CIP là gì? So sánh CIF và CIP trong Incoterms 2020

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 14 phút đọc

CIP được viết tắt từ Carriage And Insurance Paid To là một điều kiện trong nhóm điều kiện incoterms 2020.

Incoterms có thể phức tạp, nhưng hiểu được trách nhiệm của các bên liên quan khác nhau khi đặt hàng vận chuyển là điều cần thiết để vận chuyển suôn sẻ hơn.

Trong bài viết này Gia Đình Xuất Nhập Khẩu sẽ bạn nắm được chi tiết về điều kiện CIP incoterms 2020

1. CIP là gì?

CIP (Carriage And Insurance Paid To) có nghĩa là người bán chịu trách nhiệm giao hàng, chi phí giao hàng và chi phí bảo hiểm của hàng hóa cho đến khi chúng được chuyển giao cho người vận chuyển đầu tiên được giao nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa. Khi việc giao hàng này diễn ra, người mua sẽ chịu mọi trách nhiệm.

Nếu bạn đang cân nhắc vận chuyển bằng CIP (hoặc bất kỳ điều khoản nào), hãy nhớ đọc kỹ các chi tiết trong hợp đồng của bạn.

Điều khoản này chỉ được khuyến nghị nếu bạn đang sử dụng Thư tín dụng.

Mẹo và thủ thuật vận chuyển điều kiện CIP

– Người bán chỉ được yêu cầu thu xếp bảo hiểm tối thiểu theo giá trị hóa đơn của hàng hóa.

– Nếu nhà nhập khẩu hoặc nhà xuất khẩu không cho rằng mức bảo hiểm đó là đủ, thì mức bảo hiểm đã thỏa thuận có thể được đưa vào chỗ khác trong hợp đồng mua bán.

– Mặc dù nhà cung cấp dịch vụ hậu cần chịu trách nhiệm bảo hiểm, nhưng rủi ro sẽ chuyển giao cho nhà nhập khẩu hoặc nhà xuất khẩu trước khi vận chuyển chính.

– Nhà cung cấp dịch vụ hậu cần không có nghĩa vụ thu xếp bảo hiểm cho việc vận chuyển trước tại nước xuất khẩu hoặc vận chuyển tại nước nhập khẩu trừ khi điều này được quy định ở nơi khác trong hợp đồng mua bán.

CIP là gì? So sánh CIF và CIP trong Incoterms 2020

>>>>> Xem thêm: FCA là gì

2. So sánh CIF và CIP trong Incoterms 2020

Mặc dù tương tự nhau, nhưng điều kiện CIF và CIP trong Incoterms 2020 mang những điểm khác biệt quan trọng.

Sự khác biệt chính ở đây là CIF chỉ nên được sử dụng cho vận tải đường thủy, trong khi CIP có thể được sử dụng với bất kỳ phương thức vận tải nào (đường thủy, đường bộ, đường sắt, đường hàng không).

»»»» Review Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt

Cách viết điều kiện CIF và CIP trong Incoterms 2020:

CIF Chi phí, Bảo hiểm & Cước phí (có tên cảng đến).

CIP Vận chuyển & Bảo hiểm Trả đến (nơi đến được chỉ định).

Theo đó, nếu bạn sử dụng CIF, bạn phải nêu rõ cảng nơi hàng hóa sẽ được vận chuyển, trong khi nếu bạn chọn CIP, bạn có thể nêu bất cứ nơi nào bạn muốn tại điểm đến: Đó có thể là cảng, sân bay, ga tàu, v.v. .

Hàng hóa chứa đựng

– Vấn đề với Incoterms ban đầu, bao gồm cả CIF, là chúng được nghĩ ra hai mươi năm trước khi phát minh ra thùng chứa. Do đó, chúng không nên được sử dụng cho hàng hóa đóng trong container .

– Do đó, mặc dù không bắt buộc, nhưng CIF không nên được sử dụng trong trường hợp hàng hóa đóng trong container, trong khi điều đó rất có thể theo CIP .

Nghĩa vụ vận tải

– Sự khác biệt trong từ ngữ của «cảng» và «địa điểm» tạo ra sự khác biệt đáng kể trong trường hợp nghĩa vụ vận tải.

Trên thực tế, cảng có nghĩa là nghĩa vụ vận tải của người bán phải được hoàn thành cho đến cảng đích. Trong trường hợp địa điểm, có nghĩa là các bên có thể thỏa thuận bất kỳ địa điểm nào tại điểm đến mà người bán phải giao hàng.

– Do đó, trong trường hợp CIF, nghĩa vụ vận tải của người bán nhất thiết phải kết thúc tại cảng đến. Với CIP, họ có thể kết thúc ở bất cứ đâu tại điểm đến, kể cả cơ sở của người mua.

Chuyển giao rủi ro

Vì CIF và CIP đều là Điều khoản nhóm C, chúng tôi biết rằng trong cả hai trường hợp, việc chuyển rủi ro xảy ra tại xuất xứ, tức là tại quốc gia của người bán.

Rủi ro chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa được đưa lên người chuyên chở để vận chuyển. Bây giờ, trong trường hợp của CIF, điều này khá đơn giản: Là một Incoterm hàng hải, người vận chuyển phải là tàu tại cảng xuất phát.

Tuy nhiên, điều này có nhiều sắc thái hơn với CIP: Giả sử rằng bạn đang vận chuyển hàng hóa đến cơ sở của người mua bằng đường hàng không. Người vận chuyển là ai? Nó có phải là máy bay không? Xe tải chuyển hàng từ kho của người bán đến sân bay?

Để tránh nhầm lẫn, ICC quy định rằng rủi ro chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa được đặt trên người vận chuyển đầu tiên, tức là xe tải đến lấy hàng tại cơ sở của người bán.

Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu, Cam Kết 100% Hiệu Quả

Tiền bảo hiểm

Có lẽ đặc điểm được công nhận nhiều nhất của cả CIF và CIP là nghĩa vụ người bán phải cung cấp bảo hiểm cho hàng hóa. Cả hai Incoterms đều đề cập đến Điều khoản hàng hóa của Viện, nhưng phạm vi bảo hiểm tối thiểu được yêu cầu bởi hai điều khoản này rất khác nhau:

CIF yêu cầu Điều khoản hàng hóa của Viện (C): Đây là bảo hiểm ít toàn diện nhất và về cơ bản không bao gồm nhiều hơn mức trung bình chung.

CIP yêu cầu Điều khoản hàng hóa của Viện (A): Đây là bảo hiểm toàn diện nhất, vì nó bao gồm «mọi rủi ro».

3. Kết luận

CIF là một Incoterms được sử dụng rộng rãi, rất quen thuộc trong thực tiễn của các thương gia và sẽ tiếp tục rất phổ biến. Tuy nhiên, CIP đại diện cho một sự thay thế hoàn chỉnh và linh hoạt hơn: 

Trong khi hai Incoterms có bản chất tương tự nhau, chúng cho thấy sự khác biệt đáng kể. Vì CIP được cập nhật nhiều hơn, nó nên được ưu tiên hơn CIF trong hầu hết các trường hợp.

Trên đây là định nghĩa CIP là gì? So sánh CIF và CIP trong Incoterms 2020. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Để bổ sung kiến thức thực tế bạn có thể tham gia các diễn đàn hoặc khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm uy tín.

Tham khảo thêm các bài viết:

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước EXW Là Gì? Cách Tính giá EXW Incoterms 2020

EXW Là Gì? Cách Tính giá EXW Incoterms 2020

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo