Hướng Dẫn Đăng Ký Nộp Thuế Hải Quan Điện Tử

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 17/07/2024 17 phút đọc

Trong thời đại số ngày nay, hầu như mọi thủ tục mua bán, nộp phí,… đều trở nên đơn giản và tiện lợi, nộp thuế hải quan cũng vậy.

Nộp thuế hải quan điện tử đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc thao tác nộp thuế hải quan của mình, và đồng thời giúp cho bộ máy kinh doanh được chuyên nghiệp hóa. Vậy làm thế nào để đăng ký nộp thuế hải quan điện tử?

Qua bài viết sau Gia Đình Xuất Nhập Khẩu xin chia sẻ cho các bạn các thông tin hữu ích, hướng dẫn nộp thuế hải quan điện tử.

1. Nộp thuế hải quan điện tử là gì?

Mỗi cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt Nam theo quy định đều phải đóng thuế hải quan do Nhà Nước quy định. Để kê khai thuế và tính toán số thuế cần thực hiện thủ tục hải quan thuế.

Xem thêm: Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Trước đây, khi muốn xuất hay nhập khẩu một mặt hàng nào đó chủ hàng bắt buộc phải nộp thuế hải quan trực tiếp, làm việc với cán bộ hải quan của cảng đó. Tuy nhiên, hiện nay dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử ra đời đã giúp các chủ hàng, doanh nghiệp tổ chức thực hiện nghĩa vụ Nhà Nước trong xuất, nhập khẩu một cách đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn, tiết kiệm được thời gian hơn.

Người nộp thuế chỉ cần đăng ký và tiến hành lập bảng kê nộp thuế trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, bằng bất cứ thiết bị nào, miễn là có kết nối mạng internet. Sau khi thực hiện đủ quy trình chuyển tiền thì kết quả giao dịch thuế sẽ báo thành công và hàng hóa sẽ được thông quan ngay lập tức.

Review Khóa Học Báo Cáo Quyết Toán Hải Quan Ở Đâu Tốt

2. Thời điểm nộp thuế hải quan điện tử

Nhà Nước quy định đối với các mặt hàng xuất, nhập khẩu thuộc đối tượng chịu thuế thì có thời gian nộp thuế như sau:

– Các mặt hàng phải nộp thuế trước khi được thông quan và giải phóng hàng hóa, tuy nhiên không bao gồm các trường hợp được áp dụng chế độ ưu tiên. Chậm nhất vào ngày thứ mười của tháng kế tiếp, các chủ hàng, doanh nghiệp phải hoàn thành việc nộp thuế cho các tờ khai hải quan đã thông quan hoặc giải phóng hàng hóa trong tháng. Khi quá hạn quy định, người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế nợ và tiền phạt khi bị nộp quá hạn.

– Trong trường hợp số thuế phải nộp của chủ hàng, doanh nghiệp được bảo lãnh bởi tổ chức tín dụng được thông quan hoặc giải phóng hàng hóa nhưng phải nộp tiền chậm nộp kể từ ngày được thông quan hoặc giải phóng hàng hóa đến ngày nộp thuế. Thời hạn tối đa để bảo lãnh, tính từ ngày đăng ký tờ khai hải quan là 30 ngày.

– Còn nếu trong trường hợp người nộp thuế vẫn chưa nộp thuế và tiền nộp chậm khi đã hết thời hạn bảo lãnh bởi tổ chức tín dụng thì trách nhiệm nộp đủ thuế và tiền chậm nộp thuộc về tổ chức bảo lãnh.

3. Lợi ích của nộp thuế hải quan điện tử

Lợi ích của nộp thuế hải quan điện tử

Nộp thuế hải quan điện tử ra đời đã giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc tối ưu được hoạt động kinh doanh của mình bởi những lợi ích vô cùng thiết thực sau đây:

– Giao dịch nộp thuế bất cứ lúc nào bạn muốn kể cả ngày nghỉ, lễ

– Hạn chế tối thiểu rủi ro về tiền mặt khi giao dịch trực tiếp, tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí quản lý và vận hành được tối ưu.

– So với nộp thuế hải quan truyền thống, nộp thuế hải quan điện tử giúp hạn chế sai sót, nhầm lẫn thông tin khi lập giấy nộp tiền.

– Giúp doanh nghiệp chủ động, tạo điều kiện tối đa trong việc thông quan hàng hóa qua việc rút ngắn được thủ tục cơ quan nhà nước.

4. Thủ tục đăng ký nộp thuế hải quan

Thủ tục đăng ký nộp thuế hải quan điện tử khá đơn giản, dễ dàng, bạn chỉ cần làm đúng theo 4 bước sau đây:

– Bước 1: Bạn đăng nhập hệ thống nộp thuế hải quan điện tử

– Bước 2: Bạn đăng ký tài khoản để nộp thuế hải quan điện tử

– Bước 3: Đăng ký ủy quyền trích nợ trên cổng 24/7

– Bước 4: Thay đổi thông tin đăng ký ủy quyền trích nợ trên cổng 24/7

– Bước 5: Hủy đăng ký ủy quyền trích nợ

5. Cách đăng ký nộp hải quan điện tử

Bạn thực hiện đầy đủ theo trình tự các bước sau đây:

Bước đầu tiên: Bạn cần đăng ký tài khoản nộp thuế hải quan điện tử

+ Truy cập vào đường link của Cổng thông tin điện tử Hải quan tại địa chỉ sau https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login, sau đó bạn kê khai thông tin đăng ký tài khoản để sử dụng dịch vụ nộp thuế Hải quan điện tử 24/7

+ Bạn đăng ký địa chỉ email, số điện thoại của người giao dịch và thông tin ủy quyền trích nợ tài khoản ngân hàng khi sử dụng nộp thuế Hải quan điện tử.

+ Sau khi đã kê khai đầy đủ hệ thống xác định số tiền phải nộp chi tiết cho từng sắc thuế, tài khoản nộp tiền, mã và tên cơ quan hải quan, mã và tên kho bạc nơi mở tờ khai, thì người nộp thuế phải tiến hành kê khai thủ tục hải quan tại hệ thống thông quan điện tử của cơ quan Hải quan.

Bước thứ hai: Bạn kê khai và nộp bảng kê nộp thuế trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan

+ Trên cổng thanh toán điện tử hải quan https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login, bạn kê khai và nộp bảng kê thuế theo mẫu số 1/BKNT

+ Đăng nhập tài khoản, sau đó cập nhật mã số thuế và số tờ khai cần nộp tiền. Nếu hệ thống đã định danh chữ ký số doanh nghiệp, thì người nộp thuế chỉ cần kê khai số tờ khai.

Khi tiến hành đăng ký, người nộp thuế được hệ thống cung cấp đầy đủ toàn bộ thông tin nộp tiền cho từng tờ khai hải quan.

+ Đồng thời người nộp thuế cũng cần kiểm tra các thông tin nộp thuế theo số tờ khai đăng ký: lựa chọn ngân hàng ủy quyền trích nợ tài khoản, lựa chọn số tiền thuế sẽ nộp, kiểm soát nội bộ nộp tiền của người nộp thuế,…

+ Sau khi đã đăng ký số thành công, chứng từ nộp tiền của người nộp thuế sẽ được hệ thống hải quan gán ID.

Bước thứ ba: Cơ quan hải quan sẽ chuyển ngân hàng thông điệp trích tiền nộp thuế

+ Hệ thống Hải quan sẽ ký chữ ký số điện tử, rồi gửi yêu cầu của người nộp thuế theo đề nghị trích tiền từ tài khoản đến Ngân hàng được người nộp thuế chỉ định.

+ Thông điệp dữ liệu nộp thuế bằng ID chứng từ nộp tiền bao gồm: mã kho bạc nơi cơ quan Hải quan mở tài khoản, mã hải quan, số tiền chi tiết theo từng sắc thuế,…

Bước thứ tư: Ngân hàng sẽ trích tài khoản và chuyển tiền nộp thuế

+ Ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra chữ ký số của Tổng cục Hải quan đã đăng ký với ngân hàng và của người nộp thuế sau đó sẽ tiến hành xử lý.

+ Ngân hàng sẽ truyền thông tin nộp tiền đến Cổng thanh toán Hải quan điện tử sau khi người nộp thuế hoàn tất thủ tục thanh toán. Thời điểm cam kết chấp nhận thanh toán với ngân sách thay cho người nộp thuế là khi màn hình hiển thị được chấp nhận.

Bước thứ năm: Trừ nợ tiền thuế và thông quan hàng hóa

+ Sau khi nhận được thông tin nộp thuế bằng ID, hệ thống sẽ kiểm tra lại thông tin giấy nộp tiền và số tiền thuế đã nộp. Nếu chính xác, hệ thống Hải quan sẽ tự động trừ nợ, xác nhận đã hoàn thành và sau đó chuyển sang hệ thống VNACCS để thông quan hàng hóa.

Bước cuối cùng: Hạch toán thuế

+ Kho bạc Nhà Nước sẽ tiến hành gửi bảng kê giấy nộp thuế có chữ ký số của ngân hàng cho cơ quan thu qua Trung tâm dữ liệu Bộ tài chính. Sau đó dựa vào Căn cứ bảng kê gắn chữ ký số, Cơ quan Hải quan sẽ cập nhật trên hệ thống kế toán tập trung, hạch toán thu với ngân sách.

6. Mẫu đăng ký nộp hải quan điện tử

Đây là mẫu đăng ký nộp hải quan điện tử bạn có thể tham khảo:

Mẫu tờ khai đăng ký nộp thuế hải quan điện tử

Mẫu 01/NTĐT-ĐK Đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử dành cho khách hàng tổ chức

Xem thêm:

Trên đây là tất cả các thông tin về “Hướng dẫn đăng ký nộp thuế hải quan điện tử” mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hy vọng bài viết này hữu ích cho học tập và công việc của bạn.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu

Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo