Hợp đồng gia công trong mua bán quốc tế

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 9 phút đọc

Gia công quốc tế ra đời và phát triển ngày càng phổ biến trong thương mại quốc tế, nhờ đó mà hợp đồng gia công ra đời. Hợp đồng gia công là cơ sở pháp lý để ràng buộc trách nhiệm hai bên. Nội dung hợp đồng gia công thường bao gồm các vấn đề sau:

1.Điều khoản thành phẩm trong hợp đồng gia công

Trong hợp đồng gia công những chi tiết về tên sản phẩm, số lượng, chất lượng thành phẩm thường được cụ thể hóa trong bản phụ lục hợp đồng do người đặt gia công cung cấp.

>>>>>>> Xem thêm: Điều khoản miễn trách trong hợp đồng ngoại thương 

2.Điều khoản về nguyên vật liệu

Trong hợp đồng gia công nguyên vật liệu và trách nhiệm cung cấp thường được phân chia thành:

– Nguyên vật liệu chính, nguyên liệu phụ sẽ do người đặt gia công cung cấp;

– Nhưng cũng có trường hợp nguyên vật liệu chính, nguyên liệu phụ lại do bên nhận gia công cung cấp, vì vậy trong hợp đồng vấn đề chất lượng nguyên vật liệu sẽ được các bên cụ thể hóa.  Điều khoản số lượng chất lượng nguyên vật liệu sẽ được cụ thể trong một bản phụ lục hợp đồng. học logistics ở đâu tốt tốt nhất tphcm

3.Điều khoản về định mức tiêu hao nguyên vật liệu

Định mức tiêu hao nguyên vật liệu là tỷ lệ nguyên vật liệu tính trên một đơn vị sản phẩm. Đây là chỉ tiêu quan trọng để cơ quan hải quan các nước quản lý khi xác định các chế độ ưu đãi có liên quan đến loại hình kinh doanh này. Ở một số nước như Việt Nam khi đăng ký hợp đồng gia công với cơ quan hải quan người nhận gia công phải đăng ký định mức tiêu hao với cơ quan hải quan và là cơ sở xác định thuế, gian lận thương mại nếu có.

Hợp đồng gia công

4.Điều khoản chí phí gia công

Điều khoản này sẽ bao gồm các vấn đề: học logistics ở đâu tốt

– Các chi phí có liên quan: Chí phí cắt, may và chỉnh trang sản phẩm (CMT – cutting, making, trimming); Chi phí cắt, chế tạo và đóng gói sản phẩm (CMP – cutting, making, packing).

– Các chi phí liên quan đến giao nhận nguyên vật liệu và sản phẩm. Ví dụ nguyên liệu nhận theo điều kiện CIF, sản phẩm giao theo điều kiện FOB cảng nước người nhận gia công hoặc ngược lại. đào tạo xuất nhập khẩu thực tế

– Giá gia công có thể được xác định theo một trong hai cách sau:

+ Tính gộp theo đơn giá sản phẩm học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất tphcm

+ Bóc tách  thù lao gia công và các loại chi phí gia công 

5.Điều khoản về máy móc thiết bị nguyên vật liệu thừa

Hoạt động gia công quốc tế thường có hiện tượng xuất khẩu máy móc thiết bị của bên đặt gia công. Để tránh nhận các thiết bị máy móc, thiết bị công nghệ cũ, trong hợp đồng bên nhận gia công cần hết sức lưu tâm đến điều khoản này. Đó là các quy định về quy cách máy móc thiết bị, năm sản xuất, trị giá, các giải quyết sau khi hợp đồng gia công chấm dứt.

6.Vấn đề liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp

Tránh trường hợp vi phạm quyền sở hữu công nghiệp, tiếp tay cho hoạt động làm giả nhái nhãn mác, trong trường hợp gia công các bên phải quy định rõ trách nhiệm  của bên đặt gia công đối với nhãn mác sản phẩm đặt bên nhận gia công sản xuất: cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, đăng ký bản quyền tại nước nhận gia công…

Nguồn tổng hợp: https://nghiepvuxuatnhapkhau.com/

Mong bài viết của Gia đình xuất nhập khẩu này sẽ hữu ích với bạn!

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được hướng dẫn trực tiếp phương thức thực hiện các nghiệp vụ này từ những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Chúc bạn thành công!

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Hợp đồng ở Sở giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu

Hợp đồng ở Sở giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo