UPAS LC là gì? Những Thông Tin Cần Biết Về UPAS L/C

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 8 phút đọc

UPAS LC là phương thức thanh toán bằng thư tín dụng phổ biến và thuật ngữ rất quen thuộc với những người đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy chính xác Upas L/C là gì? Những thông tin cần biết về Upas L/C. Tìm hiểu qua bài viết sau của Gia đình xuất nhập khẩu.

1. Upas L/C là gì?

Upas LC (viết tắt của Usance Payable At Sight LC) là phương thức thanh toán tín dụng chứng từ trả chậm hay còn gọi là thư tín dụng trả chậm nhưng có thể thanh toán ngay. Có nghĩa là bên bán (bên xuất khẩu) có thể nhận được tiền thanh toán ngay thông qua việc ứng vốn từ ngân hàng và bên mua (bên nhập khẩu) sẽ phải chịu lãi suất phái sinh cho việc thanh toán sớm này.

2. Những thông tin cần biết về Upas L/C

2.1. Upas L/C có những đặc điểm:

– Loại tiền áp dụng: tất cả các loại tiền do phía ngân hàng phát hành LC thỏa thuận với nhà xuất/nhập khẩu hoặc với ngân hàng đại lý.
– Thời hạn: tối đa 12 tháng (tùy thuộc vào các ngân hàng).
– Phương thức thanh toán UPAS LC: doanh nghiệp có thể sử dụng bằng vốn tự có, vốn hợp pháp để thực hiện đúng yêu cầu trên LC. Tuy nhiên việc cho vay sẽ phải có tài sản đảm bảo (có thể nhà đất hoặc các tài sản có giá trị được ngân hàng quy định)
– Mức cho vay tại mỗi ngân hàng là khác nhau, tùy vào mức thời điểm và phụ thuộc phần lớn vào giá trị của hợp đồng.
– Ngôn ngữ L/C: tiếng Anh hoặc tiếng Việt có dấu hay không dấu.
– Phí: theo thỏa thuận của 2 bên.

nhung-thong-tin-can-biet-ve-upas-lc

2.2. Ưu điểm của phương thức thanh toán Upas

– Bên mua (bên nhập khẩu) sẽ được hưởng chính sách mua hàng trả chậm với chi phí hợp lý.
– Bên bán (bên xuất khẩu) được thanh toán tiền ngay mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.
– Giải chi phí tài chính cho doanh nghiệp trong bối cảnh bị hạn chế tiếp cận vốn vay bằng ngoại tệ.
– Đôi bên cùng có lợi: Thanh toán bằng UPAS L/C là phương án an toàn cho cả bên xuất khẩu và nhập khẩu. Nếu khách hàng là bên nhập khẩu sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác với những nhà cung cấp uy tín với giá cả cạnh tranh.
– Mức phí cạnh tranh so với các phương thức thanh toán khác, xử lý nhanh chóng và đảm bảo bảo mật thông tin.

2.3. So sánh hình thức thanh toán UPAS LC và Deferred LC

– Deferred L/C là thư tín dụng trả dần/trả chậm, quy định việc trả tiền sẽ được trả trong 1 lần hay chia thành nhiều lần cho người bán. Tức là việc thanh toán sẽ được tiến hành sau một thời gian nhất định tính từ ngày giao hàng (date of B/L) hoặc ngày xuất trình chứng từ (presentation date).

– Nếu lựa chọn hình thức thanh toán này, phía người bán sau khi giao hàng và xuất trình chứng từ cần thiết, phía ngân hàng sẽ xác định và kiểm tra tính hợp lệ. Sau đó, ngân hàng phát hành 1 cam kết trả tiền hàng hóa, dịch vụ theo quy định, có thể trả 1 lần hoặc nhiều lần theo thỏa thuận. Thời hạn thanh toán càng ngắn càng tốt và không nên kéo dài hơn 01 năm.

Nếu UPAS LC và Deferred LC đều có thời hạn trả chậm là 365 ngày:

– Trả theo UPAS LC: Khi đã nhận được đầy đủ chứng từ xuất trình hợp lệ, ngân hàng mở phải thanh toán ngay cho ngân hàng thông báo, không được trì hoãn. Trong vòng 365 ngày, bên mua (bên nhập khẩu) sẽ trả tiền cho ngân hàng mở theo thỏa thuận lúc mở LC.

– Trả theo Deferred LC: Khi đã nhận được đầy đủ chứng từ xuất trình hợp lệ, ngân hàng mở sẽ thanh toán cho ngân hàng thông báo sau 365 ngày.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được hướng dẫn trực tiếp phương thức thực hiện các nghiệp vụ này từ những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Chúc bạn thành công!

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Bộ Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Thực Tế + Đầy Đủ

Bộ Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Thực Tế + Đầy Đủ

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo