Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ngắn Hạn: Thực Tế Hay Chỉ Lý Thuyết?

Gia Đình Xuất Nhập Khẩu Tác giả Gia Đình Xuất Nhập Khẩu 19/07/2024 24 phút đọc

Cơ hội giao thương quốc tế ngày càng tăng, nhu cầu tham gia các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn để nhanh chóng nắm bắt được các quy định pháp luật, hệ thống kiến thức về ngành tăng cao rõ rệt. Một số người e ngại rằng các khóa học đó Thực tế hay chỉ lý thuyết ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn có đặc điểm gì?

Với nhu cầu thực tế về các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn bùng nổ như hiện nay. Rất nhiều các trường đại học, các trung tâm đã tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu Hà Nội, TPHCM. Theo như khảo sát, tìm hiểu của Gia đình xuất nhập khẩu , hầu hết các khóa học ngắn hạn đó đều có đặc điểm sau.

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ngắn Hạn

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ngắn Hạn

Thời lượng ngắn: 

Các khóa học thường được thiết kế để hoàn thành trong thời gian ngắn, trung bình từ 2-3 tháng, đủ để học viên có thể nắm bắt toàn bộ nội dung kiến thức và thực hành.

Thời lượng này phù hợp cho những người muốn nắm bắt kiến thức cơ bản hoặc muốn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về lĩnh vực xuất nhập khẩu mà không cần phải đầu tư quá nhiều thời gian.

Nếu bạn muốn thành thạo nghiệp vụ chắc chắn bạn cần phải được làm việc thực tế, thực hành nhiều hơn và cần khoảng thời gian lâu hơn. Trên đây mới chỉ là thời gian để bạn học, nắm vững kiến thức.

Chương trình đào tạo sát với thực tế

Các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn ở Hà Nội hoặc tổ chức ở tphcm sẽ bám sát với thực tế công việc. Chương trình đào tạo thường được thiết kế bài bản, đi vào trọng tâm các công việc hiện tại của một nhân viên trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics.

Đảm bảo học viên, sinh viên sau khi học xong có thể ứng dụng luôn vào thực tế công việc. Doanh nghiệp không cần đào tạo lại. Đây cũng là điểm chủ chốt mà các trung tâm hướng tới.

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngắn hạn thường diễn ra trong thời gian ngắn. Đội ngũ giảng viên được tuyển chọn là các cán bộ doanh nghiệp xuất nhập khẩu, giàu kinh nghiệm thực tế. Khi giảng dạy sẽ lồng ghép cả lý thuyết song song với tình huống thực tế.

Phương pháp học linh hoạt

Khóa học ngắn hạn thường cung cấp các phương pháp học linh hoạt, bao gồm học offline trực tiếp tại trung tâm, lớp học hoặc học online thông qua ứng dụng Zoom, Google Meet, các bài giảng trực tuyến, tài liệu học trực tuyến, và các bài tập thực hành.

Điều này giúp học viên có thể học tập theo lịch trình của riêng mình và từ bất kỳ đâu có kết nối internet.

Chi phí hợp lý

Các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tphcm, Hà Nội có chi phí đào tạo thấp hơn so với các khóa học dài hạn hoặc học chuyên ngành tại các trường đại học, cao đẳng. Do đó đối tượng người học cũng mở rộng hơn

Đặc điểm các khóa học ngắn hạn mặc dù thời gian đào tạo không dài nhưng đi sâu vào thực hành, giúp người học nhanh chóng nắm bắt cách làm nghề, phù hợp cho người không có nhiều thời gian.

2. Lợi ích khi tham gia khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

Sở dĩ khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn được đông đảo học viên lựa chọn và tham gia là do những lợi ích mang lại cho học viên trong quá trình đào tạo.

Lợi ích khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

Lợi ích khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

+ Nắm bắt kiến thức cơ bản: Người học sẽ nắm bắt được kiến thức tổng quan về ngành, quy trình, thủ tục, nguyên tắc trong ngành xuất nhập khẩu.

Với các khóa học xuất nhập khẩu chuyên sâu học viên được nâng cao kỹ năng về nghiệp vụ, hướng dẫn xử lý những tình huống khó về thanh toán quốc tế, khai báo hải quan, mua hàng - bán hàng quốc tế..

+ Được thực hành nhiều trên bộ chứng từ thực tế của doanh nghiệp. Thực hành các nghiệp vụ xuất nhập khẩu của doanh nghiệp: Lên tờ khai hải quan, thực hiện thủ tục hải quan, xây dựng bộ chứng từ xuất nhập khẩu …

+ Được hướng dẫn làm việc với các cơ quan công quyền, hải quan, rèn luyện kỹ năng làm việc trực tiếp tại kho hàng, sân bay, cảng, ….

+ Được các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm thực tế hướng dẫn xử lý các tình huống thường gặp, các tình huống khó khi làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp.

+ Hiện nay các trung tâm thường cung cấp cho học viên bộ tài liệu đồ sộ: các thông tư, nghị định pháp luật, đang áp dụng hiện hành, bộ chứng từ sống của doanh nghiệp để nắm bắt thực hành.. mang lại giá trị lớn cho học viên.

3. Tính lý thuyết và thực tế trong khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

Nhiều người trước khi lựa chọn tham gia khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội, tphcm vẫn thường có thắc mắc các khóa học này đào tạo thực tế hay chỉ lý thuyết ?

Chúng tôi đã tổng hợp được các phản hồi của học viên sau khi học và ý kiến các giảng viên giảng dạy trực tiếp tại các trung tâm xuất nhập khẩu về tính lý thuyết và tính thực tế trong chương trình đào tạo như sau:

- Kiến thức cơ bản:

Các khóa học xuất nhập khẩu cơ bản cho người mới bắt đầu ngắn hạn sẽ cung cấp tổng quan kiến thức về ngành xuất nhập khẩu, logistics.

Các khóa học xuất nhập khẩu chuyên sâu sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức chuyên sâu về ngành, đi vào kiến thức trong từng vị trí công việc cụ thể.

Trong khóa học, các kiến thức trên sẽ được giảng viên dùng kinh nghiệm thực tế của mình để hướng dẫn, giải thích cho bạn hiểu. Các kiến thức về ngành sẽ không chỉ đơn thuần là lý thuyết, mà được giới thiệu gắn với thực tế công việc trong doanh nghiệp, từ đó học viên sẽ không bị bỡ ngỡ sau khi ra làm thực tế.

- Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa, quy trình thông quan, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đường hàng không … được xây dựng bài bản, rõ ràng từng bước trong chương trình đào tạo.

Cùng với đó học viên sẽ được thực hành lên quy trình cho một lô hàng thực tế để ứng dụng, nắm bắt rõ đặc điểm của các quy trình.

Học viên khóa xuất nhập khẩu ngắn hạn còn được thực hành trên bộ chứng từ thực tế của doanh nghiệp, thực hành trên phần mềm hải quan tương ứng với các buổi học.

Thực hành sẽ luôn được lồng ghép vào lý thuyết và lý thuyết sẽ luôn đi đôi với thực hành để học viên hiểu rõ, có thể ứng dụng được luôn vào công việc. Đây là điểm mạnh thu hút của các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn.

- Về lý thuyết, chương trình sẽ cung cấp cho bạn các quy trình, nguyên tắc, quy định, văn bản pháp luật liên quan đến xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế, sẽ có các yếu tố biến động như văn hóa, chính trị, kinh tế và pháp lý, và việc áp dụng lý thuyết vào các tình huống cụ thể đòi hỏi sự linh hoạt và thích ứng.

Giảng viên khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn là các chuyên gia, trưởng phòng, giám đốc… các công ty trong ngành sẽ lưu ý các trường hợp cụ thể theo kinh nghiệm các thầy cô đã gặp.

Như vậy lý thuyết về ngành xuất nhập khẩu sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ, bài bản, chính xác nhất. Học viên sẽ được học lý thuyết, học từ kinh nghiệm, cách giải quyết vấn đề từ các giảng viên, thực hành song song trong quá trình học để vận dụng linh hoạt kiến thức trong khóa học.

>>> Xem thêm Khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

4.  Review khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tốt nhất

Không phải khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn nào cũng tốt. Với nhu cầu về học xuất nhập khẩu cao như hiện nay, các trung tâm đào tạo được mở ồ ạt. Có nơi được cấp phép, có nơi chưa, chất lượng cũng chưa được kiểm duyệt hết. 

Chính vì thế, trước khi lựa chọn khóa học xuất nhập khẩu bạn cần đánh giá, tìm hiểu kỹ càng dựa trên các yếu tố sau trước khi đưa ra quyết định.

4.1 Các tiêu chí đánh giá chất lượng khóa học

- Chương trình đào tạo: cần bài bản, cung cấp đầy đủ kiến thức. Vì thời gian các khóa học khá ngắn, nên bạn cần tìm hiểu trung tâm đã chắt lọc, chọn ra những kiến thức liên quan nhất tới thực tế công việc tại doanh nghiệp.

- Đội ngũ giảng viên: học là để ứng dụng, để làm được việc luôn. Người hướng dẫn trong các khóa xuất nhập khẩu ngắn hạn là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin giảng viên sẽ dạy mình, về số năm kinh nghiệm, các vị trí công tác đã và đang làm, phong cách giảng dạy của giảng viên.

Thầy cô có ít nhất trên 10 năm kinh nghiệm, biết tạo hứng thú cho học viên, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được khóa học hiệu quả, chất lượng.

- Tính thực tế trong khóa học: Hãy tìm hiểu kỹ khung chương trình đào tạo có các buổi thực hành trên lớp không ? Có được tham gia buổi thực tế tại cảng,... để nắm bắt hoạt động thực tế không ?

Trung tâm cung cấp cho học viên bộ chứng từ “sống” của doanh nghiệp, có nhiều phần thực hành sẽ giúp bạn vận hành lý thuyết vào công việc sau này tốt hơn.

- Các chính sách hỗ trợ: Bạn nên tìm những trung tâm có nhiều chính sách hỗ trợ cho học viên cả trong và sau khóa học. Dù là khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn, nhưng học viên được hỗ trợ nghiệp vụ, thông tin tuyển dụng, hỗ trợ học tới khi thành thạo kiến thức… Đó là các trung tâm luôn đặt chất lượng đào tạo, học viên lên hàng đầu, đáng để bạn theo học.

Ngoài việc tìm hiểu các đánh giá trên mạng, hội nhóm, bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ người thân, những người đã tham gia các khóa học trước đó, để có những đánh giá chính xác, công tâm nhất.

>>> Tham khảo: Nên học xuất nhập khẩu ở đâu tại Hà Nội và TPHCM

4.2 Review khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm Lê Ánh

Lê Ánh được biết đến là trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu hàng đầu tại Hà Nội, TPHCM. Đã đào tạo thành công hàng ngàn khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn, khóa học xuất nhập khẩu và logistics thực tế cho người mới bắt đầu, khóa học thanh toán quốc tế chuyên sâu, Khai báo hải quan chuyên sâu,...

Chúng tôi khảo sát và nhận được nhiều phản hồi tốt từ học viên cũ về trung tâm.

“Mình là dân văn phòng, muốn chuyển trái ngành sang học xuất nhập khẩu, cũng đã tìm hiểu nhiều thông tin và chọn khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại Lê Ánh. Các thầy cô rất nhiệt tình chia sẻ kiến thức làm nghề, kinh nghiệm thực chiến. Mình đã tự tin đi phỏng vấn một số nơi sau khóa học và đang chờ kết quả. Hầu hết các câu hỏi trong buổi phỏng vấn mình đều trả lời ok, hy vọng sẽ trúng tuyển”

(Chị Lan Anh - Hà Nội)

“Em học tài chính ngân hàng, đã đi làm được một thời gian ngắn, vị trí thanh toán quốc tế. Nhưng nhiều trường hợp em vẫn chưa xử lý được hiệu quả. Em đã tham gia khóa Thanh toán quốc tế chuyên sâu ở trung tâm Lê Ánh, kéo dài 2,5 tháng. Cô giáo là chuyên viên thanh toán quốc tế 11 năm kinh nghiệm, đã chỉ cho em rất nhiều những kiến thức bổ ích mà chắc phải đi làm thêm 2-3 năm, va vấp nhiều nữa em mới ngộ ra được. Khóa học giúp ích trực tiếp cho công việc của em rất nhiều. Cảm ơn cô và trung tâm.”

(Bạn Đỗ Diệu Anh - TP Hồ Chí Minh)

Các lợi ích của học viên khi tham gia khóa học xuất nhập khẩu tại Lê Ánh

  • Được học với đội ngũ giảng viên là các chuyên gia xuất nhập khẩu trên 10 năm kinh nghiệm.
  • Chương trình học bài bản, sát với thực tế công việc.
  • Được hỗ trợ, tư vấn nghiệp vụ miễn phí sau khóa học, giới thiệu việc làm.
  • Được cung cấp tài liệu đồ sộ, thực hành trên bộ chứng từ “sống” của doanh nghiệp.
  • Học viên được cấp chứng nhận sau khóa học, đây là một trong số ít những trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu được cấp phép bởi sở GD - ĐT Hà Nội.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại

+ Tòa nhà Vân Nam Building, 26 Đường Láng, HN (Trụ Sở Chính)

+ Số 8 Phan Văn Trường, Dịch vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  •  Hệ thống tại TP HCM

+ Lầu 2, 520 Đường cách mạng tháng 8, P11, Q3, HCM (Trụ Sở Chính)

+ Số 469 Lê Hồng Phong , Phường 2, Quận 10, TP HCM

+ 155 Võ Thị Sáu, P.6, Q.3, TP.HCM

Trung tâm Lê Ánh cũng là một lựa chọn tốt để bạn nào muốn học khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn lựa chọn.

Như vậy, các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn hiện nay tại các trung tâm đã tập trung đào tạo cả lý thuyết gắn liền với thực hành các nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm thực tế cho học viên. Không còn chỉ là những khóa học giới thiệu lý thuyết như trước kia hay giống như chương trình của một số trường đại học đào tạo.

Khi lựa chọn tham gia khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại TPHCM, Hà Nội hay học online, bạn nên căn cứ vào các tiêu chí chúng tôi đã đưa ra để đánh giá và tìm cho mình khóa học phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn

 

Gia Đình Xuất Nhập Khẩu
Tác giả Gia Đình Xuất Nhập Khẩu giadinhxuatnhapkhau
Bài viết trước Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo