Có nhiều thay đổi lớn trong Incoterms 2020

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 16 phút đọc

Sắp tới, sau gần 10 năm sử dụng và gặp các bất cập khác nhau trong Incoterm 2010, đơn vị Phòng Thương mại Quốc tế đang soạn thảo và sửa đổi một bản điều kiện giao hàng quốc tế Incoterms 2020.

Về tổng thể, bản cập nhật này sẽ đơn giản hóa các luật lệ, loại bớt những câu chữ khó hiểu giúp hạn chế sai sót kể cả những người không sử dụng ngôn ngữ tiếng anh là ngôn ngữ chính.

Dự thảo thay đổi trong Incoterms 2020

Những thông tin thay đổi trong incoterms 2020 bao gồm:

1. Lược bỏ các điều kiện EXW, DDP và FAS

Thay đổi lớn nhất trong bản sửa đổi Incoterms 2020 là có sự biến động về số lượng điều kiện giao hàng. Theo đó, bản quy tắc mới này sẽ giảm đi 3 điều kiện là EXW, DDP và FAS, và được các chuyên gia lý giải như sau: lớp học khai báo hải quan điện tử

Do một số hạn chế đã xảy ra khi sử dụng các điều kiện này: Với EXW chỉ được sử dụng bởi các công ty ít có kinh nghiệm xuất khẩu, còn DDP được sử dụng cho các hàng hóa như hàng mẫu hoặc phụ tùng thường được gửi qua các công ty chuyển phát nhanh đến địa chỉ của người mua. Và EXW và DDP chủ yếu được sử dụng trong thương mại nội địa.

>>>>>>>> Xem thêm: Vai trò của Incoterms trong thương mại quốc tế 

Hai điều kiện EXW và DDP được nhận định rằng có xảy ra mâu thuẫn với Bộ luật Hải quan mới của EU trong cách sử dụng.

Còn về điều kiện FAS thì ít được sử dụng trong thực tế bởi FAS thường có điểm tương đồng với FCA và được sử dụng khi hàng hóa được giao tại cảng đi ở nước của nhà xuất khẩu. Nếu sử dụng FAS thì tàu đến trễ thì hàng hóa phải chờ tại bến tàu trong vài ngày, còn nếu đến sớm thì tàu có thể phải chờ hoặc người bán buộc phải thay đổi tàu để kịp sắp xếp hàng hóa. học logistics ở đâu tốt nhất

Do xóa bỏ điều kiện FAS nên thông tin vào điều kiện FCA nhà xuất khẩu cũng có thể giao hàng tại bến cảng như FAS do bến tàu là một phần của bến cảng hàng hải.

2. Tách điều kiện DDP ra thành 2 điều kiện khác

Nói một cách dễ hiểu thì điều kiện DDP sẽ biến mất và được biến tấu thành 2 điều kiện hoàn toàn mới khác là DTP(Giao tại ga đến đã thông quan)  và DPP ( Giao tại nơi đến đã thông quan).

Việc tách một điều kiện thành hai điều kiện này nhằm chi tiêt hóa thông tin về việc thay đổi quy định người bán phải nộp thuế hải quan tại nơi đến, bất kể hàng hóa được giao đến nơi đâu (địa chỉ của người mua, kho hoặc ga đến…) như trước đó. Và điều này sẽ được thay thế rằng người bán vẫn sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế hải quan nhưng sẽ có sự phân biệt rõ ràng hơn liên quan đến nơi giao hàng cuối cùng.

Hai điều kiện mới này được chia thành: Học kế toán ở đâu

+ Điều kiện DTP: Người bán phải chịu trách nhiệm tất cả các chi phí liên quan đến vận tải bao gồm thuế hải quan khi hàng hóa được giao đến ga (có thể là cảng biển, cảng hàng không, trung tâm vận tải …) tại nơi đến.

+ Điều kiện DPP: Người bán phải chịu trách nhiệm tất cả các chi phí liên quan đến vận tải bao gồm thuế hải quan khi hàng hóa được giao đến bất kỳ địa điểm nào khác không phải là ga vận tải, ví dụ, địa chỉ của người mua. khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng online

Có nhiều thay đổi lớn trong Incoterms 2020

3. Khai thác sâu vào điều kiện FCA

Điều kiện FCA là điều kiện nằm vùng và tiên quyết cho các điều kiện khác, do đó, việc khai thác mở rộng thêm về điều kiện này sẽ có rất nhiều lợi ích. Việc có ưu điểm về việc linh động về địa điểm giao hàng và phù hợp với các phương tiện vận tải đa phương thức giúp điều kiện này có thể áp dụng được trong nhiều trường hợp khác nhau.

Trong bản quy tắc Incoterms mới này, FCA sẽ được mở rộng thêm 2 điều kiện dành cho vận tải đường bộ và vận tải đường biển. Theo ông Roberto Laurino, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Toàn Cầu, iContainers, việc loại bỏ EXW và mở rộng việc sử dụng FCA tạo ra sự thay đổi ý nghĩa bởi FCA giúp nhà xuất khẩu kiểm soát và hiểu rõ các nghĩa vụ và trách nhiệm thông quan xuất khẩu. Người bán chịu trách nhiệm lớn hơn so với EXW và người mua được bảo vệ nhiều hơn trong việc chuyển giao rủi ro. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

4. Sửa đổi điều kiện FOB và CIF

FOB và CIF là hai điều kiện truyền thống được sử dụng trong thương mại quốc tế nhưng hầu hết những thay đổi trong các phiên bản Incoterms trước đây chưa được truyền tải đầy đủ đến người sử dụng. Đa số những người thực hành mua bán quốc tế vẫn cứ sử dụng FOB và CIF đối với hàng hóa được vận chuyển bằng container thay vì sử dụng hai điều kiện đối ứng là FCA và CIP. khóa học logistics tại hà nội

Hiện tại khoảng 80% hàng hóa được giao bằng container nên có khả năng Ủy ban soạn thảo Incoterms 2020 dự định sửa đổi điều kiện FOB và CIF có thể sử dụng cho hàng container như Incoterms 2000 và các ấn bản trước đó.

5. Bổ sung thêm điều khoản mới – CNI

CNI (Cost and Insurance – Tiền hàng và Bảo hiểm) là điều khoản mới gia nhập gia Incoterms 2020. Điều khoản này được tạo ra nhằm lấp khoảng trống giữa FCA và CFR/ CIF. Không giống như FCA, bao gồm chi bảo hiểm quốc tế do người bán chịu, và trái với CFR/CIF không bao gồm cước phí vận chuyển. Cùng như các điều kiện “C” khác, CNI sẽ là điều kiện “arrival incoterms”, nghĩa là các rủi ro và trách nhiệm được chuyển giao từ người bán sang người mua tại cảng đi. Nhưng điều kiện mới này cho phép người bán chịu trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa, trong khi người mua thì chịu rủi ro vận chuyển. học xuất nhập khẩu ở hà nội

Incoterms 2020 sẽ chính thức được ban hành vào cuối năm 2019 và có hiệu lực áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đúng vào dịp kỷ niêm 100 năm ngày thành lập ICC. Trong thời gian này Ủy ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, thảo luận và cuối cùng có thể thông quan một phiên bản Incoterm 2020 hoàn hảo.

6. Một số thay đổi khác trong Incoterms 2020

Ngoài việc loại bỏ điều kiện Incoterms 2010 khỏi Incoterms 2020 và tạo ra một số điều kiện Incoterms mới, Ủy ban soạn thảo Incoterms 2020 dự định phân tích vấn đề và đưa vào Incoterms 2020 một số nội dung, trong số đó có:

– An ninh giao thông
– Các quy định về bảo hiểm vận tải học kế toán thực hành ở đâu
– Mối quan hệ giữa Incoterms và Hợp đồng mua bán quốc tế

Ủy ban soạn thảo Incoterms 2020 gồm 5 luật sư đến từ EU và 3 chuyên gia thực hành đến từ Mỹ, Trung Quốc và Úc. Trong đó Trung Quốc và Úc là hai thành viên lần đầu tham gia Ủy ban soạn thảo Incoterms. Cùng với các thành viên đến từ EU gồm Pháp, Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai thành viên Trung Quốc và Úc sẽ sửa đổi các bản dự thảo nhiều lần trước khi bản Incoterms 2020 cuối cùng được thông qua. bảng đánh giá kpi

Mục tiêu chính của Incoterms 2020 là đơn giản hóa, do vậy, Incoterms 2020 sẽ được soạn thảo với các thuật ngữ đơn giản hơn được minh họa bằng các ví dụ nhằm làm rõ các điều khoản.

Xem chi tiết:

Nguồn tổng hợp: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Mong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn!

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn để được hướng dẫn trực tiếp phương thức thực hiện các nghiệp vụ này từ những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Nếu bạn cần tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu thực tế ngắn hạn ở đâu tốt, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Chúc bạn thành công!

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Sự khác nhau giữa Incoterms 2010 và Incoterms 2020

Sự khác nhau giữa Incoterms 2010 và Incoterms 2020

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo