Các lưu ý khi kiểm tra sau thông quan

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 10 phút đọc

Hải quan ngày càng siết chặt chính sách kiểm tra sau thông quan nhằm rà soát những thủ tục hàng hóa tránh các trường hợp sai phạm.

>>>>>>>>> Xem thêm: Thủ tục nhập và xuất kho ngoại quan

1.Kiểm tra sau thông quan là gì?

Kiểm tra sau thông quan là việc cán bộ hải quan rà soát và kiểm tra lại bộ hồ sơ về hàng hóa xuất nhập khẩu đã được thông quan.

Việc kiểm tra này có thể tiến hành kéo dài trong khoảng 2 tuần hoặc vài tháng sau khi hàng hóa thông quan, hải quan sẽ kiểm tra một hoặc một số lô hàng trong khoảng thời gian đó.

Việc kiểm tra hàng hóa khi làm thủ tục hải quan luôn thực hiện theo tiêu chí tạo điều kiện thuận lợi để thông quan nhanh chóng nên không tránh khỏi việc phát sinh sai sót. Do vậy, hải quan sẽ siết chặt khâu hậu kiểm. hạch toán thuế nhà thầu

2.Tại sao phải thực hiện kiểm tra sau thông quan

Thông thường khi làm thủ tục hải quan, hải quan có thể nghi ngờ một số thông tin được khai trên tờ khai nhưng chưa đủ cơ sở để bác bỏ về trị giá khai báo. Khi đó, Hải quan thông báo cho chủ hàng có thể chọn hình thức tham vấn giá ngay, hoặc không tham vấn giá, mà để kiểm tra sau thông quan.

Để giải phóng hàng nhanh, chủ hàng thường sẽ lựa chọn phương thức không tham vấn và kiểm tra sau để tránh lưu kho lưu bãi. Do đó, coi như việc kiểm tra sau thông quan người khai sẽ biết ngay khi làm thủ tục nhập khẩu.

Có trường hợp thì khi phòng nghiệp vụ hải quan kiểm tra lại hồ sơ phát hiện ra điểm nghi ngờ, chủ yếu là vấn đề giá trị hàng khai báo trên tờ khai.

Như vậy, kiểm tra sau thông quan là để đảm bảo số liệu trên tờ khai là hợp lý, hợp lệ, và chủ hàng không khai man để trốn thuế.

Trường hợp phát hiện thấy sai phạm, thì sẽ xử phạt theo luật hiện hành và truy thu thuế nếu trước đây chủ hàng nộp thiếu. học kế toán tổng hợp

Có 2 trường hợp, kiểm tra tại doanh nghiệp, hoặc tại cơ quan hải quan (chi cục làm tờ khai).

Nhưng thường thì nếu không có gì đặc biệt, hải quan sẽ mời doanh nghiệp đến chi cục đã làm tờ khai để kiểm tra hồ sơ. Khi doanh nghiệp bạn rơi vào trường hợp đó thì cần chuẩn bị kỹ để đảm bảo thời gian làm việc được nhanh chóng, thuận lợi. đòn bẩy tài chính là gì

Chi tiết quy trình kiểm tra sau thông quan đươc quy định tại Quyết định số 1410/QĐ-TCHQ ngày 14/05/2015 của Tổng cục hải quan. Các bước thực hiện quy định tại Điều 9.

Các lưu ý khi kiểm tra sau thông quan

3.Những lưu ý trước khi chuẩn bị kiểm tra sau thông quan

Khi có quyết định kiểm tra sau thông quan, đọc kỹ các thông tin: Thời gian, địa điểm, những tờ khai nào cần kiểm tra… Xem mục đích kiểm tra là gì: thường liên quan đến trị giá hải quan.

Chuẩn bị hồ sơ mỗi lô hàng thuộc diện phải kiểm tra, đã ghi rõ trên Quyết định. Hồ sơ cần chuẩn bị 2 bản: bản chính để kiểm tra và bản chụp để nộp. Việc chuẩn bị hồ sơ theo giấy tờ ghi trên quyết định, và những giấy tờ khác có liên quan, mục đích là để giải thích về giá hàng nhập là đúng, không khai man để trốn thuế. Điều này cũng tương tự như trường hợp phải Tham vấn giá hải quan. Bạn chuẩn bị giấy tờ càng đầy đủ, càng chuẩn chỉnh thì càng dễ làm việc với hải quan. trung tâm xuất nhập khẩu lê ánh

Khi đến làm việc theo thời gian trong quyết định, bạn đem hồ sơ tới gặp cán bộ hải quan được phân công giải quyết hồ sơ. Buổi làm việc sẽ xoay quanh vấn đề giá khai báo, có thấp hơn thực tế không, có đủ tài liệu chứng minh không. Trường hợp bạn cung cấp đủ thì ngon rồi. Nhưng nếu không đủ, hoặc không chứng minh được, bạn sẽ bị hải quan áp thuế cao hơn, và tiến hành những biện pháp khác như: phạt hành chính, truy thu thuế. Trên thực tế, tôi thấy cũng khá nhiều trường hợp chủ hàng cố gắng dùng cách xử lý “linh hoạt” để tránh bị xử phạt.

Sau buổi làm việc, sẽ có thông báo về kết quả kiểm tra, và quyết định xử phạt (nếu bị phạt). Thường nếu công ty bạn nhập hàng chuẩn chỉnh, đầy đủ giấy tờ thì cũng chẳng có gì đáng ngại. Khi đó chỉ mất công đi lại một chút, tới gặp và xuất trình đầy đủ giấy tờ, làm việc mất 1-2 tiếng đồng hồ.

Do gần đây, việc kiểm tra sau khi hàng đã thông quan diễn ra tương đối phổ biến. Thế nên, nếu công ty bạn bị kiểm tra, thì cũng là điều bình thường. Hãy cứ chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cẩn thận, và làm việc như theo hướng dẫn là ổn thôi.

Mong bài viết của Gia đình xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn có công tác chuẩn bị tốt trước khi kiểm tra sau thông quan.

Để hiểu thêm các kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu và học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm xuất nhập khẩu uy tín.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Thủ tục hải quan đối với hàng hóa phi mậu dịch

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa phi mậu dịch

Bài viết tiếp theo

Tự Học Xuất Nhập Khẩu Có Hiệu Quả Không? Sai Lầm Cần Tránh

Tự Học Xuất Nhập Khẩu Có Hiệu Quả Không? Sai Lầm Cần Tránh
Viết bình luận
Thêm bình luận

1 Bình luận

K
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa phi mậu dịch - XUẤT NHẬP KHẨU

[…] >>>>>>>>> Xem thêm: Các lưu ý khi kiểm tra sau thông quan […]

Trả lời
02:38 28/10/2020
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo