SALE Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm SALE Xuất Nhập Khẩu

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 19/07/2024 14 phút đọc

Sale xuất nhập khẩu là vị trí đang mơ ước của rất nhiều người bởi mức lương và chế độ đãi ngộ tốt. Tuy vậy để làm công việc này đòi hỏi bạn cần có nhiều kỹ năng nghiệp vụ và khả năng xử lý tình huống tốt. Nếu bạn muốn làm sale xuất nhập khẩu, bạn cần hiểu rõ SALE Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Ở bài viết này chúng tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm làm sale xuất nhập khẩu, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn muốn tìm hiểu về công việc này.

>>>> Xem thêm: Khóa học Sale xuất nhập khẩu

1.Sale xuất nhập khẩu là gì?

Để trở thành nhân viên sale xuất nhập khẩu, bạn cần có kiến thức nghiệp vụ và kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp tốt.
Sale xuất khẩu (sale export) là vị trí phụ trách bán hàng ra thị trường nước ngoài, cung cấp hàng hóa cho thị trường quốc tế.
Nhân viên sale xuất nhập khẩu/sale export là người đảm nhiệm công việc nắm bắt thông tin hàng hóa trên thị trường trong nước và quốc tế, trao đổi với đối tác nước ngoài và thỏa thuận, ký kết hợp đồng ngoại thương.
Hơn nữa, với công việc sale xuất nhập khẩu, bạn sẽ phải làm việc với các bộ phận liên quan như bộ phận chứng từ, bộ phận kế toán liên quan đến hoạt động thanh toán quốc tế, bộ phận Hải quan…Hoặc nếu doanh nghiệp của bạn thuê dịch vụ logistics bên ngoài thì bạn cần làm việc với công ty dịch vụ logistics/forwarder. Như vậy, với nhân viên sale xuất nhập khẩu để đứng vững trên thương trường thì cần trang bị kỹ năng, tâm lý, kiến thức nhất định

2.Chia sẻ kinh nghiệm làm sale xuất nhập khẩu cho người mới vào nghề

Những điều các bạn cần biết khi muốn làm một sale export.
Vậy sale export là gì, là bán một mặt hàng cho khách hàng nước ngoài. Đầu tiên các bạn phải nắm rõ phương thức thanh toán quốc tế và phương thức vận chuyển, đặc biệt là phải giỏi tiếng Anh.

Theo chúng tôi thấy 100 bạn sinh viên học xuất nhập khẩu thì mất 85 bạn làm logistic rồi vì làm sale export họ đều nghĩ là rất khó khăn. Thực ra cũng không gì là khó đâu các bạn, khó khăn đầu tiên khi ta phỏng vấn sale export là tâm lý sợ mình không đủ sức, khó khăn tiếp theo là khi được nhận vào làm thì môi trường làm việc trong đó khá là nghiêm túc, hầu như không ai chỉ ai nếu có thì người chỉ các bạn sale là người trưởng phòng (vì người đó nắm giá và sẽ được ăn lợi nhuận của các bạn) nên các bạn làm sẽ thấy rất nản.

Khó khăn tiếp theo là hầu như công ty nào cũng đợi bạn ký được hợp đồng mới nhận vào làm chính thức mà chỉ cho thời gian thử việc chỉ 3 tháng nên rất khó.

Điều các bạn cần học đầu tiên là về sản phẩm mình bán cái đã, hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm, đừng quan tâm đến nhà máy cung cấp ở đâu nếu công ty bạn ko có nhà máy sản xuất vì không ai chỉ cho bạn nhà máy đâu, bạn làm cả năm chắc gì đã làm việc được với nhà máy. Nhìn chung, bước đầu là học về sản phẩm mình cần bán.

Khi sale export thì khách hàng của chúng ta là ai, đó chính là nhân viên mua hàng Purchaser, thường thì hay gặp broker. Vậy chúng ta phải biết và hiểu được công việc của người mua hàng thì mới hiểu được tâm lý của họ.
Công việc của Nhân viên thu mua (Purchaser):những công ty nhập khẩu sẽ có bộ phận thu mua hàng (Purchasing), nhân viên thu mua (Purchaser) để hỗ trợ công ty mua được nguồn cung ứng với giá rẻ nhất, chất lượng tốt nhất, cung ứng kịp thời nhất, cùng phối hợp với bộ phận sản xuất, kinh doanh đem lại nguồn lợi nhuận tối đa cho công ty và đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Công việc của họ là xác định yêu cầu thu mua từ bộ phận có nhu cầu, Phân tích, xác định rõ những yêu cầu về kích thước, thành phần, màu sắc, và một số các thông số kỹ thuật của hàng hóa,…tiến hành lập kế hoạch thu mua.

Nhân viên thu mua gửi bảng kê hàng hóa, cùng các yêu cầu và đặc tính kèm theo đến nhiều nhà cung cấp khác nhau, để nhận lại được bảng báo giá. Nhân viên thu mua có kinh nghiệm luôn lưu giữ cho mình 1 list các danh sách nhà cung cấp để dùng khi cần, vì có khi đối với mặt hàng này nhà cung cấp này đưa ra giá cao nhưng họ lại mạnh về 1 mặt hàng khác mà có lúc bạn sẽ phải cần đến họ.

Sau đó lựa chọn ra nhà cung cấp hợp lý và thỏa thuận hợp đồng mua bán. Việc thu mua không những cần phải mua được hàng hóa với giá rẻ nhất, đạt chất lượng tốt nhất mà còn phải cung ứng kịp thời cho việc sản xuất, kinh doanh của công ty, tránh gây trì trệ quá trình sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Vì thế, nhân viên thu mua cần phải nhanh nhẹn, nhạy bén, có khả năng đàm phán cao đặc biệt là giá cả, cẩn thận trong soạn thảo chứng từ, giấy tờ, có khả năng giải quyết tình huống tốt. Là một sale export chúng ta phải hiểu được nhu cầu và tâm lý của người thu mua.

Tìm kiếm khách hàng

Sau khi tìm hiểu kỹ về sản phẩm mình bán (loại nào, mẫu nào…) các bạn sẽ quan tâm đến làm thế nào để tìm được khách hàng. Đầu tiên các bạn phải chuẩn bị profile để giới thiệu công ty mình, profile công ty không cần quá lan man, dài dòng nhưng cũng không được quá đơn giản. Profile là cái nhìn tổng quát, giúp khách hàng hình dung được về công ty của bạn. Tham gia vào các nhóm xuất nhập khẩu của nước ngoài và phải dùng một số ứng dụng như skype, whatsapp,… Đăng ký tài khoản lên các diễn đàn, website thương mại điện tử B2B.
Nghiên cứu thị trường nước nào là tiềm năng và giá thị trường ra sao bằng cách gửi Mail đến các công ty khác.
Các bạn tham gia vào các trang web trên sẽ có được thông tin của khách hàng. Sau khi có thông tin khách hàng, bạn cần bám sát và đàm phán các vấn đề như mẫu mã, chất lượng, giá cả, giao hàng, thanh toán… với khách hàng. Một kinh nghiệm của mình là khách hàng rất ưu tiên và có thiện cảm với những đối tác phản hồi thông tin nhanh, đúng và hỗ trợ nhiệt tình.
Vì vậy, bạn cần phải check mail/điện thoại thường xuyên và với xu thế công nghệ hiện nay: Viber, Line, Whatsapp… để có thể kết nối với khách hàng ngay lập tức.
Một lời khuyên tốt dành cho các bạn là Sale xuất khẩu phát triển thị trường nước ngoài là một định hướng đúng đắn . Quá trình này đòi hỏi thời gian, công sức và sự quyết tâm, cố gắng lớn và đồng thời, kết quả nhận được cũng không làm bạn thất vọng.
Bạn có thể tự hào khoe với bạn bè sản phẩm của công ty mình hiện diện ở Anh, Mỹ Pháp…; bạn sẽ có cơ hội “đi công tác nước ngoài như đi chợ” (rất nhiều người mơ ước đấy)có cơ hội kết nối bạn bè quốc tế, hiểu thêm các nền văn hóa, ẩm thực mới (hehe, được ăn đồ ngon là thích rồi). Vì vậy, nếu bạn đã “trót” theo và đam mê ngành xuất nhập khẩu này thì hãy kiên trì lên, thành công sẽ đến với bạn.

Để hiểu thêm các kiến thức về các vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu & tự tin làm nghề, các bạn có thể tìm hiểu và học xuất nhập khẩu từ những bài viết liên quan trong trang.

>>>>> Bài viết xem nhiều: 

Các trung tâm xuất nhập khẩu sử dụng các chiêu trò như thế nào

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Liệu con gái có thể làm nghề xuất nhập khẩu hay không?

Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc cho người mới bắt đầu

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Lưu Ý Khi Vận Chuyển Hàng Trung Quốc Về Việt Nam

Lưu Ý Khi Vận Chuyển Hàng Trung Quốc Về Việt Nam

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo