Phương thức cho thuê tàu chuyến

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 16 phút đọc

Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hoá phổ biến nhất trong xuất nhập khẩu hàng hoá, trong đó có hình thức thuê tàu chuyến. Hình thức này, có giá thành và chi phí thấp hơn lại vừa đảm bảo được các hình thức giao nhận tiện lợi và dễ dàng.

Phương thức vận chuyển tàu chuyến là hình thức thường được các quốc gia ưu thích vì nó hoạt động nhanh chóng và không vướng mắc nhiều khi đi qua các quốc gia khác so với các phương thức khác.

Cùng tìm hiểu thông tin về  phương thức này trên Gia đình xuất nhập khẩu nhé.

>>>>>>>>> Xem thêm: Phân biệt tàu trực tiếp và tàu chuyển tải

1.Khái niệm chung về phương thức cho thuê tàu chuyến

Phương thức cho thuê tàu chuyến là hình thức tàu chạy theo lộ trình đến nước nhập khẩu tuỳ theo tuyến đường vận chuyển tốt nhất tuỳ thuộc vào người thuê tàu, không theo một tuyến đường nhất định bao gồm lịch trình và nhập cảng.

Người thuê tàu chuyến là thuê toàn bộ chiếc tàu dùng cho vận chuyển hàng hoá của mình bằng đường biển và tự tạo hành trình vận chuyển. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Hình thức thuê của chủ tàu và người thuê được thoả thuận và ký kết theo hợp đồng thuê tàu chuyến và làm căn cứ để giải quyết các tình huống phát sinh liên quan đến hành trình vận tải đó.

2.Đặc điểm của việc thuê tàu chuyến

Tàu chuyến có đặc trưng riêng khác với các loại tàu thông thường do đó tuỳ vào thoả thuận của bên thuê tàu và chủ tàu có các điều khoản quy định.

Tàu chuyến thường có các đặc điểm sau: khóa học quản lý tài chính

Đối tượng chuyên chở

Các hàng hoá vận chuyển trên tàu chuyến thường là hàng hoá có khối lượng lớn, thường lắp đầy tàu hoặc chỉ thừa ít chỗ, có tính chất hàng hoá đặc trưng không được lẫn vào các hàng hoá khác.

Ngoài ra, tuỳ vào mục đích của chủ tàu, hàng hoá được vận chuyển trên tàu sẽ được phân loại đối tượng riêng. học kế toán online miễn phí

Cấu trúc tàu chuyến

Tàu chuyến là loại tàu chỉ có duy nhất một boong, khung tàu và miệng hầm lớn, hầm để hàng có cấu trúc tách biệt nhằm thuận tiện cho việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hoá.

Cước phí

Tuỳ vào thoả thuận trong hợp đồng thuê tàu chợ, các bên sẽ đề cập mức chi phí về việc thuê tàu chuyến bao gồm cả việc bôc dỡ hàng hoá và bảo hiểm hàng hoá.

Thông thường việc thuê tài riêng sẽ có mức phí cao hơn mức tàu chợ nếu cùng điều kiện hàng hoá như khối lượng, số lượng,… xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Điều kiện về cước phí đối với loại hình thuê tàu này sẽ linh động và thường có nhiều sự thay đổi với các loại tàu thông thường.

Phạm vi hoạt động

Tuỳ vào nhu cầu mà người ta phân chia thị trường cho phương thức thuê tàu chuyến.

Phương thức cho thuê tàu chuyến

3.Các loại hình thuê tàu chuyến

Có 4 loại hình thuê tàu chuyến phổ biến nhất hiện nay bao gồm: 

Thuê từng chuyến một

Hai bên ký kết hợp đồng thuê tàu chuyến căn cứ vào từng chuyến vận chuyển hàng hoá riêng biệt và với mỗi chuyến sẽ có hợp đồng riêng.

Thông thường loại hình này chỉ áp dụng khi người thuê tàu chuyến ít khi cần vận chuyển hàng hoá hoặc là thường ký kết với nhiều chủ tàu khác nhau tuỳ vào lý do thực hiện của người thuê tàu. các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Thuê khứ hồi

Có thể hiểu nôm na là hai bên ký kết cả lượt đi và lượt về.

Người thuê  dùng tàu chuyến vận chuyển hàng hóa từ cảng bốc hàng đến cảng đích sau đó tiếp tục vận chuyển hàng hóa từ cảng đích trở về cảng bốc hàng ban đầu.

Hình thức này thường sẽ áp dụng thường xuyên đối với trường hợp trao đổi hàng hoá xuất nhập khẩu hoặc người mua vừa xuất hàng hoá nước này vừa cần nhập hàng hoá ở nước khác gần tuyến đường vận chuyển hoặc bên vận chuyển có cở sở vận chuyển ở bên nước đối tác.

Thuê nhiều chuyến liên tục

Hình thức này người thuê cần vận chuyển nhiều hàng hoá xuất nhập khẩu và nhiều chuyến liên tục tùy theo hợp đồng thỏa thuận trên số chuyến hay trên một khoảng thời gian.

Thuê bao

Hình thức này người thuê tàu bao luôn cả cả tàu dùng để vận chuyển hàng hoá bằng đường biển.

Việc ký kết hợp đồng thuê bao thường vận dụng khi chủ hàng cần vận chuyển nhiều hàng hoá hoặc không muốn người thuê khác cùng vận chuyển trên chuyến tàu đó tránh thất lạc hàng hoá hoặc do tính chất hàng hoá không thể để cùng hàng hoá khác như mùi hàng, chế độ bảo quản đặc biệt,…

4.Cách thức thực hiện việc thuê tài chuyến

Ngoài trường hợp người thuê tàu có thể chủ động liên hệ với bên thuê tàu, chúng ta tìm hiểu về trường hợp người thuê tàu cần thêm bên thứ ba trong phương thức này.

Để thực hiện thuê tàu chuyến, phương thức cho thuê tàu chuyến thực hiện theo các bước sau đây: điều kiện học kế toán trưởng

Bước 1: Người thuê liên hệ với bên thứ ba để thuê tàu

Người thuê tàu thông qua người môi giới (Broker) yêu cầu thuê tàu để vận chuyển hàng hoá cho mình.

Ở bước này người thuê tàu phải cung cấp cho người môi giới tất cả các thông tin về hàng hoá như: tên hàng, bao bì đóng goi, số lượng hàng, hành trình của hàng…. để người môi giới có cơ sở tìm tàu.

Bước 2: Bên thứ ba tìm kiếm chủ tàu phù hợp

Trên cơ sở những thông tin về hàng hoá do người thuê tàu cung cấp, người môi giới sẽ tìm tàu, chào tàu thuê cho phù hợp với nhu cầu chuyên chở hàng hoá.

Bước 3: Bên thứ ba thay mặt người thuê tàu đàm phán với chủ tàu

Sau khi tìm được chủ tàu phù hợp, chủ tàu và người môi giới sẽ đàm phán với nhau tất cả các điều khoản của hợp đồng thuê tàu như điều kiện chuyên chở, cước phí, chi xếp dỡ….

Bước 4: Người môi giới thông báo kết quả đàm phán với người thuê tàu:

Sau khi có kết quả đám phán với chủ tàu, người môi giới sẽ thông báo kết quả đàm phán cho người thuê tàu để người thuê tàu biết và chuẩn bị cho việc ký kết hợp đồng thuê tàu.

Bước 5: Người thuê tàu với chủ tàu ký kết hợp đồng

Trước khi ký kết hợp đồng người thuê tàu phải rà soát lại toàn bộ các điều khoản của hợp đồng. Hai bên sẽ trực tiếp chỉnh sửa và bổ sung những điều đã thoả thuận cho phù hợp vì thuê tàu chuyến, hợp đồng mẫu mới chỉ nêu những nét chung.

Bước 6: Thực hiện hợp đồng

Sau khi hợp đồng đã được ký kết, hợp đồng thuê tàu sẽ được thực hiện

Người thuê tàu vận chuyển hàng hoá ra cảng để xếp lên tàu. Khi hàng hoá đã được xếp lên tàu, chủ tàu hoặc đại lý của tàu sẽ cấp vận đơn cho người thuê tàu, vận đơn này được gọi là vận đơn theo hợp đồng thuê tàu (bill of lading to charter party).

Trên đây là các thông tin về Phương thức cho thuê tàu chuyến, mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn trong công việc và học tập.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây về địa chỉ học xuất nhập khẩu ở Hà Nội, TPHCM: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Gia đình Xuất nhập khẩu – Kênh thông tin hữu ích ngành xuất nhập khẩu

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018 Logistics kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018 Logistics kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo