Hướng dẫn khai thông tin xuất khẩu (EDA)

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 10 phút đọc

Khi mở tờ khai hải quan xuất khẩu mới, bạn phải thực hiện khai báo các thông tin xuất khẩu (EDA) để làm căn cứ mở tờ khai.

Việc thực hiện khai báo thông tin đòi hỏi người khai phải thực hiện một cách chính xác theo lộ trình các mục để tránh sai sót hoặc thiếu thông tin. Cùng Gia đình xuất nhập khẩu tìm hiểu về hướng dẫn cách khai thông tin xuất khẩu qua bài viết dưới đây.

>>>>> Xem thêm: Những hàng hóa phải làm thủ tục hải quan cửa khẩu

1.Giới thiệu về nghiệp vụ EDA:

(1) Nghiệp vụ EDA được sử dụng để khai các thông tin xuất khẩu trước khi đăng ký tờ khai xuất khẩu.

(2) Cách gọi ra màn hình EDA:

– Trường hợp trước khi thực hiện nghiệp vụ EDA, người khai hải quan đã thực hiện nghiệp vụ IVA: Dùng nghiệp vụ EDB để gọi các thông tin từ khai báo hóa đơn IVA sang màn hình EDA.

– Trường hợp người khai hải quan không thực hiện nghiệp vụ IVA: Chọn nghiệp vụ  EDA từ menu của VNACCS. lớp học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

(3) Khi người khai hải quan nhập đủ các thông tin trên màn hình EDA và gửi đến hệ thống, hệ thống sẽ kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai, cấp số cho bản khai thông tin xuất khẩu và gửi phản hồi cho người khai tại màn hình đăng ký tờ khai XK EDC. 

(4) Các thông tin khai báo đã được đăng ký trên hệ thống có thể được sửa chữa cho đến khi tờ khai xuất khẩu đã được đăng ký, hệ thống không hạn chế số lần sửa trên màn hình nhập liệu EDA (sửa n lần).

(5) Thông tin khai hàng hóa xuất khẩu EDA được lưu trên hệ thống VNACCS tối đa là 07 ngày, quá 07 ngày mà người khai hải quan không có bất kỳ thao tác nào tới màn hình EDC hoặc bản EDA đã được cấp số thì hệ thống sẽ tự động xoá. Trường hợp người khai hải quan có thao tác gọi ra bản EDA hoặc EDC thì bản EDA, EDC được lưu trên hệ thống tối đa là 07 ngày kể từ ngày có thao tác gọi ra.

(6) Quá trình thực hiện nghiệp vụ EDA, người khai hải quan chỉ giao tiếp với hệ thống VNACCS. 

2.Đối tượng sử dụng nghiệp vụ:

Đối tượng sử dụng nghiệp vụ EDA là Người xuất khẩu, Công ty giao nhận. Trường hợp sửa đổi chỉ tiêu dữ liệu trên màn hình EDA, đối tượng sử dụng (người tiến hành nhập liệu) phải là một trong số các đối tượng sau:

– Người đã đăng kí các chỉ tiêu dữ liệu; hoặc học kế toán thực tế ở đâu

– Người khai dự kiến nên học logistics ở đâu

3.Nhập thông tin

Nhập thông tin trên từng tab, General, container, detail, Chỉ thị của Hải quan

Khai thông tin xuất khẩu (EDA)

4.Thông tin phản hồi từ hệ thống

Sau khi người khai nhập đầy đủ các thông tin khai báo xuất khẩu tại màn hình EDA, gửi đến cho hệ thống, hệ thống sẽ phản hồi các thông tin sau:

(1) Trường hợp nhập thông tin bị lỗi: học kế toán ở đâu tốt nhất hà nội

– Hệ thống sẽ báo lỗi tham chiếu chi tiết tại ‘Danh sách mã kết quả xử lý lỗi’;

– Trường hợp bị lỗi ngoài danh sách trên hệ thống báo lỗi theo mã “00000-0000-0000” .

(2) Trường hợp nhập thông tin chính xác: khóa học xuất nhập khẩu nâng cao

Hệ thống xuất trả cho người nhập dữ liệu và người khai dự kiến (nếu nhập liệu tại ô người khai dự kiến) ‘‘Bản xác nhận nội dung tờ khai xuất khẩu’’(màn hình ‘‘Thông tin đăng ký tờ khai xuất khẩu EDC’’) như sau:

5.Những điểm lưu ý

– Khi nhận phản hồi (màn hình thông tin đăng ký tờ khai) của hệ thống VNACCS, người khai kiểm tra tính chính xác của các thông tin đã khai, các thông tin hệ thống hỗ trợ tính toán tự động, hiển thị tự động và gửi đến hệ thống VNACCS. Nếu hệ thống chấp nhận thì đã hoàn tất việc đăng ký tờ khai. học xuất nhập khẩu ở hà nội

– Trường hợp sau khi kiểm tra các thông tin đăng ký tờ khai tại màn hình phản hồi, phát hiện các thông tin chưa chính xác cần chỉnh sửa thì người khai phải sử dụng nghiệp vụ EDB gọi ra màn hình nhập liệu EDA để sửa các thông tin cần thiết trên đó.

– Trường hợp khi nhận phản hồi (màn hình thông tin đăng ký tờ khai), người khai không thực hiện việc gửi lại màn hình này cho hệ thống VNACCS thì tờ khai chưa được đăng ký. Nếu muốn gọi lại màn hình này người khai sử dụng nghiệp vụ EDC theo hướng dẫn chi tiết tại điểm 3 phần này.

Trên đây là những thông tin giúp bạn khai thông tin xuất khẩu (EDA) dễ dàng hơn. Mong bài viết của Gia đình xuất nhập khẩu sẽ hữu ích với bạn!

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tham khảo học xuất nhập khẩu ở đâu tốt để được hiểu hơn về các hướng đi phù hợp. Chúc bạn thành công!

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Một số lỗi thường gặp khi thực hiện làm thủ tục hải quan

Một số lỗi thường gặp khi thực hiện làm thủ tục hải quan

Bài viết tiếp theo

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo