Điều Kiện DAT Incoterms 2010 – Nội Dung Và Cách Vận Dụng Thực Tế

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 13 phút đọc

Điều kiện DAT là điều kiện giao hàng nhóm D, thuộc 1 trong nhóm 11 quy tắc incoterms 2010. Đây là điều kiện được áp dụng khá phổ biến trước khi phiên bản mới – incoterms 2020 ra đời.

Điều kiện DAT được áp dụng cho mọi phương tiện vận tải, đặc biệt nhiều nhất là phương tiện đường bộ và đường hàng không, phương tiện vận tải đa phương thức.

1. DAT là gì?

Điều kiện DAT được viết tắt từ Delivery At Terminal, hay là “giao hàng tại bến” là điều kiện mà người bán hoàn thành nghĩa vụ giao hàng dỡ hàng xuống phương tiện vận tải, chịu sự hướng dẫn của người mua tại một nơi đến quy định.

Bến là địa điểm giao hàng, nơi có đặt được hàng hóa.

Trong điều kiện DAT, người bán chịu mọi rủi ro liên quan đến việc đưa hàng hóa đến và dỡ hàng tại điểm tập kết tại nơi đến theo quy định.

Các bên quy định rõ nơi đến cụ thể theo thỏa thuận vì mọi rủi ro tính đến điểm này sẽ do người bán phải chịu. Người bán nên ký hợp đồng vận tải phù hợp với điểm lựa chọn này.

Trong trường hợp các bên có ý định cho người bán chịu hết mọi rủi ro và chi phí liên quan đến việc chuyên chở và bốc dỡ hàng từ bến đến một nơi khác quy định thì nên sử dụng quy tắc DAP hoặc DDP.

Người bán chịu trách nhiệm thực hiện thông quan hàng hoá xuất khẩu.

Người mua chịu trách nhiệm thực hiện thông quan hàng hoá nhập khẩu.

Việc chuyển giao rủi ro từ người bán sang người mua về hàng hóa đó là sau khi người bán đã dỡ hàng xuống từ phương tiện vận tải. Nếu xảy ra bất kỳ rủi ro nào cho việc dỡ hàng tại cảng, người bán sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

>>>>>> Xem nhiều: Nên học xuất nhập khẩu ở đâu tại Hà Nội và TPHCM

2. Các điều kiện DAT incoterms 2010

Hiện nay đã có phiên bản Incoterm 2020 nhưng với thói quen người dùng, điều kiện incoterms 2010 vẫn được áp dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế.

Cùng tìm hiểu về nghĩa vụ của người bán và người mua trong điều kiện DAT incoterms 2010 dưới đây:

Điều Kiện DAT Incoterms 2010 - Nội Dung Và Cách Vận Dụng Thực Tế

Trách nhiệm của người bán trong điều kiện DAT incoterms 2010

Cung cấp hàng hoá, hoá đơn thương mại và các bằng chứng theo hợp đồng mua bán.

Người bán chịu rủi ro và chi phí liên quan đến việc thông quan xuất khẩu hàng hoá.

Chịu trách nhiệm về hợp đồng vận tải với bên chuyên chở tới bến chỉ định và chịu chi phí bảo hiểm hàng hoá như thỏa thuận trong hợp đồng. Trong điều kiện không có quy định bến cụ thể, người bán có thể chọn một địa điểm làm bến theo mục đích của mình.

Người bán có nghĩa vụ phải thông báo, cung cấp đầy đủ thông tin và chứng từ liên quan đến việc vận tải, hỗ trợ việc nhập khẩu hàng hóa, việc mua bảo hiểm và các thông tin khác liên quan đến việc nhận hàng (bằng chi phí của mình) cho người mua.

Người bán phải dỡ hàng khỏi phương tiện vận tải và sau đó phải giao hàng bằng cách đặt hàng hóa dưới sự chỉ định của người mua tại bến chỉ định.

Chịu trách nhiệm về rủi ro và chi phí liên quan về hàng hoá cho đến khi hoàn thành việc giao hàng cho bên chuyên chở như cước phí vận tải, chi phí phát sinh, chi phí xếp, dỡ hàng tại nơi đến,… trừ các chi phí do người mua trả theo quy định.

Người bán phải thanh toán các khoản chi phí cần thiết như kiểm tra, cân, đo, đong, đếm, đóng gói bao bì, mã ký hiệu, chi phí về xem xét các tiêu chuẩn của hàng hoá theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu.

Nên học xuất nhập khẩu ở đâu tại Hà Nội và TPHCM

Trách nhiệm của người mua trong điều kiện DAT incoterms 2010

Người mua thanh toán tiền hàng như quy định trong hợp đồng.

Người mua chịu rủi ro và chi phí liên quan việc thông quan nhập khẩu hàng hoá.

Người mua không có nghĩa vụ đối với người bán về việc mua bảo hiểm và ký kết các hợp đồng vận tải nhưng phải cung cấp các thông tin cần thiết cho người bán nếu có yêu cầu.

Người mua phải nhận hàng và chịu mọi rủi ro kể từ khi hàng được giao.

Nếu người mua không thực hiện nghĩa vụ của mình và thông báo theo quy định , người mua phải chịu mọi rủi ro và mất mát về hàng hoá kể từ ngày thỏa thuận hoặc ngày cuối cùng của thời hạn giao hàng, với điều kiện là hàng hoá đã được phân biệt rõ là hàng của hợp đồng.

Người mua phải chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến rủi ro và chi phí của hàng hoá kể từ khi người bán hết trách nhiệm tại nơi đến quy định như chi phí về vận tải, dỡ hàng,…trừ các chi phí mà người bán đã trả theo quy định.

Người mua có quyền quyết định thời điểm trong khoảng thời gian thỏa thuận hoặc địa điểm nhận hàng tại bến chỉ định, người mua cần thông báo cho người bán.

Người mua phải chấp nhận chứng từ giao hàng do người bán cung cấp phù hợp.

Người mua phải thông báo, cung cấp đầy đủ thông tin và chứng từ liên quan đến việc vận tải, hỗ trợ việc xuất khẩu hàng hoá cho người bán.

Người mua phải trả các chi phí cho việc kiểm tra bắt buộc trước khi gửi hàng, ngoại trừ việc kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu.

Trách nhiệm về việc bốc, dỡ

Người bán chịu chi phí và rủi ro cho việc bốc hàng lên xe container tại kho bên bán

Người bán chịu chi phí và rủi ro cho việc bốc hàng lên tàu tại cảng bốc (chịu phí THC bên bốc)

Người bán chịu chi phí và rủi ro cho việc dỡ hàng xuống tàu tại cảng dỡ (chịu phí THC bên dỡ) tùy theo thỏa thuận hợp đồng.
Người mua chịu chi phí và rủi ro cho việc dỡ hàng xuống xe container tại kho bên mua.

Trên đây là định nghĩa DAT là gì? Nội dung về điều kiện DAT incoterms 2010. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Để bổ sung kiến thức thực tế bạn có thể tham gia các diễn đàn hoặc học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm uy tín.

>>> Xem thêm:

Review Khóa Học THANH TOÁN QUỐC TẾ Ở Đâu Tốt Nhất

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước HS code là gì? Cách tra mã HS code đơn giản, chính xác

HS code là gì? Cách tra mã HS code đơn giản, chính xác

Bài viết tiếp theo

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo