Certificate of Conformity (CoC) Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 13 phút đọc

Certificate Of ConformityCoC là gì trong xuất nhập khẩu? Đây là một câu hỏi hiện được khá nhiều người quan tâm. Cho dù bạn là một khách hàng hay một nhà kinh doanh, thì vẫn rất cần phải hiểu rõ về CoC.

Vậy Certificate Of Conformity – CoC mà chúng ta đang đề cập đến ở đây là gì, mục đích sử dụng nó là gì và quy trình xin cấp CoC ra sao? Hãy cùng Gia Đình Xuất Nhập Khẩu tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. CoC – Certificate Of Conformity là gì?

Certificate of conformity, viết tắt là CoC, có nghĩa là giấy chứng nhận hợp quy được, hiểu một cách đơn giản thì đây là quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra, đánh giá và chứng nhận chất lượng của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ….

2. Mục đích sử dụng chứng nhận hợp quy (certificate of conformity)

Mục đích của chứng nhận hợp quy là đảm bảo tuân thủ từng quy tắc kỹ thuật quốc gia. Giấy chứng nhận này chứa tất cả thông tin về sản phẩm và sự phù hợp của sản phẩm phải được chứng minh bằng chữ ký và con dấu của cơ quan có thẩm quyền.

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

3. Khi nào sử dụng giấy hợp quy Certificate of Conformity

Nhiều nhà đầu tư đã hỏi có thể sử dụng CoC thay cho CQ khi xuất nhập khẩu hay không. Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm có thể đưa ra lời khuyên sau:

+ Sử dụng CoC thay vì CQ nếu nhà thầu muốn thay đổi. Hoặc có thể áp dụng cho các khách hàng mua hàng lẻ chỉ yêu cầu Giấy chứng nhận Hợp chuẩn CoC.

+ Nếu nhà đầu tư yêu cầu CO, CQ trực tiếp trong hồ sơ thì không thể thay thế bằng chứng nhận hợp quy. Ngoài ra, một số sản phẩm yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế cũng cần được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

4. Những hàng hóa cần giấy chứng nhận hợp quy – CoC là gì?

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người ngày càng cao, các hoạt động của doanh nghiệp ngày càng trở nên phong phú và đa dạng. Do đó, ngày càng có nhiều nhóm sản phẩm yêu cầu phải có chứng chỉ hợp quy CoC.

 • Các sản phẩm do Bộ GTVT quản lý: xe đạp điện, camera giám sát hành trình, kính xe ô tô, lốp xe, gương ô tô …
 • Nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông, bao gồm thiết bị viễn thông, điện thoại, máy tính xách tay, máy vi tính và máy tính bảng.
 • Các sản phẩm về sơn và các vật liệu như xảm khe và chất chống thấm.
 • Nhóm sản phẩm Ống nhựa PVC không hóa dẻo hoặc Hợp kim nhôm định
  hình
 • Phân nhóm sản phẩm sứ vệ sinh, gạch ốp lát và đá ốp lát
 • Nhóm sản phẩm cho các loại cửa: cửa chính, cửa sổ, ….
 • Nhóm sản phẩm xi măng, phụ gia xi măng, bê tông
 • Sản phẩm vật liệu xây dựng có chứa sợi tổng hợp hữu cơ và sợi vô cơ
 • Nhóm Nông nghiệp: Giống cây trồng, Thuốc trừ sâu, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi
 • Nhóm thực phẩm: thức ăn nhanh, rượu, bia,nước ngọt, sữa, nước giải khát….
 • Các nhóm sản phẩm do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý: Điện tử, Điện dân dụng, Đồ chơi trẻ em, Mũ bảo hiểm …
 • Và các nhóm sản phẩm khác theo quy định.

»»» Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

5. Sự khác biệt giữa chứng nhận CoC và CQ là gì

CQ là viết tắt của cụm từ “Certificate of Quality” và được hiểu là “Giấy chứng nhận chất lượng” cho hàng hóa, dịch vụ và sản phẩm đạt tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc tiêu chuẩn do thế giới hoặc khu vực quy định.

Do đó, CoC được cấp bởi một tổ chức chuyên nghiệp hoặc nhà máy có uy tín, trong khi CQ được cấp bởi một tổ chức có thẩm quyền và chức năng. Về độ uy tín, CoC & CQ còn phụ thuộc vào năng lực và uy tín của người cấp phép.

Ví dụ: Chứng chỉ hợp quy CoC được cấp phép bởi một công ty toàn cầu, vì vậy chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của nó.

6. Quy trình xin giấy chứng nhận hợp quy

Bước 1: Gửi đơn đăng ký của bạn

Khi khách hàng có nhu cầu làm chứng chỉ CoC, trước tiên bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành trao đổi các vấn đề liên quan như thủ tục, báo giá và thông tin sản phẩm. Sau đó tiến hành gửi hồ sơ và chờ xét duyệt. Kết quả được trả về thông qua hình thức nộp đơn trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty.

Bước 2: Đánh giá chứng nhận

Cơ quan có thẩm quyền sẽ thành lập hội đồng xét duyệt để xem xét hồ sơ và giấy đăng ký chứng chỉ của khách hàng. Đồng thời, thành lập thêm các đoàn chuyên gia đến lấy mẫu đại diện các công ty để đánh giá hệ thống tài liệu và đưa ra kết luận.

Bước 3: Thẩm xét hồ sơ đăng ký sau đánh giá

Hội đồng đánh giá sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ của công ty và nếu giấy tờ hồ sơ hợp lệ, sẽ tiến hành kiểm tra giám sát để lấy thông tin.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

Khi kết thúc quá trình đánh giá, chúng tôi sẽ cấp Giấy chứng nhận Hợp quy CoC cho công ty của bạn. Chứng nhận có giá trị hiệu lực trong ba năm, sau đó công ty có thể chứng nhận lại.

Bước 5: Giám sát định kỳ

Khoảng 12 tháng sau khi chứng nhận được cấp, Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành giám sát định kỳ một lần. Mục đích của nó là đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn và được phép phân phối trên thị trường.

7. Mẫu giấy Certificate of Compliance – Chứng nhận hợp quy

Mẫu giấy chứng nhận hợp quy - Certificate of Conformity

Trên đây là những thông tin tổng hợp mà mình muốn chia sẻ để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Giấy chứng nhận hợp quy. Gia Đình Xuất Nhập Khẩu hy vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đang xem xét đăng ký chứng chỉ CoC.

Tham khảo thêm:

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Purchase Order Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Invoice Và PO Là Gì?

Purchase Order Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Invoice Và PO Là Gì?

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo