Lộ Trình Học Mua Hàng Quốc Tế (Purchasing) Cho Người Mới

Gia Đình Xuất Nhập Khẩu Tác giả Gia Đình Xuất Nhập Khẩu 04/05/2024 21 phút đọc

Bạn đang tìm kiếm một Lộ trình học mua hàng quốc tế (Purchasing) hiệu quả cho người mới bắt đầu? Kiến thức, kỹ năng nào cần thiết phải có đối với một chuyên viên Purchasing? Gia đình xuất nhập khẩu sẽ chia sẻ chi tiết về Lộ trình học mua hàng quốc tế qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần lộ trình học mua hàng quốc tế cho người mới.

Với những bạn chưa có kiến thức, kinh nghiệm về mua hàng quốc tế. Hay các bạn muốn mở rộng thêm kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ mua hàng quốc tế để quản trị doanh nghiệp của mình, phát triển thêm trong công việc, cần có một lộ trình học bài bản, hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn.

Lộ Trình Học Mua Hàng Quốc Tế (Purchasing) Cho Người Mới

Lộ Trình Học Mua Hàng Quốc Tế (Purchasing) Cho Người Mới

Lộ trình học mua hàng quốc tế sẽ giúp bạn hiểu biết sâu rộng hơn về văn hóa kinh doanh, thực tiễn kinh doanh, pháp luật khác nhau của các quốc gia. Lộ trình học hiệu quả sẽ giúp bạn có kiến thức và kỹ năng xử lý các tình huống phức tạp trong môi trường quốc tế.

Hiểu biết về kiến thức, chiến lược mua hàng quốc tế giúp bạn tối ưu hóa chi phí thông qua việc chọn lựa nhà cung ứng, đàm phán giá cả và điều khoản hợp đồng tốt hơn, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận.

Học mua hàng quốc tế giúp bạn nhận biết và quản lý các rủi ro liên quan đến mua hàng quốc tế. Một lộ trình học cụ thể sẽ trang bị các phương pháp, công cụ giảm thiểu rủi ro, tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Hiểu biết về mua hàng quốc tế giúp các nhân viên thanh toán quốc tế có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Giúp các nhà quản trị tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường toàn cầu, từ đó đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững.

2. Lộ trình học mua hàng quốc tế (Purchasing) cho người mới bắt đầu

2.1. Kiến thức nền tảng về xuất nhập khẩu

Mua hàng quốc tế cần trao đổi, hợp tác với các đối tác nước ngoài, vì vậy người học sẽ cần nắm chắc các quy tắc về quy định quốc tế, tập quán, thông lệ quốc tế, kiến thức nền tảng về xuất nhập khẩu, để có thể tiến hành mua hàng quốc tế một cách thuận lợi.   

Từ việc hiểu rõ quy tắc, quy định liên quan tới mua hàng quốc tế, đến việc nắm bắt xu hướng thị trường xuất nhập khẩu, tất cả đều quan trọng giúp bạn có cái nhìn tổng quan, đồng thời áp dụng linh hoạt vào thực tế công việc mua hàng.

2.2 Kiến thức về mua hàng quốc tế.

Trước tiên trong lộ trình học thanh toán quốc tế, bạn cần nắm được các kiến thức tổng quan về mua hàng quốc tế, thu mua quốc tế.

  • Kiến thức về các phương thức thanh toán thường dùng như L/C, T/T, D/P và D/A
  • Cơ hội và thách thức với vị trí thanh toán quốc tế.
  • Tìm hiểu các công việc của nhân viên mua hàng quốc tế

+ Lập kế hoạch mua hàng: Xác định rõ mục tiêu mua hàng, phân tích nhu cầu cần của doanh nghiệp, để xác định đúng, đủ số lượng, chủng loại, mẫu mã,… cần mua.

+ Tìm kiếm và xác định nhà cung cấp phù hợp: đánh giá năng lực nhà cung cấp, lựa chọn nhà cung cấp có giá cả phù hợp, chất lượng sản phẩm và độ tin cậy cao.

+ Đàm phán, thương lượng, ký kết hợp đồng ngoại thương: trao đổi, thương lượng các điều khoản về giá cả, số lượng, điều kiện giao hàng, thời gian giao hàng… để đảm bảo lợi ích của cả hai bên.

+ Theo dõi, đốc thúc quá trình giao hàng: Đảm bảo hàng hóa được giao đúng tiến độ, số lượng và chất lượng đã quy định.

+ Hoàn thành thanh toán cho nhà cung cấp: sau khi xác nhận giao hàng thành công, tiến hành thanh toán cho nhà cung cấp 

+ Duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp, tái đặt hàng, tìm kiếm các nhà cung cấp mới. 

Tham khảo thêm các kiến thức về mua hàng quốc tế:

Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Mua Hàng Xuất Nhập Khẩu

Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc cho người mới bắt đầu

Các Trường Hợp Lừa Đảo Trong Mua Bán Hàng Hóa Quốc Tế

KHÓA HỌC MUA BÁN HÀNG HÓA QUỐC TẾ CHUYÊN SÂU

2.3 Làm mua hàng quốc tế cần có các kỹ năng nào

Ngoài các kiến thức cần có bạn nên trang bị kỹ năng thương thảo giá cả, quản lý rủi ro,... là những điểm cần được người mua hàng quốc tế nắm rõ. 

m mua hàng quốc tế cần có các kỹ năng nào

Làm mua hàng quốc tế cần có các kỹ năng nào

Kỹ năng đàm phán: là một trong những kỹ năng quan trọng của nhân viên mua hàng quốc tế. Người mua hàng cần có kỹ năng đàm phán tốt để đạt được điều khoản và giá cả tốt nhất từ các nhà cung cấp nước ngoài.

Khả năng về ngoại ngữ: đặc biệt là khả năng về tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Giao thương quốc tế chủ yếu sử dụng tiếng Anh, bạn cần thành thạo tiếng Anh nếu muốn làm công việc về vị trí mua hàng quốc tế.

Kỹ năng giao tiếp: Bạn cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả để có thể duy trì tốt mối quan hệ với các nhà cung ứng, để truyền tải được thông tin một cách rõ ràng, hiệu quả với các đối tác.

Kỹ năng phân tích và đánh giá: giúp bạn nhận biết và đánh giá các nhà cung ứng, sản phẩm và thị trường để đưa ra quyết định mua hàng thông minh.

Kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý rủi ro: Trong hợp tác quốc tế, sẽ xảy ra rất nhiều tình huống phức tạp, nhiều rủi ro tiềm ẩn. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp nhân viên mua hàng quốc tế xử lý các tình huống phức tạp và đưa ra các giải pháp hiệu quả. Quản lý rủi ro tốt sẽ giảm thiểu các nguy cơ cho doanh nghiệp.

3. Lựa chọn cách học mua hàng quốc tế

Học miễn phí: Có rất nhiều thông tin, tài liệu trên mạng Internet về mua hàng quốc tế, bạn có thể tham khảo và học hỏi từ các kiến thức đó. 

Tuy nhiên, kiến thức trên mạng rất rộng và việc chọn lọc thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu bạn học trái ngành, bạn nên học các khóa học mua hàng quốc tế ngắn hạn để có thể nhanh chóng nắm bắt kiến thức trọng tâm và được thực hành thực tế. 

Học mất phí: Khóa học mua hàng quốc tế sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về mua hàng quốc tế thông qua các bài giảng thực tế, đầy đủ và chi tiết nhất. 

- Nếu bạn là người mới, bạn nên tham gia các khóa học thực tế ngắn hạn. Vì các khóa học sẽ cung cấp chương trình học bài bản, đã được chắt lọc các kiến thức gắn với thực tế công việc nhất. Bạn không mất thời gian vào các kiến thức tổng quát quá nhiều.

- Tham gia các khóa học mua hàng quốc tế, bạn sẽ được tiếp cận sâu hơn vào lĩnh vực mua hàng, như việc phân tích thị trường, xác định nhu cầu khách hàng, cách thức đàm phán giá cả, hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý xuất nhập khẩu cũng như các quy định về thuế, hải quan liên quan. Từ đó thực hiện công việc mua hàng quốc tế một cách hiệu quả hơn.

- Ở các khóa học thực tế, bạn sẽ được hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm bởi các chuyên gia, cán bộ doanh nghiệp đang trực tiếp làm các công việc liên quan tới mua hàng quốc tế. Học thực tế, học từ kinh nghiệm thực tiễn, giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được kinh nghiệm thực tế ứng dụng trong công việc.

- Một chuyên gia mua hàng quốc tế không chỉ đòi hỏi bạn phải nắm vững các kiến thức và kỹ năng tư duy, mà còn cần thực tiễn và trải nghiệm thực sự trong lĩnh vực này. Tại các khóa học Mua hàng quốc tế bạn sẽ được hướng dẫn thực hành các bước thực tiễn để đáp ứng nhu cầu thực tế của người học.

- Không chỉ vậy, tham gia khóa học mua hàng quốc tế còn giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường xuất nhập khẩu, cách đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp, cách thương lượng giá cả, cũng như các kỹ năng cần thiết khác để trở thành một chuyên viên mua hàng xuất nhập khẩu chuyên nghiệp. 

Áp dụng vào thực hành: Sau khi đã tham gia khóa học mua hàng quốc tế, bạn nắm được nền tảng kiến thức, hệ thống các kiến thức cần có. Hãy tận dụng tối đa các cơ hội để thực hành kiến thức. 

Ngoài ra, công việc mua hàng quốc tế còn rất đa dạng và thử thách. Bạn sẽ phải liên tục cập nhật thông tin về thị trường, đối tác, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả, và các quy định mới từ các quốc gia để có thể hoạt động tốt trong nghề.

4. Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế dạy mua hàng quốc tế

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đào tạo mua hàng quốc tế uy tín, chất lượng và mang thực tế vào giảng dạy, chúng tôi xin đưa ra một số kinh nghiệm lựa chọn như sau:

kinh-nghiem-lua-chon-trung-tam-hoc-mua-hang-quoc-te

Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế dạy mua hàng quốc tế 

4.1 Đầu tiên, bạn cần kiểm tra chương trình học tại trung tâm. 

Có nhiều trung tâm đào tạo mua hàng xuất nhập khẩu ra đời nhưng không phải trung tâm nào cũng mang đến chương trình học thực sự đáng giá. Đảm bảo rằng chương trình học phải bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Bạn cần có kiến thức vững chắc về lý thuyết nhưng cũng không kém phần thực hành để biết cách ứng dụng lý thuyết để giải quyết các tình huống thực tế.

4.2 Yếu tố thứ hai là đội ngũ giảng viên: 

Các thầy cô phải có chuyên môn cao, am hiểu thị trường và có kinh nghiệm thực tế mua hàng xuất nhập khẩu. Hơn nữa, họ còn cần có khả năng truyền đạt, giảng dạy tốt để học viên có thể tiếp thu được những kiến thức mà họ chia sẻ.

>> Xem thêm REVIEW Khóa Học Mua Hàng Purchasing Ở Đâu Tốt?

Môi trường học tập cũng đóng vai trò rất quan trọng. Một môi trường học tập năng động, thân thiện và chuyên nghiệp, đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất sẽ giúp học viên cảm thấy thoải mái và hứng thú hơn trong việc học. Trung tâm cần tạo ra một không gian học tập thực sự thu hút học viên.

4.3 Yếu tố đáng quan tâm tiếp là chính sách hỗ trợ học viên sau khóa học.

Hãy chọn trung tâm cần có dịch vụ hỗ trợ học viên sau khi học xong khóa học, giúp học viên áp dụng kiến thức đã học vào thực tế và hỗ trợ xử lý những khó khăn mà học viên gặp phải trong quá trình làm việc. 

>>> Tham khảo Khóa học Purchasing (Mua hàng thực chiến)  

Lựa chọn trung tâm đào tạo mua hàng quốc tế bạn không nên chỉ quan tâm vào học phí khóa học mà còn dựa vào các yếu tố đánh giá trên để chọn ra trung tâm mang lại các giá trị cao cho bạn sau khi hoàn thành khóa học.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ tìm được một địa chỉ đào tạo thực sự hiệu quả và phù hợp với bạn, từ đó trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, tự tin hơn khi bước vào thị trường mua hàng quốc tế.

Dù bạn là người mới hoàn toàn với xuất nhập khẩu, mua hàng quốc tế hay là người đã có chút kinh nghiệm, mong rằng những chia sẻ về lộ trình học mua hàng quốc tế cho người mới trên sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình lên một tầm cao mới. Giúp bạn dễ dàng chinh phục kiến thức trong lĩnh vực mua hàng quốc tế.

Hãy để lại những thắc mắc, ý kiến của bạn ở dưới bài viết để cùng chúng tôi chia sẻ thêm với bạn.
 

Gia Đình Xuất Nhập Khẩu
Tác giả Gia Đình Xuất Nhập Khẩu giadinhxuatnhapkhau
Bài viết trước Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ngắn Hạn: Thực Tế Hay Chỉ Lý Thuyết?

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ngắn Hạn: Thực Tế Hay Chỉ Lý Thuyết?

Bài viết tiếp theo

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z

Công Việc Của Nhân Viên Hiện Trường Là Gì? Review Từ A Đến Z
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo