Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z

Gia Đình Xuất Nhập Khẩu Tác giả Gia Đình Xuất Nhập Khẩu 19/07/2024 16 phút đọc

Nhân viên hiện trường (OPS) là một vị trí vô cùng quan trọng tại các khu vực cảng biển, cảng hàng không. Ngành Xuất nhập khẩu, Logistics đang tạo ra sức hút lớn trong những năm gần đây, chính vì thế vị trí nhân viên hiện trường cũng nhận được đông đảo sự quan tâm của mọi người.

1. Nhân viên hiện trường là gì?

Nhân viên hiện trường, hay Operations (OPS), là người đảm nhận vai trò quan trọng trong ngành xuất nhập khẩu. Thực hiện các công việc tiếp nhận, xử lý tài liệu, chứng từ, các thủ tục của hàng hóa xuất nhập khẩu.

Công việc của nhân viên hiện trường

Công việc của nhân viên hiện trường là gì?

Nhân viên OPS đóng vai trò quan trọng trong Xuất nhập khẩu, góp phần cho việc lưu thông hàng hóa một cách thuận lợi, nhanh chóng. Họ sẽ phải thường xuyên làm việc với các cơ quan nhà nước như thuế và hải quan…

Đặc trưng của nhân viên giao nhận hiện trường là làm việc tại các kho bãi, sân bay, cảng biển, rất ít khi làm việc tại văn phòng nên cần một sức khỏe dẻo dai để có thể thực hiện công việc hàng ngày.

Đây là vị trí khá mới mẻ và được đánh giá có triển vọng cao, hấp dẫn đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Đòi hỏi có kiến thức về quy trình xuất nhập khẩu, các quy định pháp luật liên quan, tự quản lý công việc, thích ứng tốt trong môi trường làm việc tại kho bãi, cảng hàng.

2. Đặc điểm công việc của nhân viên hiện trường

Tùy vào lĩnh vực hoạt động của công ty, mặt hàng và đặc thù mà công ty đang làm việc mà các công việc cụ thể của nhân viên hiện trường sẽ khác nhau. Tuy nhiên công việc của nhân viên hiện trường sẽ bao gồm các công việc chính sau.

  • Chịu trách nhiệm tiếp nhận, xử lý chứng từ liên quan đến hàng hóa và các thủ tục xuất nhập khẩu.
  • Phối hợp với các bên liên quan như phòng kinh doanh, bộ phận chứng từ, khách hàng, đơn vị vận tải, cơ quan thuế và hải quan… để đảm bảo cho việc thông quan lô hàng hóa được thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ, thuận lợi và thành công.
  • Thực hiện khai báo hải quan tại cảng.
  • Thường xuyên giám sát tình trạng hàng hóa trên kho, cảng, trước khi xuất hàng. Thực hiện kiểm tra, kiểm đếm hàng hóa với nhân viên hải quan.
  • Thực hiện giao nhận, các lệnh nhập - xuất hàng hóa. Điều phối và kiểm tra các hoạt động tập kết hàng, bốc dỡ, đóng gói, vận chuyển, nhập chuyển các container, vận chuyển sản phẩm từ kho đến đối tác tập kết hàng được thực hiện một cách hiệu quả. 
  • Các công việc hiện trường khác như: Đi nhận, đổi hóa đơn dưới cảng bãi, kho hàng, đổi lệnh hay lấy lệnh trên tàu, cảng bãi theo giấy tờ khai báo hải quan….
  • Liên hệ và hướng dẫn khách hàng về các thủ tục vận chuyển sản phẩm, các thủ tục nghiệp vụ cần thiết.
  • Xử lý các tình huống phát sinh khác diễn ra tại kho hàng, kho cảng,... và các yêu cầu khác của cấp trên giao phó.

>> Xem thêm các vị trí công việc khác:  
https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/nhan-vien-chung-tu-xuat-nhap-khau-lam-gi.html

3. Mức lương của nhân viên hiện trường có cao không?

3.1 Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của nhân viên hiện trường OPS

Mức lương của nhân viên hiện trường

Mức lương của nhân viên hiện trường

Số năm kinh nghiệm

Đây là yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến mức lương tại vị trí này. Số năm kinh nghiệm càng cao, chứng tỏ bạn đã có nhiều kinh nghiệm xử lý quá trình thông quan của các lô hàng, đã quen với các công việc cụ thể, có nhiều mối quan hệ thân tình với cơ quan hải quan, cơ quan thuế,... do đó xử lý công việc sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Vị trí OPS phải làm việc ngoài trời nhiều, có một sức khỏe dẻo dai nếu bạn đã trụ được trong nghề lâu năm chứng tỏ sức khỏe bạn phù hợp với công việc. Có rất nhiều người thể trạng sức khỏe không đáp ứng được nên không làm việc được lâu dài tại vị trí nhân viên hiện trường này.

Vì vậy, nếu bạn càng có kinh nghiệm lâu năm lương của bạn tại vị trí này càng cao.

Trình độ học vấn, chuyên môn

Nhân viên hiện trường cần hiểu rõ quy trình thông quan hàng hóa. Phải nắm bắt được kiến thức về xuất nhập khẩu, logistics, đọc hiểu được chứng từ. Nắm bắt được các quy định của pháp luật có liên quan. Do đó trình độ học vấn cũng tác động một phần tới mức lương của nhân viên Ops.

Quy mô và loại hình doanh nghiệp

Thông thường làm việc trong các tập đoàn, công ty lớn sẽ được trả lương cao hơn so với các công ty vừa và nhỏ.

Loại hình doanh nghiệp (sản xuất, kinh doanh..) cũng có thể ảnh hưởng tới mức lương.

Hiệu suất làm việc

Với các nhân viên làm việc có hiệu suất hoàn thành cao, luôn hoàn thành tốt các công việc được giao phó. Sẽ luôn được công ty đánh giá cao về sự đóng góp, và được hưởng mức lương cao hơn, có thể có thêm các khoản thưởng.

>>>>> Bài viết xem nhiều: Khóa học báo cáo quyết toán hải quan online

3.2 Mức lương của nhân viên hiện trường hiện nay

Hiện nay mức lương của nhân viên hiện trường được đánh giá là công việc có mức lương khá ổn. Tùy từng doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh mức lương sẽ thay đổi một chút, tuy nhiên sẽ dao động trong khoảng sau:

  • Đối với kinh nghiệm dưới 1 năm, mức lương từ khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng. 
  • Đối với kinh nghiệm từ 2 năm trở lên, mức lương sẽ dao động từ 10 – 13 triệu đồng/ tháng.

Mức lương trên là mức lương tham khảo. Ngoài ra, sẽ kèm theo các khoản phụ cấp, khoản thưởng tại doanh nghiệp khác.

4. Kỹ năng cần có để trở thành Nhân viên hiện trường chuyên nghiệp

Kiến thức chuyên môn: Tại vị trí Ops, bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ Xuất nhập khẩu, đọc hiểu chứng từ và các văn bản pháp luật, công ước có liên quan để thực hiện công việc một cách hiệu quả.  

Kỹ năng cần có để trở thành Nhân viên hiện trường

Kỹ năng cần có để trở thành Nhân viên hiện trường

Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên hiện trường sẽ phải giao tiếp, làm việc với rất nhiều bộ phận, cơ quan ban ngành liên quan như bộ phận chứng từ, bộ phận kinh doanh, cơ quan thuế, chi cục hải quan,...để hoàn thành thủ tục. Chính vì thế kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng để truyền đạt rõ ràng, chuyên nghiệp, tránh những sai lầm không đáng có..

Giao tiếp tốt sẽ giúp cho công việc được xử lý tốt hơn, nhanh hơn. Nhất là với các cơ quan hải quan, nếu nhân viên hiện trường khéo léo giao tiếp, có mối quan hệ thân tình thì các công việc sẽ được xử lý trơn tru, nhanh chóng hơn rất nhiều.
>> Xem thêm:  
Các chứng từ xuất trình phải tuân thủ nghiêm ngặt để được thanh toán  
Bộ Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Thực Tế + Đầy Đủ

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Bạn cần xử lý tốt các tình huống phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa và hoàn thiện các thủ tục. Nhân viên hiện trường cần xử lý tình huống một cách nhanh chóng, cẩn thận để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra suôn sẻ.

Kỹ năng điều phối vận chuyển: Là một nhân viên hiện trường bạn cần biết điều phối các phương tiện vận tải, điều phối hàng. Biết cách làm việc với nhà xe, sắp xếp công việc khoa học. Tránh tình trạng quá nhiều việc dồn đến một lúc, ùn tắc hàng, thiếu xe hay thiếu kho bãi, phát sinh thêm chi phí không cần thiết.

Hiện nay, ngành xuất khẩu, logistics có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Nhất là trong thời kỳ nền kinh tế đang hội nhập sâu rộng với thị trường thế giới. Việc trao đổi hàng hóa giữa các nước diễn ra ngày càng nhiều hơn, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên hiện trường cũng tăng theo.

Việc nắm bắt đặc điểm chi tiết công việc, các kiến thức, kỹ năng cần có của một nhân viên hiện trường sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về công việc và có những chuẩn bị kỹ lưỡng nếu bạn muốn làm việc tại vị trí này.

Gia đình xuất nhập khẩu hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn về công việc của nhân viên hiện trường. Nếu có những chia sẻ hay thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới để cùng chúng tôi thảo luận.

Gia Đình Xuất Nhập Khẩu
Tác giả Gia Đình Xuất Nhập Khẩu giadinhxuatnhapkhau
Bài viết trước Thực Tập Sinh Xuất Nhập Khẩu - Logistics: Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Thực Tập Sinh Xuất Nhập Khẩu - Logistics: Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo