Kho Trung Chuyển Là Gì? Thông Tin Cần Biết Về Kho Trung Chuyển

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 19/07/2024 15 phút đọc

Kho trung chuyển là một loại kho thường được sử dụng trong lĩnh vực hậu cần. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu, khái niệm này vẫn còn khá mới. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Gia Đình Xuất Nhập Khẩu sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật những vấn đề liên quan đến kho trung chuyển là gì.

Trung Chuyển Là Gì? Kho Trung Chuyển Là Gì?

Kho trung chuyển là nơi doanh nghiệp hoặc chủ hàng lẻ thu gom, lưu trữ và quản lý hàng hóa. Do tính chất của sản phẩm trong kho là tạm thời, nên có một khoảng thời gian nhất định với những hàng hóa được lưu trong kho.

  • Nhập kho trung chuyển là gì? – Là đưa hàng hóa vào kho trung chuyển.
  • Xuất kho trung chuyển là gì? – là đưa hàng hóa ra khỏi khu trung chuyển
  • Đang trung chuyển hàng là gì?-là hàng đang trong quá trình vận chuyển để giao hàng đến nơi nhận.

Đặc Điểm Của Kho Trung Chuyển Là Gì?

– Được xây dựng gần cảng biển, sân biển, đường quốc lộ,… hỗ trợ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, công ty xuất nhập khẩu.

– Hàng hóa được vận chuyển dễ dàng

– Hệ thống quản lý kho trung chuyển quản lý kho hàng một cách khoa học và chặt chẽ. Các đơn vị trung gian có trách nhiệm thực hiện việc bảo quản, nhập kho và quản lý hàng hóa của công ty một cách cẩn thận, chính xác và chuyên nghiệp.

»»» Tham khảo: Review Học Logistics Ở Đâu Tốt Nhất

Tác Dụng Của Kho Trung Chuyển

Kho trung chuyển mang đến sự thuận tiện tối đa cho người sử dụng dịch vụ. Các kho này đảm bảo sự sẵn có và tốc độ phân phối hàng hóa. Nhiệm vụ chính của kho trung chuyển là:

– Kho lưu trữ và bảo quản hàng hóa: Giống như các kho thông thường khác. Kho trung chuyển còn có khả năng bảo quản hàng hóa trong điều kiện tiêu chuẩn.

– Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Kho trung chuyển nằm ngay trung tâm ngã tư, rất thuận tiện cho việc lưu kho và chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu.

– Dễ dàng quản lý và phân phối hàng hóa: Doanh nghiệp có thể sử dụng kho trung chuyển làm điểm tập kết để tổng hợp luồng hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau và đảm bảo chuỗi cung ứng sản xuất kinh doanh.

Lợi Ích Khi Sử Dụng Kho Trung Chuyển

– Giúp công ty tiết kiệm nhiều chi phí. Kho trung chuyển lưu trữ và quản lý hàng hóa trước khi chuyển cho đơn vị khác, do đó nhà sản xuất không phải tốn công vào việc này.

– Điều này giúp công ty giảm được nhiều chi phí như thuê nhân viên, quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, chi phí vận chuyển, chi phí thuê container, thời gian chờ đợi tại cảng, v.v.

– Là nơi tập kết tạm thời cho hàng hóa để công ty có thời gian hoàn thành thủ tục.

– Tạo không gian thuận tiện để công ty có thể dễ dàng kiểm tra hàng hóa trước khi phân phối. Giảm thiểu sự gián đoạn và mất mát.

– Hàng hóa khi vào kho trung chuyển được phân loại rõ ràng theo chủng loại, mẫu mã giúp công ty dễ dàng quản lý hàng hóa, hạn chế thất thoát, sắp xếp lộn xộn.

Mô Hình Kho Trung Chuyển

Cross-docking, trong lĩnh vực hậu cần, là một kỹ thuật loại bỏ các giai đoạn lưu trữ và lấy hàng hóa trong hoạt động kho hàng, vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp đến điểm tiêu thụ mà không phải đi qua Kho.

– Lưu kho và lấy hàng là hai chức năng tốn kém nhất của hoạt động kho hàng (cùng với nhận hàng và vận chuyển) do chi phí liên quan đến lưu trữ và lưu trữ hàng hóa và chi phí lao động.

Với công nghệ Cross docking, hàng hoá không còn cần phải được lưu trữ tạm thời sau khi chúng được nhận, thay vào đó chúng được chuyển từ xe kéo này sang xe kéo khác đến điểm đến của chúng trước khi được giao hàng chỉ mất một ngày hoặc chưa đầy một giờ tại Cross-dock

Cross docking là cơ sở vận chuyển phân loại và tổng hợp hàng hóa từ các rơ-moóc gửi đến khác nhau lên các rơ-moóc khác được vận chuyển đến các điểm tiêu thụ (nhà bán lẻ, cơ sở sản xuất hoặc thậm chí một cross docking khác).

– Trong vận chuyển kho bãi lô hàng có thể được vận chuyển từ nhà cung cấp đến kho chờ thông quan tiếp, điểm tiêu thụ hoặc kho hàng ngang khác.

Trong Cross docking, hàng hóa đi theo xe kéo từ nơi sản xuất đến trung tâm điều phối.

Tại đây, nhân viên phân loại hàng hóa theo từng đơn hàng của người nhận hàng (người nhận hàng thường cần nhiều loại hàng hóa từ các nhà sản xuất khác nhau), hàng hóa được sơ chế, đối chiếu và tiêu thụ.

Tham khảo thêm: Review Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

Quy Trình Nhập Xuất Kho Trung Chuyển Là Gì?

Quy Trình Nhập Kho Trung Chuyển

Đối với hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa được đưa vào kho trung chuyển và phân loại sau bước làm thủ tục nhập khẩu, nhận hàng tại cầu cảng và cuối cùng là chuyển đến khách hàng hoặc chuyển kho. Nếu bạn cần phân phối trong một chuỗi cung ứng nhỏ (chẳng hạn như nhà bán lẻ) và phân phối cho người dùng

Quy Trình Xuất Kho Trung Chuyển

Sản phẩm nội địa xuất khẩu qua cửa khẩu, làm thủ tục hải quan, cập cảng Việt Nam, chuyển theo container về kho trung chuyển, được phân loại, cuối cùng đến tay người tiêu dùng.

Cảng Trung Chuyển Quốc Tế Lớn Nhất Việt Nam

Top 3 cảng trung chuyển lớn nhất tại Việt Nam

Cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng thuộc Thành phố Hải Phòng. Là cụm cảng lớn nhất miền bắc và lớn thứ 2 sau cảng Sài Gòn. Cảng trải dài trên ba quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền và Hải An. Giờ đây, cả tỉnh và thành phố đều đang đầu tư mở rộng cụm cảng Lạch Huyện để mang lại sức sống mới cho Hải Phòng.

Cảng Đà Nẵng

Cảng Đà Nẵng là một trong ba cảng chiến lược quan trọng của Việt Nam. Cảng Đà Nẵng hiện là cảng sầm uất thứ 3 Việt Nam và là cảng sầm uất nhất miền Trung. Cảng nằm trong vịnh Đà Nẵng, với vị trí và giao thông thuận lợi, cảng Đà Nẵng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi logistics của khu vực miền Trung. Cảng là cửa ngõ ra biển Baltic và là điểm trung chuyển quan trọng của Lào. Cảng Đà Nẵng là ga cuối của Hành lang kinh tế Đông Tây của 4 nước Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Cảng Sài Gòn

Cảng nằm trên sông Sài Gòn, cách biển 80 km. Cảng Sài Gòn ngày nay là một cụm năm cảng với diện tích 3,86 triệu m2. Cảng Sài Gòn đã trở thành cảng quốc tế lớn nhất không chỉ của miền Nam mà còn của cả nước, góp phần quan trọng vào lưu thông hàng hóa nội địa và giao thương quốc tế của Việt Nam.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến kho hàng trung chuyển. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại kho trung chuyển này.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Chứng Nhận CE Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Chứng Nhận CE

Chứng Nhận CE Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Chứng Nhận CE

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo