Sự khác nhau giữa Incoterms 2010 và Incoterms 2020

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 11 phút đọc

Khi phiên bản Incoterms 2020 mới ra đời vào đầu năm 2020, có nhiều sự thay đổi  giữa Incoterms 2010 và Incoterms 2020, kế thừa và cập nhật các nội dung phù hợp với xu hướng phát triển hiện tại.

>>>>> Xem nhiều: Học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt?

Mặc dù Incoterms 2020 ra đời, tuy nhiên, phiên bản mới không có nghĩa thay thế phiên bản Incoterms 2010. Vì thế bạn hoàn toàn có thể áp dụng các điều kiện trong các phiên bản Incoterms phù hợp với doanh nghiệp.

1. Sự khác nhau giữa Incoterms 2010 và Incoterms 2020

Giữa hai phiên bản Incoterms 2010 và Incoterms 2020 có nhiều cập nhật mới về các điều khoản, phân chia chi phí, rủi ro,…

a. Về tổng thể, sự khác nhau Incoterms 2010 và Incoterms 2020:

– Lý giải rõ hơn về lncoterms ở phần giới thiệu.

– Sắp xếp lại các mục nghĩa vụ của các bên để làm rõ hơn nội dung của nghĩa vụ giao hàng và phân chia rủi ro.

– Vận đơn On-board khi giao hàng với điều kiện FCA.

– Nghĩa vụ về phân chia chi phí được dời xuồng mục A9/B9.

– Mức bảo hiểm của CIF và CIP.

– Thay thế điều kiện DAT bằng DPU.

su-khac-nhau-giua-incoterms-2010-va-incoterms-2020

b. Về cụ thể, sự khác nhau Incoterms 2010 và Incoterms 2020:

  • Thay đổi trách nhiệm và nghĩa vụ trong điều kiện CIP/CIF

CIF (Cost-Insurance-Freight) and CIP (Carriage and Insurance Paid to) yêu cầu người bán phải mua một mức bảo hiểm nhất định cho người mua tương đương với điều kiện C (theo điều khoản bảo hiểm do hiệp hội bảo hiểm London ban hành). Tuy nhiên, 2 điều khoản này thường liên quan đến các loại hàng hóa khác nhau và đòi đòi hỏi mức độ bảo hiểm khác nhau. học xuất nhập khẩu

Trong phiên Incoterms 2020, ICC đã cố gắng làm rõ sự khác biệt này và tăng nghĩa vụ của người bán trong việc mua bảo hiểm cho lô hàng theo hai điều kiện CIF và CIP. Theo đó, điều kiện CIF sẽ có yêu cầu bảo hiểm tương tự (điều kiện C) nhưng điều kiện CIP sẽ được tăng mức độ bảo hiểm lên điều kiện A. Tương ứng với sự thay đổi này, người mua sẽ được tăng thêm quyền lợi những sẽ kéo theo việc gia tăng phí bảo hiểm.

Do vậy, chúng ta thấy rõ sự khác biệt, nếu như trong điều kiện Incoterms 2010 thì người bán chỉ mua bảo hiểm ở mức tối thiểu là ICC (C) và cho phép các bên thỏa thuận với nhau để có thể mua ở mức cao hơn, thì trong phiên bản mới Incoterm 2020, sẽ quy định cho người bán chỉ được mua mức tối đa là ICC (A) và cho phép các bên thống nhất việc mua bảo hiểm ở mức thấp hơn. cách dùng hàm vlookup

  • Điều kiện DAT chuyển thành DPU

DAT (Delivered-at-terminal) sẽ được thay thế bằng DPU (Delivery-at-Place Unloaded), điều nay có nghĩa là người bán sẽ chịu trách nhiệm giao hàng và chuyển giao rủi ro cho người mua khi hàng hóa đã được dỡ xuống phương tiên vận tải tại nơi giao hàng đã được chỉ định. DPU khá tương tự với DAP khi bổ sung thêm qui định dỡ hàng hóa.

  • Thêm tùy chọn “On-Board” vào điều kiện FCA

Khi vận chuyển hàng hàng hóa dưới điều kiện FCA (Free Carrier), người mua và người bán có thể thỏa thuận và yêu cầu xuất trình vận đơn on-board sau khi hàng hóa được xếp lên tàu để thanh toán với ngân hàng.

  • Yêu cầu về an ninh

Trong phạm vi liên quan đến nghĩa vụ an ninh vận tải, do việc sàng lọc bắt buộc container ngày càng trở nên phổ biến hơn, vì thế những chi phí này được tính vào phí vận chuyển. Incoterms 2010 đã đề cập đến trách nhiệm đối với các yêu cầu an ninh và chi phí liên quan nhưng phiên bản 2020 làm cho những nghĩa vụ này trở nên đáng chú ý hơn. trung tâm xuất nhập khẩu lê ánh excel sumif

  • Người bán/người mua sử dụng phương tiện vận tải riêng của họ

Các bên có thể sử dụng phương tiện vận tải riêng của họ khi thỏa thuận theo điều kiện FCA, DPU, DAP và DDP. Incoterm 2010 giả định rằng việc bận chuyển hàng hóa sẽ được thực hiện bởi bên thứ ba. Nó không giải quyết được trường hợp người bán hoặc người mua tự sử dụng phương tiện vận tải của họ, chẳng hạn như xe tải. Incoterms 2020 làm rõ vấn đề này. Ví dụ: người mua theo điều kiện FCA Incoterms 2020 có nghĩa vụ phải kí kết hợp đồng hoặc sắp xếp việc chuyên chở hàng hóa từ nơi được chỉ định bằng chi phí riêng của họ.

Nguồn: Tổng hợp và Biên tập

Hy vọng những thông tin về Sự khác nhau giữa Incoterms 2010 và Incoterms 2020 được đề cập trên đây của Gia đình xuất nhập khẩu sẽ hữu ích với bạn!

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được hướng dẫn trực tiếp phương thức thực hiện các nghiệp vụ này từ những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước FOB là gì? Giá FOB là gì? Giá FOB bao gồm những gì?

FOB là gì? Giá FOB là gì? Giá FOB bao gồm những gì?

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo