Lưu Ý Khi Vận Chuyển Hàng Trung Quốc Về Việt Nam

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 17/07/2024 12 phút đọc

Lưu ý khi vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam là vấn đề nhiều người quan tâm. Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ giao thương từ rất lâu, đến nay Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Vì vậy, hoạt động vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam vô cùng phát triển nhưng cũng có rất nhiều khúc mắc về vận chuyển hàng Việt Nam – Trung Quốc. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về lưu ý khi vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam.

>>>>>> Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm SALE Xuất Nhập Khẩu

1. Hoạt động vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Trung Quốc được coi như công xưởng của thế giới, vì vậy không thể phủ nhận được sức lan tỏa của các loại hàng hóa có xuất xứ từ Trung quốc trên khắp thế giới và đặc biệt là ở nước láng giềng như Việt Nam. Với mẫu mã hàng hóa đa dạng, kiểu dáng phong phú và giá cả thì cực kỳ tốt, phù hợp với số đông người có nguồn thu nhập không quá dư dả của Việt Nam nên hàng hóa Trung quốc luôn chiếm được sự lựa chọn đông đảo của người tiêu dùng Việt. Nhờ đó nhu cần vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về nước ta vô cùng lớn.
Trước đây, phương thức vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam chủ yếu của người tiêu dùng Việt Nam sang trực tiếp các cơ sở cung cấp hàng hóa ở Trung Quốc để lựa chọn và vận chuyển về nước thì ngày nay với sự ra đời rất nhiều công ty vận chuyển và các kênh bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử thì họ đã không phải tốn quá nhiều thời gian, công sức như vậy nữa mà chuyển sang nhờ các công ty vận chuyển hàng hóa từ trung quốc về Việt nam và nhờ dịch vụ mua hộ hàng.

Hiện nay vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam thông qua đường hàng không, đường bộ và đường thủy, trong đó nhu cầu chuyển hàng bằng đường bộ vẫn là lựa chọn hàng đầu bởi nhanh gọn và chi phí thấp hơn so với các loại hình vận chuyển khác.

2. Những Lưu Ý Khi Vận Chuyển Hàng Từ Trung Quốc Về Việt Nam

Mặc dù vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam không quá phức tạp như các thị trường khác, tuy vậy cũng có rất nhiều vấn đề bạn cần lưu ý như:

Thời gian vận chuyển

Trung Quốc là nước giáp ranh với Việt Nam nên việc di chuyển bằng đường bộ gặp rất nhiều điều kiện thuận lợi về khoảng cách địa lý, chiều dài tuyến đường. Do đó, khi lựa chọn vận chuyển hàng từ Trung quốc về Việt Nam bằng đường bộ người tiêu dùng có thể linh hoạt yêu cầu đến các đơn vị vận chuyển thời gian nhận hàng.

Để tránh được những rắc rối và tiết kiệm được thời gian vận chuyển cũng như nhận hàng hóa thì khách hàng nên chọn lựa một đơn vị vận chuyển có uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc làm giấy tờ thông quan, hải quan để việc vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Thủ tục Thông quan Hải quan

Việc khai báo hải quan và làm thủ tục để thông quan luôn là vấn đề đau đầu của nhiều người khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ trung quốc về nước ta. Nếu như không có kiến thức, kinh nghiệm cộng thêm các mối quan hệ thì khó lòng có thể chuyển hàng về trong nước.
Để tránh được những rắc rối và tiết kiệm được thời gian vận chuyển cũng như nhận hàng hóa thì khách hàng nên chọn lựa một đơn vị vận chuyển có uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc làm giấy tờ thông quan, hải quan để việc vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Bảo hiểm hàng hóa khi vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển bằng đường bộ, hàng hóa Trung quốc không thể tránh khỏi việc va đập hay thất thoát gây ảnh hưởng đến hàng hóa của người tiêu dùng và nếu là những mặt hàng order số lượng ít thì không có để trả cho khách, ảnh hưởng đến uy tín của người bán hàng.
Để không nhận phần thiệt về mình thì khi nhờ Công ty vận chuyển hàng hóa, khách hàng cần phải đòi hỏi chế độ bảo hiểm sản phẩm rõ ràng. Khi có chính sách ký kết nếu xảy ra vấn đề phát sinh kể trên thì khách hàng cũng yên tâm vì được bảo hiểm, không bị thiệt hại về tài chính cũng như mất hàng hóa nhờ vận chuyển.

Kinh nghiệm vận chuyển hàng Trung Quốc khi mua hàng qua website thương mại điện tử

Trước đây, nếu muốn mua được một món hàng từ trung quốc thì cách duy nhất là sang tận nước bạn để tìm và mua hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện về kinh tế cũng như việc thông thạo giao thông, ngôn ngữ để có thể một mình đến nước bạn mua hàng.

Còn ngày nay khi mà các trang bán hàng thương mại điện tử ra đời, khách hàng chỉ việc lên mạng tìm kiếm thông tin sản phẩm và nhà cung cấp rồi đặt hàng mà không phải áp dụng cách mua hàng truyền thống nữa nhưng cũng gặp không ít trở ngại khi không chọn được nhà cung cấp có uy tín.
Kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa trung quốc dành cho bạn là phải tìm hiểu kỹ càng về nhà cung cấp cho bạn trước khi đặt hàng. Bạn có thể dễ dàng đọc được những đánh giá của những khách hàng đã từng đặt mua hàng ở những nhà cung cấp đó trên các website đặt hàng trung quốc như Taobao, Alibaba… để có cái nhìn tổng thể rồi mới đi đến quyết định đặt mua hay không.

Bạn cần lưu ý rằng, không phải mức độ đánh giá thứ hạng thấp thì đồng nghĩa shop đó kém uy tín, mà hãy xem thật kỹ về thời gian đăng ký của shop đó trên website là đã lâu hay mới. Bởi vì những đơn vị cung cấp vừa đăng ký thì chưa thể có nhiều đánh giá bằng những đơn vị lâu năm được. Để tìm hiểu được những nhà cung cấp này, cần dựa vào bề dày kinh nghiệm của những người đi trước.

Mong rằng chia sẻ về kinh nghiệm vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam hữu ích với bạn.

Để hiểu thêm các kiến thức về các vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu & tự tin làm nghề, các bạn có thể tìm hiểu và học xuất nhập khẩu từ những bài viết liên quan trong trang.

>>>>> Bài viết xem nhiều: 

Các trung tâm xuất nhập khẩu sử dụng các chiêu trò như thế nào

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc cho người mới bắt đầu

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Certificate of Conformity (CoC) Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Certificate of Conformity (CoC) Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo