Surrender Bill Là Gì? Surrender Bill Có Tác Dụng Gì?

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 18/07/2024 10 phút đọc

Surrender Bill là vận đơn quan trọng trong vận tải đường biển và được dùng làm cơ sở để người nhận hàng (Consignee) có thể lấy được hàng từ đơn vị vận chuyển. Vậy Surrender Bill là gì? Surrender Bill có tác dụng gì? Tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau của Gia đình xuất nhập khẩu.

Surrender Bill Là Gì? Surrender Bill Có Tác Dụng Gì?

1. Surrender Bill là gì?

Original Bill of Lading – vận đơn gốc (bill gốc) là bill do hãng tàu hoặc Forwarder phát hành, dùng để chứng nhận shipper đã nhận hàng từ chủ hàng và giúp consignee đổi lấy lệnh giao hàng.

Tuy nhiên, khi vận chuyển quốc tế, thời gian gửi bill gốc cho consignee sẽ khá lâu và dẫn đến tình trạng hàng đến trước bill, khi đó consignee sẽ không được nhận hàng. Vì thế, Surrender Bill đã ra đời để mang đến một quy trình nhanh gọn hơn
Như vậy, Surrender bill of lading là bill có form và nội dung giống với bill gốc để giúp quy trình nhận hàng diễn ra nhanh hơn. Còn Telex Release là phương thức để làm Surrender Bill.

Vậy Surrender bill là gì?

Surrendered Bill of lading (Surrendered B/L) được gọi là Vận đơn Xuất trình hay Vận đơn điện giao hàng, là một loại vận đơn khá đặc biệt trong giao nhận hàng hóa.

2. Surrender Bill có tác dụng gì?

Bill surrender có tác dụng gì?

Surrender Bill đi kèm với Telex Release là điện giao hàng nhằm giúp consignee chứng minh mình là chủ hàng mà không cần có bill gốc. Do đó, Surrender Bill có tác dụng như sau:

– Giúp consignee nhận hàng từ shipper trong trường hợp bill gốc chưa đến kịp với consignee

– Khi shipper và consignee đã làm việc với nhau nhiều lần (có thể là các chi nhánh của nhau), có sự tin tưởng và không cần sử dụng đến bill gốc.

3. Sử dụng Surrendered bill khi nào?

Trong thực tế đối với những chuyến hàng có tuyến ngắn thường xuyên gặp phải tình huống hàng đến nhưng chứng từ bill gốc chưa đến. Nếu dùng bill gốc cho trường hợp này sẽ gây phát sinh chi phí lưu kho bãi tại cảng nhập.

Vì vậy khi shipper không gửi bill gốc kịp cho consignee mà hàng hóa đã đến cảng thì sử dụng Surrendered bill chính là một giải pháp hữu hiệu nhất cho cả người gửi và người nhận hàng.

Người gửi hàng vừa có thể tránh được các chi phí phát sinh mà vẫn có thể kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận. Bởi vì hãng tàu chỉ thả hàng khi có điện giao hàng telex release của bên gửi.

Người nhận hàng có thể nhận hàng ngay khi tới cảng không làm chậm trễ hiệu quả công việc kinh doanh đồng thời cũng không phải chịu chi phí phát sinh nào.

sur-bill

4. Quy trình làm Surrender bill

Trong trường hợp bill gốc đã được phát hành muốn làm bill Surrendered thì cần trả lại bill gốc và quy trình sẽ thực hiện như sau:

– Trước tiên đem bộ bill gốc gồm 3 bản chính đến hãng tàu để trả lại cho hãng tàu

– Đóng phí Surrendered bill cho hãng tàu

– Hãng tàu sẽ thực hiện hủy bộ bill gốc và in bộ bill khác giống như bản copy và đóng dấu có chữ SURRENDERED in đậm lên bill, chữ này thường có màu đỏ hoặc màu xanh.

– Hệ thống hãng tàu tại Việt Nam (nơi gửi) sẽ gọi điện telex release cho nơi nhận để giải phóng hàng cho người nhận. Vì vậy mà loại bill này được hiểu là điện giao hàng tuy nhiên hiện nay với sự đa dạng về hình thức liên hệ thì ngoài gọi điện có thể gửi email hoặc vào hệ thống đều được.

– Bước cuối cùng là gửi bản Surrendered bill cho người nhập khẩu. Bộ bill Surrendered này sẽ có nội dung giống với bill gốc chỉ có 1 điểm khác biệt duy nhất là không có chữ ký Original từ hãng tàu. Các bạn có thể hình dung giống như 3 bản copy có đóng dấu chữ SURRENDERED lên.

5. Những lưu ý khi sử dụng Surrendered bill

Surrendered bill mang đến nhiều tác dụng và lợi ích cho cả shipper và consignee. Tuy nhiên khi sử dụng loại bill này có một số vấn đề cần lưu ý như sau:

– Khi dùng bill Surrendered sẽ không áp dụng được thanh toán L/C do đó để tránh trường hợp người nhận hàng không trả tiền hoặc từ chối nhận hàng tại cảng nhập thì người gửi phải thu tiền trước khi gửi hàng.

– Chi phí phát hành bill surrender cao hơn so với chi phí phát hàng bill gốc

– Loại bill này không có giá trị chuyển nhượng vậy nên sẽ không thể dùng lô hàng để đặt cọc ngân hàng với mục đích lấy vốn xoay vòng được.

– Shipper chỉ nên sử dụng bill surrender khi đã được chuyển hết tiền hàng hoặc giữa 2 bên có mối quan hệ đặc biệt tin tưởng để tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn gây thiệt hại cho mình. Trong trường hợp shipper và consignee đặc biệt tin tưởng nhau thì hiện nay một số hãng tàu làm seaway bill không tốn phí sẽ nhanh chóng và tiết kiệm hơn nhiều.

Trên đây là Surrender là gì? Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được hướng dẫn trực tiếp phương thức thực hiện các nghiệp vụ này từ những anh/chị có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước SI (Shipping Instruction) là gì? Hướng Dẫn Khai Báo SI và Lưu Ý

SI (Shipping Instruction) là gì? Hướng Dẫn Khai Báo SI và Lưu Ý

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo