Công Việc Của Nhân Viên Khai Báo Hải Quan – Cus

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 18 phút đọc

Trong ngành logistics, khai báo hải quan là một trong những công việc hấp dẫn và mang đến nhiều cơ hội thăng tiến, tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ công việc của nhân viên khai báo hải quan là gì và vai trò của họ trong ngành ra sao.

Bài viết dưới đây Gia Đình Xuất Nhập Khẩu sẽ giúp bạn có được bức tranh toàn cảnh nhất có thể về vị trí của Nhân viên khai báo Hải quan trong ngành logistics.

1. Nhân viên khai báo hải quan là gì?

Nhân viên khai báo hải quan chịu trách nhiệm chuẩn bị các tài liệu và hồ sơ cần thiết để làm thủ tục hải quan và đảm bảo rằng hàng hóa được khai báo đúng và tuân thủ luật pháp của quốc gia xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Người khai hải quan còn có trách nhiệm theo dõi hóa đơn, vận đơn, chứng từ, chứng từ, các giấy tờ ủy thác, ủy quyền … tùy thuộc vào nghiệp vụ của từng bộ phận, công ty, đặc biệt là trong nghiệp vụ giao nhận hàng hóa.

Nhân viên khai báo hải quan tiếng anh là gì?

Nhân viên khai báo hải quan tiếng anh là customs declaration officer – Cus

2. Nhân viên khai báo hải quan làm gì?

Nếu bạn còn bỡ ngỡ với công việc của một nhân viên khai báo hải quan tại bộ phận xuất nhập khẩu của công ty mình thì bảng mô tả công việc dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về vị trí làm công việc khai báo hải quan của mình.

Mô tả công việc của nhân viên khai báo hải quan

Trách nhiệm của nhân viên khai báo hải quan bao gồm:

  • Phân loại hàng hóa theo hệ thống phân loại hàng hóa (mã HS) do Tổ chức Hải quan Thế giới phân loại
  • Chuẩn bị đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu và chứng từ xuất xứ hàng hóa theo quy định và theo yêu cầu của hải quan.
  • Cung cấp thông tin đầy đủ về lô hàng của bạn và xác minh thông tin lô hàng đầy đủ và chính xác khi được yêu cầu
  • Thanh toán thuế cho các lô hàng
  • Làm tờ khai hải quan
  • Phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành tất cả các thủ tục hải quan theo yêu cầu

Ngoài ra, người khai hải quan có thể tư vấn cho doanh nghiệp về thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu, pháp lý xuất nhập khẩu, theo dõi đơn hàng, lựa chọn phương thức vận chuyển.

Xem thêm:

3. Những kiến thức và kỹ năng cần có

3.1. Những kiến thức cần có của nhân viên khai báo hải quan

– Người khai hải quan cần có kiến ​​thức chuyên sâu về ngành xuất nhập khẩu, logistics nói chung và thủ tục hải quan nói riêng, bao gồm: Thủ tục hải quan với từng loại hàng hóa khác nhau, hồ sơ hải quan, giám sát hải quan, thao tác truyền tờ khai hải quan điện tử xuất nhập khẩu, chuẩn bị chứng từ cho lô hàng (Bill of lading, Commercial invoice, Packing list,…)

– Nắm vững các kiến ​​thức về Mã số HS (Cấu trúc Mã số HS Mã định danh hàng hóa, Phân biệt sự giống và khác nhau giữa Mã số HS của Việt Nam và Quốc tế, Nguyên tắc tra cứu và áp dụng mã số HS cho hàng hóa) và Thuế xuất nhập khẩu

– Kiến thức về Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Các loại mẫu C/O, thủ tục hồ sơ, bộ hồ sơ, thủ tục khai báo C/O

– Người khai hải quan khi đến hiện trường phải nắm vững thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng biển, sân bay , làm việc với hải quan, thương vụ cảng, đơn vị đầu kéo, thự hiện thủ tục trên hệ thống Eport và xử lý các chi phí phát sinh nếu có.

Ngoài ra, người khai hải quan còn nắm được các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, các thông báo và quy định có liên quan của chính phủ, các pháp lệnh, tiền lệ, công ước, quyết định thương mại, quy trình xử lý hóa đơn và thanh toán quốc tế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. .

3.2. Nhân viên khai báo hải quan: Các kỹ năng cần có

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, người khai hải quan cần có các kỹ năng và kinh nghiệm sau: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, v.v.), kỹ năng xây dựng, điều phối các mối quan hệ và hoạt động giữa các bên, kỹ năng giải quyết vấn đề, v.v.

Review Khóa Học Nghiệp Vụ Khai Báo Hải Quan Ở Đâu Tốt

4. Cơ hội nghề nghiệp nhân viên khai báo hải quan

Các tin tuyển dụng cho nhân viên khai báo hải quan thường được đăng trong các hội nhóm về ngành xuất nhập khẩu, Logistics và hải quan.

Ngoài ra, cách dễ nhất để cập nhật thông tin về ngành này là truy cập các trang web tuyển dụng uy tín và tìm kiếm các công việc khai báo hải quan.

5. Mức lương của nhân viên khai báo hải quan là bao nhiêu?

Nhân viên khai báo hải quan có thể làm việc cho nhà xuất nhập khẩu (phụ trách khai báo hải quan cho hàng hóa của công ty) hoặc cho người giao nhận/ Forwarder (làm thủ tục hải quan cho công ty, hàng hóa do công ty ủy thác cho nhà xuất nhập khẩu).

Mức thu nhập của nhân viên khai báo hải quan từ 8.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ/tháng, tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm và khối lượng công việc thực hiện.

Nếu bạn có hơn 2 – 3 năm kinh nghiệm, bạn có thể đảm nhận toàn bộ quy trình và thực hiện theo quy trình vận chuyển và giao nhận lô hàng.

6. Tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên khai báo hải quan

Bạn hiểu nhân viên khai báo hải quan là gì?

Nhân viên khai báo hải quan là người chịu trách nhiệm chuẩn bị các tài liệu và hồ sơ cần thiết để thông quan và đảm bảo rằng các lô hàng được khai báo đúng và tuân thủ luật pháp của nước xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Người khai hải quan còn có trách nhiệm theo dõi hóa đơn, vận đơn, chứng từ, chứng từ ký thác ủy quyền… tùy thuộc vào nghiệp vụ của từng bộ phận, công ty, đặc biệt là trong nghiệp vụ giao nhận hàng hóa.

Vì sao bạn chọn công việc Nhân viên khai báo hải quan?

Gợi ý:

Sau khi nghiên cứu sâu rộng về ngành, tôi tin rằng nghề Nhân viên khai báo Hải quan là sự lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất đối với tôi về chuyên môn và kinh nghiệm của mình. Chuyên ngành của tôi tại Đại học Thương mại là Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Chuyên ngành này sẽ giúp bạn hiểu được nền tảng kiến ​​thức của bạn về hệ thống thương mại quốc tế. Do đó, bạn có thể dễ dàng nắm bắt các quy định và quy trình làm việc với nhà cung cấp, khách hàng và cơ quan chức năng trong quá trình xuất nhập khẩu.

Các kỹ năng của bạn mà bạn nghĩ nó thích hợp cho vị trí nhân viên hải quan?

Quá trình học đại học và thực tập bốn tháng tại ABC Logistics đã giúp tôi có một số kiến ​​thức cơ bản về hệ thống thương mại quốc tế. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng hiểu cách làm việc với các bên liên quan trong các quy trình quản lý và xuất nhập khẩu.

Đồng thời, có thể yên tâm sử dụng các phần mềm khai báo hải quan như ECUS, VNACCS. Tôi không có nhiều kinh nghiệm làm việc, nhưng tôi tự tin mình có những kỹ năng cần thiết cho vị trí này.

Thông tin nào nên có trong các điều khoản thanh toán?

Câu hỏi này được thiết kế để đánh giá kiến ​​thức chuyên môn của bạn về tư cách người khai báo. Đây là một câu hỏi lý thuyết. Bạn nên kiểm tra cẩn thận những gì bạn đã học được.

Gợi ý:

Điều khoản thanh toán phải bao gồm các hạng mục tối thiểu sau:

  • Phương thức thanh toán: thanh toán theo phương thức LC, TT, DA, DP, số lượng và số tiền của từng lần thanh toán.
  • Thông tin người thụ hưởng;
  • Chi tiết ngân hàng thụ hưởng: Tên, địa chỉ, mã SWIFT/IBAN

Hy vọng rằng bạn có thể nâng cao kiến ​​thức của mình về ngành xuất nhập khẩu qua việc tìm hiểu về khai báo hải quan là gì, công việc nhân viên khai báo hải quan và cách thăng tiến của họ trong doanh nghiệp .

»»» Tham gia ngay Group GIA ĐÌNH XUẤT NHẬP KHẨU – LOGISTICS: https://www.facebook.com/groups/giadinhxuatnhapkhaulogistics để được hỗ trợ giải đáp nghiệp vụ bởi các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề

Tham khảo:

Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO)

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO)

Bài viết tiếp theo

Tự Học Xuất Nhập Khẩu Có Hiệu Quả Không? Sai Lầm Cần Tránh

Tự Học Xuất Nhập Khẩu Có Hiệu Quả Không? Sai Lầm Cần Tránh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo