Mậu Dịch Là Gì? Hàng Phi Mậu Dịch Là Gì?

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 8 phút đọc

Mậu dịch là gì? Hàng phi mậu dịch là gì? Đây là 2 loại hàng hóa rất quen thuộc trong xuất nhập khẩu. Với những người mới làm nghề nên nắm rõ khái niệm và biết cách phân biệt hàng mậu dịch và phi mậu dịch. Tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau của Gia đình xuất nhập khẩu

1. Mậu Dịch Là Gì?

Mậu dịch là hàng hóa được kinh doanh do Nhà nước trực tiếp quản lý. Hàng hóa này được vận chuyển từ nơi này sang nơi khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác. 

Hàng hóa mậu dịch nhập khẩu được xem là những loại hàng hóa có hợp đồng, có văn bản ký kết đàng hoàng. Số lượng mậu dịch hàng hóa trong 1 năm không giới hạn và còn được là loại hàng hóa có hạn ngạch. 

Trong quá trình nhập khẩu hàng hóa mậu dịch, người mua hoặc người bán cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục cũng như nộp đầy đủ thuế xuất khẩu kèm theo thuế giá trị gia tăng. 

2. Hàng Phi Mậu Dịch Là Gì?

Hàng phi mậu dịch là gì? Hàng hóa phi mậu dịch là một trong những loại hàng hóa nhập khẩu không phải vì mục đích thương mại và cũng không phải là hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu. 

Loại hàng hóa này có thể nhập khẩu thông qua Giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành và đã nộp thuế trước lúc thông quan.

Các loại hàng hóa phi mậu dịch có thể kể đến như: 

  • Các loại quà tặng, biếu được gửi từ cá nhân, tổ chức nước ngoài về cho cá nhân, tổ chức tại Việt Nam và ngược lại từ Việt Nam sang nước khác. 
  • Sản phẩm, hàng hóa thuộc cá nhân, cơ quan đại diện của bộ ngoại giao, tổ chức quốc tế sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 
  • Sản phẩm, hàng hóa dùng để viện trợ với mục đích nhân đạo. 
  • Hàng hóa được Nhà nước Việt Nam chấp thuận cho phép tạm nhập. 
  • Hàng hóa, sản phẩm mẫu không cần thanh toán. 
  • Dụng cụ, phương tiện phục vụ công việc của những đối tượng xuất nhập cảnh. 
  • Tài sản đang di chuyển thuộc các cá nhân, tổ chức. 
  • Hành lý, hành trang của cá nhân đang tiến hành nhập cảnh gửi theo vận tải đơn hoặc những sản phẩm hàng hóa mang theo thuộc sản phẩm được miễn thuế. 

hang-phi-mau-dich-la-gi

3. So Sánh Hàng Hóa Mậu Dịch Và Phi Mậu Dịch 

– Giống nhau: Cả hai loại hàng hóa đều cần trả phí quốc tế, phí vận chuyển và phí giá trị gia tăng cho Nhà nước có thẩm quyền kèm theo hóa đơn. 

– Khác nhau: 

Tiêu chí so sánhHàng hóa mậu dịch Hàng hóa phi mậu dịch 
Tính chất hàng hóaĐể bán – kinh doanhKhông dùng để bán 
Thời gian giao nhận hàngDàiThời gian ngắn hơn mậu dịch
Ghi trên hóa đơnTrên hóa đơn không có dòng chữ: The good is no commercial value hoặc The value for customs purpose only….Trên hóa đơn có thêm dòng chữ: The good is no commercial value hoặc The value for customs purpose only….
Giá trị xuất nhập trong một nămKhông giới hạnGiới hạn

Trên đây khái niệm về Mậu dịch là gì? Hàng phi mậu dịch là gì? Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tham khảo bài chia sẻ Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Hà Nội TPHCM Tốt Nhất để được hướng dẫn trực tiếp phương thức thực hiện các nghiệp vụ này từ những anh/chị có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Chúc bạn thành công!

> >> Xem thêm: Hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành Bộ Công Thương

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Các Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế Qua Ngân Hàng

Các Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế Qua Ngân Hàng

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo