Thực Tập Sinh Xuất Nhập Khẩu - Logistics: Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Gia Đình Xuất Nhập Khẩu Tác giả Gia Đình Xuất Nhập Khẩu 16/05/2024 20 phút đọc

Bạn mới ra trường, bạn là người làm trái ngành và đang muốn làm thực tập sinh xuất nhập khẩu, logistics. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin, kinh nghiệm cần thiết giúp bạn tiếp cận vị trí mong muốn một cách dễ dàng hơn.

1. Các vị trí công việc trong ngành mà các thực tập sinh xuất nhập khẩu, Logistics cần chú ý.

Ngành xuất nhập khẩu, logistics đang ngày càng trở nên quan trọng và không ngừng phát triển mạnh mẽ. Với ưu điểm là cung cấp những vị trí công việc đa dạng và hứa hẹn nhiều cơ hội thăng tiến, ngành xuất nhập khẩu, Logistics đang thu hút nhiều người trẻ tìm kiếm thực tập và làm việc.

Thực Tập Sinh Xuất Nhập Khẩu - Logistics

Thực Tập Sinh Xuất Nhập Khẩu - Logistics

Thực tập sinh xuất nhập khẩu giúp cho bạn chuẩn bị được những kiến thức, kinh nghiệm thực tế, cọ xát với thực tế công việc tại các doanh nghiệp, gắn kết với lý thuyết đã học, chuẩn bị tốt cho hành trình làm việc của các thực tập sinh.

Ngành xuất nhập khẩu, logistics có rất nhiều vị trí công việc, bạn cần xác định trước, định hướng trước vị trí công việc trước khi ứng tuyển. Tham gia thực tập bạn cần chuẩn bị kỹ càng các kiến thức, kỹ năng để có thể thích ứng và làm tốt các công việc được giao.

Một số vị trí công việc phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu:

 • Sale Xuất khẩu, sale nhập khẩu
 • Nhân viên thu mua hàng
 • Nhân viên thanh toán quốc tế
 • Nhân viên chứng từ (CS)
 • Nhân viên giao nhận hiện trường (Ops)
 • Nhân viên hải quan
 • Trợ lý phòng vật tư

>> Tìm hiểu thêm  
https://giadinhxuatnhapkhau.com/van-don-la-gi-chuc-nang-va-tac-dung-cua-van-don
https://giadinhxuatnhapkhau.com/chung-tu-xuat-nhap-khau

Trong ngành xuất nhập khẩu có nhiều vị trí công việc có thể do thực tập sinh thực hiện. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động hàng ngày như vận chuyển, đối chiếu, chuẩn bị, lưu trữ chứng từ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào nhiều hoạt động khác như nhập liệu, làm việc trên khai hải quan.

Đừng ngần ngại bất kỳ công việc nào mà được giao phó, hãy luôn làm việc với sự nhiệt huyết hết mình, ham học hỏi, cầu thị. Bất kỳ công việc nào bạn làm cũng đều mang lại cho bạn kinh nghiệm, sự hiểu biết về ngành. Càng làm nhiều, bạn sẽ càng có nhiều kiến thức thực tế, hiểu biết hơn rất khác với môi trường mà bạn đi học trước đây.

Nếu bạn có kỹ năng ngoại ngữ tốt, bạn cũng có thể cân nhắc đến các vị trí liên quan đến dịch thuật hoặc hỗ trợ khách hàng quốc tế. Những kỹ năng này có thể sẽ là bước đệm giúp bạn phát triển nhanh chóng trong sự nghiệp ngành xuất nhập khẩu.

Với các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy từ vị trí thực tập sinh xuất nhập khẩu, kèm theo sự nhận biết đúng đắn về ngành hàng và thị trường, bạn hoàn toàn có thể tìm được vị trí phù hợp với mình trong ngành Xuất nhập khẩu, logistics sau khi kết thúc thực tập. Nếu làm tốt, chính các cơ quan, doanh nghiệp nơi bạn thực tập có thể sẽ mời bạn trở thành nhân viên chính thức của công ty. Vì công ty nào cũng muốn có được một nhân viên làm việc tốt, đã gắn bó và hiểu được văn hóa công ty.

>>>>>> Xem thêm: Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu

2. Kinh nghiệm khi xin việc thực tập sinh xuất nhập khẩu, logistics

Xác định chính xác đơn vị bạn muốn xin thực tập

Không phải vị trí nào, công ty nào cũng phù hợp với bạn. Dựa trên các điểm mạnh của bản thân, ngành học, kiến thức mà bạn tích lũy được, lĩnh vực mà bạn muốn quan tâm, hãy tìm cho mình vị trí công việc, công ty mà bạn phù hợp nhất để xin thực tập.

Việc tìm hiểu kỹ về công ty, vị trí ứng tuyển, cũng như học và chuẩn bị các kiến thức nghiệp vụ tốt sẽ giúp cho bạn được nhận luôn vào làm thực tập sinh xuất nhập khẩu ngay sau khi phỏng vấn. Phần lớn các bạn sinh viên thường không biết mình sẽ làm các công việc gì khi trao đổi, nên cần chú ý một chút đến vấn đề này là bạn đã dễ dàng được nhận vào thực tập

Tạo mối liên hệ và học hỏi từ người có kiến thức nghiệp vụ khi thực tập xuất nhập khẩu

kinh-nghiem-xin-thuc-tap-sinh-xuat-nhap-khau

Hãy thiết lập mối quan hệ tốt với người có kiến thức nghiệp vụ trong công ty liên quan đến công việc bạn đang làm. Học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các đồng nghiệp khác trong cùng công ty. Cố gắng kết thân với những người có thể hỗ trợ, chia sẻ nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tế trong quá trình bạn thực tập xuất nhập khẩu, hỏi han họ về công ty, các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, cách làm việc để thăng tiến, xin họ những lời khuyên dành cho bản thân.

Luôn làm việc với tinh thần nỗ lực học hỏi không ngừng, học từ cách quan sát đồng nghiệp làm việc, học từ việc hỏi han nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm từ những công việc được giao phó, bạn sẽ thu được rất nhiều kinh nghiệm đáng quý sau khi kết thúc thực tập.

Hãy tạo mối quan hệ tốt với những người có kiến thức nghiệp vụ không chỉ hỗ trợ cho bạn trong lúc làm thực tập sinh xuất khẩu, logistics mà còn hỗ trợ cho bạn cả sau khi kết thúc thực tập. Hãy tạo mối quan hệ hai chiều cho đi và nhận lại để có thể duy trì thân thiết và lâu dài.

3. Không ngừng trau dồi kiến thức

Kiến thức chuyên môn xuất nhập khẩu

Các kiến thức chuyên ngành bạn được học trên trường lớp khá rộng và bao quát. Khi ứng dụng vào thực tế bạn không biết bắt đầu từ đâu, áp dụng như thế nào. Hãy tìm kiếm các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín để tham gia các khóa học xuất nhập khẩu.

Ưu điểm khi học Khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm:

 • Chương trình đào tạo hệ thống bài bản, chọn lọc các kiến thức gắn liền với thực tế công việc.
  Được thực hành trực tiếp trên bộ chứng từ của doanh nghiệp, giúp bạn làm được việc ngay sau khóa học.
 • Giảng viên là các cán bộ doanh nghiệp đang làm trực tiếp tại các công ty Xuất nhập khẩu, logistics sẽ truyền đạt cho bạn những kiến thức, kinh nghiệm làm nghề giúp bạn tiếp cận với thực tế công việc nhanh, chuẩn xác nhất. Sau khóa học thường bạn đã có kinh nghiệm tương đương 6 tháng - 1 năm đi làm.
 • Được cấp chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học
 • Tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại các trung tâm uy tín, bạn sẽ dễ dàng ứng tuyển thành công tại các vị trí thực tập xuất nhập khẩu.

Các kỹ năng mềm: tin học văn phòng, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp

Những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản như in ấn, photo, scan tài liệu… tưởng chừng như đơn giản nhưng bạn cần tìm hiểu ngay trước khi trở thành thực tập sinh xuất nhập khẩu. Ngay cả cách đóng dấu, trình ký, ghim giấy tờ, tài liệu,... bạn cũng cần học hỏi trước. Rất nhiều các bạn sinh viên không hề biết tới các kỹ năng cơ bản này. Nhưng khi làm thực tập sinh, đây là những kỹ năng cần thiết, đừng để tới khi được giao việc, bạn mới lúng túng và báo sếp rằng, em chưa biết làm, anh/chị chỉ giúp em với. Sẽ gây mất thiện cảm ngay từ đầu và không được đánh giá cao.

Hơn nữa việc căn chỉnh font chữ, kích thước văn bản, căn lề,... khi soạn thảo hợp đồng cẩn chuẩn mực theo quy định. Cách chuyển định dạng từ file Word sang file PDF sao cho không bị nhảy trang, cách chữ…. bạn cũng cần nắm rõ. Không ai muốn giao việc cho bạn mà những công việc đơn giản cũng cần chỉ dạy tận tay cả.

Hãy trang bị cho mình thật tốt kiến thức về tin học văn phòng, excel, bảng biểu, cách sử dụng Microsoft, tool, phần mềm nhắn tin để thao tác nhập/xuất các dữ liệu, trao đổi với khách hàng trong và ngoài nước một cách thật tốt ngay từ ngày đầu làm thực tập sinh xuất nhập khẩu.

Tiếng Anh là ngôn ngữ rất cần thiết trong xuất nhập khẩu. Các chứng từ, hợp đồng giao dịch đều sử dụng tiếng Anh, nên bạn cần trau dồi ngay vốn ngoại ngữ của mình để có thể tiến xa trong công việc.

Các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán,... là rất cần thiết khi đi làm thực tế tại các công ty, doanh nghiệp. Bạn cũng cần rèn luyện thật tốt trong quá trình làm thực tập xuất khẩu.

4. Tìm kiếm đơn vị xin thực tập và chuẩn bị CV thật tốt.

Với việc tìm kiếm từ khóa “thực tập sinh xuất nhập khẩu” hay “thực tập xuất nhập khẩu” bạn sẽ thấy có rất nhiều thông tin liên quan hiện ra. Nhưng bạn cần chọn lọc các địa chỉ uy tín đề ứng tuyển.

Các kênh tìm kiếm thực tập xuất nhập khẩu bạn nên dùng là:

 • Qua website của doanh nghiệp, chuẩn bị cho mình 1 list danh sách các doanh nghiệp, công ty mục tiêu mà bạn mong muốn được làm việc, cập nhật liên tục thông tin tuyển dụng nhân viên, thực tập sinh của các công ty đó để ứng tuyển.
 • Tìm qua các hội nhóm cộng đồng uy tín, trên đó có nhiều thông tin của các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực trong ngành xuất nhập khẩu đăng tin tuyển dụng.
 • Tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm xuất nhập khẩu, một số trung tâm có hỗ trợ thông tin tuyển thực tập sinh hoặc các nhóm cộng đồng của trung tâm uy tín cũng là nơi bạn dễ dàng tìm kiếm được công ty phù hợp để thực tập. 
 • Tìm qua người quen giới thiệu, qua các mối quan hệ, qua các thầy cô trên trường, các anh chị khóa trước kết nối.

>> Tham khảo: Khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu

Hãy chuẩn bị một bản CV ngắn gọn, ấn tượng nhất

Hoàn thiện bản CV và nhờ người quen có nhiều kinh nghiệm chỉnh sửa.

Với các bạn sinh viên mới ra trường hoặc các bạn làm trái ngành chưa có nhiều kinh nghiệm. Nên tham gia khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế để có kinh nghiệm thực tế, có chứng nhận liên quan đưa vào CV. Hơn nữa bạn có thể hỏi trực tiếp giảng viên tại các trung tâm để chỉnh sửa CV, cách trả lời phỏng vấn sao cho ấn tượng, hiệu quả. Vì hầu hết các giảng viên đều là cán bộ đang làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đã từng phỏng vấn, tuyển dụng rất nhiều, sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích.

>> Với những bạn bận rộn có thể tham khảo Khóa học xuất nhập khẩu Online

Ngành Xuất nhập khẩu đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn đối với các bạn trẻ, với các bạn muốn chuyển ngành mong muốn khám phá và phát triển sự nghiệp. Bởi đây là môi trường làm việc đầy thử thách và cơ hội.

Các bạn hãy trang bị cho mình thật tốt các kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ tốt trước khi trở thành thực tập sinh xuất nhập khẩu, logistics. Đặc biệt là sinh viên chuyên ngành này và đang tìm kiếm cơ hội thực tập sinh xuất nhập khẩu.

Hy vọng từ việc tổng hợp kinh nghiệm xin thực tập của Gia đình xuất nhập khẩu trên đây đã chia sẻ, cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, kinh nghiệm hữu ích để trở thành thực tập sinh xuất nhập khẩu.

Gia Đình Xuất Nhập Khẩu
Tác giả Gia Đình Xuất Nhập Khẩu giadinhxuatnhapkhau
Bài viết trước Dịch Vụ Cho Thuê Và Môi Giới Tàu

Dịch Vụ Cho Thuê Và Môi Giới Tàu

Bài viết tiếp theo

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo