Lộ Trình Học Khai Báo Hải Quan Điện Tử Hiệu Quả [Từ A-Z]

Gia Đình Xuất Nhập Khẩu Tác giả Gia Đình Xuất Nhập Khẩu 19/07/2024 22 phút đọc

Trong ngành xuất nhập khẩu hiện nay, các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa đều bắt buộc phải khai báo hải quan điện tử. Do đó vị trí này cũng đang được nhiều người quan tâm. Một lộ trình học khai báo hải quan điện tử sẽ giúp bạn nắm vững lộ trình học một cách đầy đủ, chính xác, nhanh chóng, hiệu quả nhất.

1. Vì sao cần có lộ trình học khai báo hải quan điện tử hiệu quả?

lo-trinh-hoc-khai-bao-hai-quan-dien-tu-hieu-qua

 

Một lộ trình học khai báo hải quan điện tử hiệu quả không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân người học mà còn đóng góp quan trọng vào sự thành công và phát triển của doanh nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu, logistics bởi vì những lý do sau:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí:  Một lộ trình học tập rõ ràng giúp bạn nhanh chóng nắm bắt các kiến thức, kỹ năng cần thiết, từ đó rút ngắn thời gian học và giảm thiểu chi phí liên quan đến việc học tập
  • Đảm bảo tuân thủ pháp luật: Khai báo hải quan điện tử là một phần quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu, đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật. Lộ trình học tập hiệu quả giúp người học nắm vững các quy định này, tránh vi phạm và xử lý các lỗi phát sinh trong quá trình thông quan hàng hóa.
  • Giảm thiểu sai sót và rủi ro: mỗi phần nội dung khai báo hải quan sẽ cần lấy thông tin chính xác từ các chứng từ khác nhau, và phải tuân thủ các nguyên tắc, văn bản quy định của pháp luật, việc học theo lộ trình khai báo hải quan sẽ giúp bạn khai báo chính xác thông tin, giảm thiểu sai sót và rủi ro không đáng có.

2. Các phương pháp để học khai báo hải quan điện tử

2.1 Tự tìm tòi tài liệu, học hỏi qua các tài liệu, sách vở, thông tin trên mạng Internet về khai báo hải quan điện tử

Ưu điểm: Chi phí rẻ, học mọi lúc mọi nơi, chủ động về thời gian, không gian học tập, không bị ràng buộc bởi lịch học cố định. Tự học cho phép bạn tự quyết định lộ trình học tập và thời gian phù hợp với lịch trình cá nhân của mình.

Nhược điểm: 
+ Việc tự học khai báo hải quan điện tử thường sẽ chỉ duy trì được trong một thời gian ngắn,  Không có áp lực từ việc phải hoàn thành các bài tập hay tham gia vào các hoạt động nhóm có thể dẫn đến việc thiếu động lực để duy trì quá trình học.
+ Thiếu hướng dẫn chuyên môn: Thiếu hướng dẫn từ giảng viên có kiến thức và kinh nghiệm có thể làm cho quá trình học trở nên khó khăn hơn đối với người mới trong nghề, đặc biệt ngành xuất nhập khẩu, logistics.
+ Thiếu môi trường học tập chuyên nghiệp: không có một lộ trình học khai bái hải quan điện tử phù hợp, không có chương trình đào tạo bài bản, chi tiết và tài liệu đầy đủ, sát với thực tế như thư viện, phòng học, hoặc các hoạt động học tập nhóm sẽ không mang lại nhiều kết quả.
+ Thiếu sự đánh giá và phản hồi: tự học bạn sẽ không có cơ hội để nhận phản hồi từ giảng viên hay bạn cùng lớp, dẫn đến việc không biết liệu mình đang tiến bộ đúng hướng hay không.

Việc khai báo hải quan điện tử cần nắm vững kiến thức, khai báo một cách chính xác, nếu không sẽ xảy ra lỗi bị trả tờ khai về luồng vàng, luồng đỏ sẽ cần xử lý về sau và mất nhiều thời gian hơn.

Bạn có thể lựa chọn cách học này, sẽ mang lại cho bạn lượng kiến thức nhất định, với chi phí thấp, nhưng vẫn cần có người chỉ dẫn bạn để học một cách nhanh chóng hiệu quả hơn.

2.2 Học khóa học về khai báo hải quan điện tử qua video có sẵn

Cách học này giúp bạn tiết kiệm chi phí, có người hướng dẫn, có chương trình học được lên khung, thiết kế sẵn, học mọi lúc mọi nơi theo lịch của bản thân tự sắp xếp.

Tuy nhiên, cách học này có một số nhược điểm:
+ Học theo khung chương trình, video quay sẵn, không cập nhật các kiến thức mới, các thông tư, nghị định mới.
+ Không có sự tương tác trực tiếp với giáo viên, các phần kiến thức khó hiểu, mơ hồ bạn không thể hỏi - đáp trực tiếp để làm sáng tỏ.
+ Tính thực hành thấp. Với thời lượng mỗi video ngắn, không thể truyền tải hết các nội dung để hiểu và thực hành được.

Các phương pháp để học khai báo hải quan điện tử

2.3 Học khóa học khai báo hải quan tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu

Cách học này đang là cách hiệu quả nhất, bởi vì
+ Chi phí khóa học khai báo hải quan điện tử không quá cao, phù hợp với tất cả các đối tượng từ sinh viên tới người đi làm trái ngành, dao động 2,5 triệu - 3 triệu đồng.
+ Chương trình được đào tạo chi tiết, bài bản, chắt lọc những kiến thức thực tế doanh nghiệp đang cần, luôn cập nhật các thông tư, nghị định mới của pháp luật.
+ Được tương tác trực tiếp với giảng viên, giải đáp các vướng mắc trong quá trình học tập. Được truyền đạt lại cả kiến thức và kinh nghiệm từ giảng viên là người có nhiều năm làm việc trực tiếp trong nghề.
+ Được thực hành nhiều trên bộ chứng từ thực tế của doanh nghiệp, cầm tay chỉ việc, tránh các sai sót thường gặp.
+ Bạn sẽ được cấp chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học,

Có một số nhược điểm của cách học này:

+ Chi phí khóa học sẽ cao hơn cách thức tự học hay học qua video đóng gói. Nhưng hiệu quả khóa học mang lại lớn hơn rất nhiều.
+ Cần sắp xếp thời gian học theo lịch học của trung tâm. Nếu bạn chọn hình thức học offline cần sắp xếp đi lại tới lớp học đúng giờ.

Có thể thấy đây là cách học khai báo hải quan điện tử tối ưu, hiệu quả nhất cho người học. Bạn nên tới các trung tâm đào tạo uy tín để tham gia các khóa học ngắn hạn, để nhanh chóng nắm bắt kiến thức, thực hành thực tế trên phần mềm ECUS, VNACCS, được hướng dẫn, chỉnh sửa từ các chuyên gia.

>> Tham khảo  
Khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu online
Khóa học khai báo hải quan chuyên sâu

3. Lộ Trình Học Khai Báo Hải Quan Điện Tử Hiệu Quả Từ Chuyên Gia

Để đảm nhận tốt công việc tại vị trí khai báo hải quan điện tử bạn cần học theo lộ trình hệ thống các kiến thức sau:
- Kiến thức tổng quan về ngành xuất nhập khẩu, logistics: Incoterms, thanh toán quốc tế,..
- Nắm bắt được quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa, làm thủ tục thông quan hải quan, mối liên hệ với việc khai báo hải quan điện tử. Đọc hiểu bộ chứng từ khai báo hải quan
- Kiến thức tổng quan về Khai báo hải quan điện tử: Phần mềm khai hải quan Ecus/Vnaccs.
- Các loại hình tờ khai xuất nhập khẩu trên phần mềm gồm 4 loại hình (kinh doanh đầu tư, gia công, sản xuất xuất khẩu, xuất khẩu) và các loại hình hay sử dụng.
- Thực hành truyền tờ khai hải quan điện tử trên phần mềm Ecus/Vnaccs.
- Kiến thức về biểu thuế và thuế xuất nhập khẩu, mã HS Code, giấy chứng nhận CO xuất xứ hàng hóa, trị giá hải quan.
- Các chính sách mặt hàng, quy định pháp luật liên quan đến xuất nhập khẩu, hải quan.
- Cách xử lý các vấn đề phát sinh trên phần mềm khai báo hải quan điện tử: cách xử lý với các trạng thái phân luồng tờ khai (luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ), hủy tờ khai, thuế của tờ khai,

Xem thêm 

Nếu bạn là người mới trong nghề, người trái ngành, chưa có kiến thức gì về xuất nhập khẩu, bạn nên tham gia khóa học xuất nhập khẩu cơ bản cho người mới bắt đầu để nắm bắt kiến thức tổng quan về ngành xuất nhập khẩu, quy trình xuất nhập khẩu một lô hàng cụ thể, chi tiết bộ chứng từ hải quan.

Sau đó học thêm khóa học khai báo hải quan chuyên sâu để đi cụ thể về vị trí công việc, nắm bắt các tình huống phát sinh nhiều, các tình huống khó xử lý, thực hành khai báo hải quan thực tế nhiều để có thể ra làm thực tế tại doanh nghiệp.

Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về các trung tâm đào tạo, độ uy tín, chất lượng, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, tính thực tế của các khóa học, các chính sách hỗ trợ học viên… để tìm cho mình khóa học xuất nhập khẩu phù hợp nhất. Có nhiều những thông tin quảng cáo rầm rộ về khóa học, cấp chứng chỉ này kia nhưng thực tế trên cương vị là người tuyển dụng họ cần những người làm được việc thật và có năng lực thật.

Trước khi bắt đầu học tập, hãy đặt ra cho mình các mục tiêu cụ thể, sắp xếp về thời gian học tập, học tối hay học cuối tuần,.. tham gia học trực tiếp tại các trung tâm hay học online tương tác trực tiếp với giảng viên, tự tìm kiếm thêm thông tin, tài liệu học tập.

Xác định rõ những kỹ năng cần thiết cho nhân viên khai báo hải quan điện tử: kỹ năng giao tiếp; kỹ năng xử lý vấn đề; kỹ năng tin học văn phòng, thao tác trên phần mềm khai báo hải quan; sự cẩn thận, và tinh thần làm việc đội nhóm điều này thực sự quan trọng trong bất kỳ công việc nào cũng thế và khai báo hải quan cũng không ngoại lệ. Từ đó liên tục rèn luyện nâng cao các kỹ năng để phục vụ công việc.

Xem nhiều: 
Công Việc Của Nhân Viên Khai Báo Hải Quan – Cus 
Review Khóa Học Nghiệp Vụ Khai Báo Hải Quan Ở Đâu Tốt

Đây là lộ trình học khai báo hải quan điện tử được soạn thảo các chuyên gia khai báo hải quan. Do vậy lộ trình này sẽ giúp ích cho các bạn có được kiến thức đầy đủ nhất,  thành thạo về khai báo hải quan điện tử cho nhiều loại hình doanh nghiệp xuất nhập khẩu và có một cách nhìn nhận rõ ràng hơn về lĩnh vực hải quan.

Lộ trình thăng tiến cho các bạn nếu muốn theo đuổi công việc này có thể tham khảo

Từ Nhân viên khai báo hải quan -> Thi chứng chỉ hành nghề hải quan -> Phó, Trưởng phòng khai báo -> Chuyên gia Khai báo hải quan

Hoặc Tự làm chủ mở doanh nghiệp, tư vấn dịch vụ khai báo cho doanh nghiệp

Việc học, nắm bắt kiến thức và liên tục tìm kiếm các cơ hội để thực hành theo lộ trình này sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu bạn đã từng học Khai báo hải quan ở đâu, hoặc có lộ trình học khai báo hải quan hiệu quả như thế nào vui lòng cho Gia đình xuất nhập khẩu biết lựa chọn của bạn trong comment dưới bài viết.

 

Gia Đình Xuất Nhập Khẩu
Tác giả Gia Đình Xuất Nhập Khẩu giadinhxuatnhapkhau
Bài viết trước Tự Học Xuất Nhập Khẩu Có Hiệu Quả Không? Sai Lầm Cần Tránh

Tự Học Xuất Nhập Khẩu Có Hiệu Quả Không? Sai Lầm Cần Tránh

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo