 của Phòng Thương mại Quốc tế có đề cập đến cách quy trên và cũng hay được các bên dẫn chiếu trong hợp đồng.

Điều khoản miễn trách trong hợp đồng ngoại thương

2.Trách nhiệm của các bên khi gặp phải các trường hợp miễn trách

Bên gặp phải sẽ báo tin cho phía đối tác biết rằng một phương tiện nhanh nhất, trong một thời gian ngắn nhất có thể được. Mặt khác bên gặp phải cần xin giấy xác nhận của một cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan này thường là Phòng Thương mại và Công nghiệp ở nơi xảy ra sự kiện. học xuất nhập khẩu

3.Cách giải quyết khi gặp trường hợp miễn trách

Khi xảy ra các trường hợp miễn trách các bên có thế lựa chọn một trong các cách sau đây để giải quyết:

– Kéo dài thời hạn thực hiện hợp đồng một khoảng thời gian tương ứng với thời gian cần thiết để khắc phục trường hợp bất khả kháng. Thời hạn này dài ngắn bao nhiêu là tùy thuộc vào tính chất hàng hóa, tập quán mua bán;

– Miễn giảm một phần trách nhiệm thực hiện hợp đồng;

– Hủy hợp đồng: Cách này chỉ áp dụng khi sự cố xảy ra có hậu quả rất nặng nề, không có khả năng khắc phục hoặc bất khả kháng xảy ra cần thời gian dài mới khắc phục được hoặc các hợp đồng có mục đích mang tính thời vụ.

Nguồn tham khảo: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Hy vọng những thông tin về Điều khoản miễn trách trong hợp đồng ngoại thương được đề cập trên đây của Gia đình xuất nhập khẩu sẽ hữu ích với bạn!

Hiện nay có nhiều trường hợp lừa đảo liên quan đến các trung tâm xuất nhập, nếu bạn đang quan tâm đến các khóa học xuất nhập khẩu, bạn nên tham khảo: Cảnh giác lừa đảo của trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Hợp đồng gia công trong mua bán quốc tế

Hợp đồng gia công trong mua bán quốc tế

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo