Outsourcing là gì? Các hình thức outsourcing hiện nay

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 18 phút đọc

Thuật ngữ Outsourcing là gì? đã được biết đến hiểu hơn tại Việt Nam trong những năm gần đây bởi lợi ích thiết thực của loại hình này được ứng dụng trong logistics và chuỗi cung ứng.

Với sự gia tăng nhanh chóng của toàn cầu hóa, công nghệ và thương mại điện tử, các chuỗi cung ứng trở nên vô cùng phức tạp. Mặc dù việc vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả khó hơn bao giờ hết, nhưng nó cũng chưa bao giờ quan trọng hơn.

>>>>> Xem thêm: Ngành logistics là gì? Ngành logistics học trường nào?

Để cạnh tranh trong thế giới hiện đại, các chủ hàng phải quản lý hiệu quả hàng tồn kho và việc thực hiện của họ. Việc hầu hết các doanh nghiệp điều hành nội bộ 100% hoạt động chuỗi cung ứng của họ là không thực tế (cũng không phải là một ý tưởng hay).

Việc thuê nhân tài hậu cần, năng lực mua sắm, đầu tư vào tài sản vật chất và công nghệ xây dựng đều tốn nhiều công sức và tốn kém. Thay vào đó, các chủ hàng thuê ngoài các phần khác nhau (hoặc đôi khi thậm chí là tất cả) các chức năng trong chuỗi cung ứng của họ cho các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL).

Cùng Gia đình xuất nhập khẩu tìm hiểu kỹ hơn về Outsourcing là gì? Các hình thức outsourcing hiện nay trong bài viết dưới đây:

1.Outsourcing là gì?

Outsourcing hay Outsourcing Logistics là khi một công ty sử dụng một nhà cung cấp bên ngoài (hay còn gọi là bên thứ ba) để xử lý các chức năng khác nhau của chuỗi cung ứng.

Chúng có thể bao gồm sự kết hợp của vận chuyển, lưu trữ, đóng gói và / hoặc cung cấp hàng hóa vật chất của một công ty, từ nguyên liệu thô đến thành phẩm.

Các thuật ngữ “hậu cần thuê ngoài” và “hậu cần bên thứ ba” gần như có thể hoán đổi cho nhau – chúng đề cập đến cùng một thứ.

Dịch vụ hậu cần thuê ngoài là khi một công ty sử dụng một nhà cung cấp bên ngoài (hay còn gọi là bên thứ ba) để xử lý các chức năng khác nhau của chuỗi cung ứng.

2.Lợi ích của Outsourcing

Outsourcing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp có thể kể đến:

a.Tiết kiệm chi phí thuê ngoài hậu cần

Giảm chi phí hậu cần tổng thể.
Theo Báo cáo Gia công phần mềm Logistics Nhà nước năm 2021 , 91% người sử dụng 3PL đồng ý rằng mối quan hệ 3PL của họ đã thành công và 68% nói rằng việc sử dụng 3PL đã góp phần giảm chi phí hậu cần tổng thể.

b.Lợi ích của Gia công phần mềm Logistics

Tránh đầu tư vào cơ sở hạ tầng phân phối.

3PL đã đầu tư vào các tòa nhà và hệ thống nên bạn không cần phải làm thế. Những chi phí đó là một phần của chi phí bạn phải trả nhưng được chia sẻ cho nhiều khách hàng, vì vậy bạn được hưởng lợi từ việc phân bổ chi phí rộng rãi này.

Đối với các giao dịch liên quan đến các cơ sở chuyên dụng, 3PL quyền có thể thay mặt bạn đầu tư vào cơ sở hạ tầng như một phần của thỏa thuận đối tác lâu dài.

Tránh đầu tư vào hệ thống.

3PL với các hệ thống tiên tiến để quản lý kho hàng và vận chuyển cho phép bạn tránh các khoản đầu tư lớn vào việc mua, lập trình và bảo trì phần mềm. Công nghệ này không miễn phí, nhưng 3PL lại phân bổ các chi phí này cho nhiều khách hàng và bạn chia sẻ chi phí đó.

Tránh đầu tư và bảo trì đội tàu.

Các tùy chọn như vận chuyển theo hợp đồng chuyên dụng cung cấp cho bạn một đội xe riêng mà không phải chịu gánh nặng tốn kém của việc sở hữu xe tải, bảo trì thiết bị, thuê & giữ người lái xe cũng như quản lý các vấn đề về an toàn, tuân thủ và trách nhiệm pháp lý.

Tận dụng sức mua hàng hóa.

3PL có thể đạt được chi phí vận hành trên mỗi tải thấp hơn nhiều bằng cách tận dụng chi phí vận chuyển tổng hợp của họ để được chiết khấu đáng kể với các hãng vận tải.

Chia sẻ chi phí vận chuyển hàng hóa.

Bằng cách khớp hàng hóa của bạn với hàng hóa của những người gửi hàng khác đến cùng địa điểm, 3PL có thể dồn tải hàng hóa thành toàn xe tải để tiết kiệm 25% so với lô hàng LTL.

Giảm trách nhiệm trong hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Trách nhiệm do người vận chuyển đảm nhận, người chịu trách nhiệm đối với người lái xe, bao gồm bồi thường cho người lao động, trách nhiệm pháp lý & thiệt hại vật chất liên quan đến sự cố.

Outsourcing là gì? Các hình thức outsourcing hiện nay

c.Tính linh hoạt và nhanh nhẹn

Chuyển đổi chi phí cố định sang chi phí biến đổi.

Thật khó để liên tục điều chỉnh không gian bên trong và lao động để phù hợp với khối lượng phân phối. 3PL có thể tăng không gian và nhân công lên và xuống tùy theo nhu cầu. Bằng cách này, chi phí hậu cần của bạn song song với dòng doanh thu của bạn.

Nhanh chóng tiếp cận thị trường mới.

Xây dựng và trang bị khả năng phân phối của riêng bạn trong một thị trường mới cần thời gian mà bạn có thể không có. Ngược lại, 3PL phù hợp có thể mang lại hàng tồn kho, giao diện với hệ thống của bạn và bạn sẵn sàng giao hàng trong vòng 30-60 ngày.

Quy mô lao động.

3PL có kỹ năng cao trong việc quản lý lực lượng lao động ảo, sử dụng lao động tạm thời, nếu cần, để giải quyết sự gia tăng khối lượng một cách kinh tế mà không tạo thêm gánh nặng chi phí vĩnh viễn.

Cơ sở hạ tầng quy mô.

Nhiều 3PL có mạng lưới phân phối quốc gia hoặc thậm chí toàn cầu. Điều này cho phép bạn nhanh chóng mở rộng mạng lưới của mình một cách nhanh chóng trong môi trường chi phí biến đổi.

d.Dịch vụ khách hàng

Tăng dung lượng.

Ngày càng ít xe tải và ít tài xế đang đe dọa khả năng cung cấp năng lực vận chuyển hàng hóa của các chủ hàng. Không giống như nhiều chủ hàng, 3PL và các nhà môi giới có thể cung cấp cho các đối tác vận tải của họ một khối lượng lớn hàng hóa ổn định, có thể dự đoán trước. Điều này làm cho họ trở thành những đối tác vận chuyển hấp dẫn hơn là một công ty nhỏ tự thương lượng.

Cải thiện hiệu quả làm việc.

88% người dùng 3PL hiện tại báo cáo rằng việc sử dụng 3PL của họ đã góp phần cải thiện dịch vụ cho khách hàng (nguồn: Báo cáo Gia công phần mềm hậu cần năm 2021).

Tăng tốc độ ra thị trường.

Nội lực của bạn có hạn. 3PL, trong một thời gian ngắn, có thể điều phối các nguồn lực từ khắp các hoạt động của họ để đáp ứng các thời hạn tích cực do yêu cầu của khách hàng của bạn đưa ra.

Cải thiện khả năng hiển thị.

3PL có thể tích hợp theo dõi vào hệ thống CNTT của người gửi hàng, tích hợp vào hệ thống ERP và WMS, đồng thời cung cấp thông báo ngay lập tức về các trường hợp ngoại lệ. Điều này giúp bạn cập nhật thông tin cho khách hàng cuối cùng.

e.Hiệu suất và Trọng tâm của Công ty

Tối ưu hóa

3PL phải đối mặt với những thách thức đối với các khách hàng khác nhau và nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Do đó, họ mang đến các phương pháp hay nhất để áp dụng cho tổ chức của bạn.

Giành quyền kiểm soát.

Các chủ hàng báo cáo rằng họ thực sự giành được nhiều quyền kiểm soát hơn thông qua việc sử dụng dịch vụ hậu cần thuê ngoài, chủ yếu là do các hệ thống nâng cao cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực và khả năng báo cáo phức tạp. Điều này cho phép lập kế hoạch sớm hơn và được cải thiện.

Cải tiến liên tục.

Cải tiến liên tục về chi phí và dịch vụ là giá trị cốt lõi của 3PL, những người có đội ngũ kỹ sư và nhà điều hành tận tâm không ngừng phân tích và tối ưu hóa các quy trình.

Tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của bạn.

Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành rất phức tạp đòi hỏi các chuyên gia phải làm tốt. Bạn có thể đầu tư tiền bạc, thời gian và con người để phát triển chuyên môn này trong nội bộ hoặc hợp tác với 3PL / s phù hợp và tập trung các nguồn lực nội bộ đó vào những gì bạn làm tốt nhất.

3.Các hình thức Outsourcing

Theo các chuyên gia của Viện Gia công phần mềm Hoa Kỳ (Specialists of Outsourcing Institute USA) xác định ba hình thức thuê ngoài:

1. Gia công sản xuất.

Công ty có thể thuê ngoài một phần của quy trình sản xuất hoặc toàn bộ quá trình sản xuất cho một nhà cung cấp hoặc các công ty khác để hợp tác với nhau hơn nữa. Chế tạo gia công phần mềm mang lại cho các công ty cơ hội tập trung vào sản xuất sản phẩm mới để đạt được lợi thế cạnh tranh và tăng tính linh hoạt của sản xuất.

2. Gia công phần mềm CNTT.

Loại phổ biến nhất, có nghĩa là toàn bộ hoặc một phần gia công phần mềm CNTT. Một trong những lý do chính để thuê ngoài CNTT là thiếu nhân sự có trình độ cao.

3. Gia công quy trình kiến ​​thức, KPO.

Loại này thường được sử dụng cho tiếp nhận kiến ​​thức cần thiết từ các công ty tư vấn để
quyết định.

4. Gia công quy trình kinh doanh, BPO.

BPO là quá trình ủy quyền một quy trình kinh doanh của công ty hoặc các phần của quy trình này cho các bên thứ ba hoặc các cơ quan bên ngoài. Đặc biệt loại hình gia công phần mềm này liên quan đến học.

(Sosunova L. và cộng sự, 2015, 328-329)

Trên đây những kiến thức cơ bản về thuật ngữ Outsourcing là gì? Các hình thức outsourcing hiện nay bạn cần biết khi tìm hiểu về Xuất nhập khẩu và Logistics.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được hướng dẫn trực tiếp phương thức thực hiện các nghiệp vụ này từ những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Chúc bạn thành công!

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước UCP 600 là gì? Các bài tập tình huống về UCP 600

UCP 600 là gì? Các bài tập tình huống về UCP 600

Bài viết tiếp theo

Tự Học Xuất Nhập Khẩu Có Hiệu Quả Không? Sai Lầm Cần Tránh

Tự Học Xuất Nhập Khẩu Có Hiệu Quả Không? Sai Lầm Cần Tránh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo