Notify Party Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Notify Party Và Consignee

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 19/07/2024 10 phút đọc

Notify Party là gì? Sự Khác Nhau Giữa Notify Party Và Consignee là nội dung bạn nên tìm hiểu nếu bạn đang làm ở doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đặc biệt là ở vị trí nhân viên chứng từ.

>>>>> Xem thêm: Nhân Viên Purchasing Là Gì? Kinh Nghiệm Nghề Purchasing

1. Notify Party Là Gì?

Notify party là người sẽ nhận thông báo hàng đến khi tàu đã cập cảng đến. Vì vậy, Notify party có thể là consignee hoặc không phải consignee. Trách nhiệm của notify party là nhận giấy thông báo hàng đến, sau đó gửi thông tin này đến người nhận hàng là consignee đến nhận hàng.

Vậy Consignee là gì?

Consignee là người nhận hàng nếu là vận đơn đích danh, thường thì trong mua bán xuất nhập khẩu consignee cũng chính là buyer ( người mua hàng) và hầu hết các vận đơn vận tải biển thì consignee cũng chính là notify party.

Vận đơn trong vận chuyển hàng hóa đường biển phải điền đầy đủ thông tin consignee: Tên consignee, địa chỉ của consignee, số điện thoại, fax, email,…

Thuật ngữ Notify party được thể hiện trên các chứng từ nào?

– Thường trên Bill

– Shipper: Seller

– Consignee: Buyer

notify party là gì

Một số lưu ý khi sử dụng thuật ngữ Notify Party

Consignee có thể là buyer hoặc không phải là buyer. Ví dụ với vận đơn to order ( vận đơn vô danh) thì miễn là người nào cầm bill sẽ nhận được hàng, tức họ là consignee.

Dựa vào tính chất chuyển nhượng cũng như tính năng sở hữu, sự liên quan với nhau giữa Notify

Party là gì và consignee được thể hiện như sau:

Khi Notify Party là Forwarder A, Consignee là “To order hay to order of shipper” thì Forwarder có quyền được nhận hàng tại địa điểm đến. Khi vận đơn ký hậu được giao, thì việc thông quan để nhập khẩu và giao hàng hoá cho người được nhận hàng hoá cuối cùng.

Còn Notify là Company, consignee vẫn giữ nguyên thì hàng chuẩn bị đến nơi, người nhận hàng cuối cùng có thể sẽ được phía hãng tàu thông báo.

Khi Consignee là “To order of Bank C” còn Notify là Forwarder A, thì tại địa điểm đích, Forwarder có quyền nhận hàng, thông quan, giao hàng tận tay cho người nhận ở cuối.

Ngược lại, consignee giữ nguyên, Notify là company B, khi nhận được thông báo trước khi hàng chuẩn bị đến nơi, người mua sẽ phải thanh toán một khoản phí cho ngân hàng của người nhận được ký trong thoả thuận hợp đồng và lấy vận đơn gốc nhằm mục đích lấy được hàng hoá.

Nếu Notify là Forwarder A, consignee là Company B thì Forwarder có quyền nhận hàng tại điểm đến.

Thông thường Notify là Cá nhân, Consignee cũng là cá nhân, consignee và shipper có thể trùng. Với trường hợp mặt hàng đó là vật dụng của cá nhân, thì người được nhận hàng cuối cùng.

Tóm lại Notify party có nhiệm vụ hoàn toàn khác biệt với consignee. Tuy nhiên trong hầu hêt các vận đơn thì notify party cũng chính là consignee và được khai trong bill là “Same as consignee”.

2. Mối liên hệ và sự khác nhau giữa Notify party và Consignee

Nhìn chung Notify party và Consignee thường có vai trò giống nhau, đặc biệt là trong vận tải đường biển. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp, 2 vị trí này có nhiệm vụ khác nhau. Mối liên quan giữa Notify party và Consignee có thể được thể hiện như sau:

Nếu Notify Party là Forwarder A, Consignee là “To order hay to order of shipper” thì Forwarder A có quyền được nhận hàng, thông quan nhập khẩu và giao hàng cho người nhận cuối tại địa điểm đến trước khi vận đơn ký hậu được giao. Lúc này, Company B có thể là người nhận hàng cuối cùng được hãng tàu thông báo khi hàng đang chuẩn bị đến cảng đích…

Nếu Consignee là “To order of Bank C” còn Notify là Forwarder A thì việc nhận hàng, thông quan nhập khẩu và giao hàng sẽ dành cho người nhận hàng cuối cùng còn Company B cũng có thể là người nhận hàng cuối khi hãng tàu thông báo.

Khi nhận được thông báo hàng đến, người mua sẽ thanh toán cho ngân hàng phát hành của người nhận khoản phí như thỏa thuận theo hợp đồng mua bán và nhận vận đơn ký hậu bản gốc để lấy hàng.

Nếu Notify là Forwarder A, consignee là Company B thì Forwarder có quyền nhận hàng tại điểm đến.

Nếu Notify là Cá nhân, Consignee cũng là cá nhân, consignee và shipper có thể trùng. Với trường hợp mặt hàng đó là vật dụng của cá nhân thì người được nhận hàng cuối cùng.

Nói chung, có thể thấy tùy theo các quy định, điều khoản của nội dung hợp đồng mua bán, thương mại mà các thuật ngữ này sẽ được sử dụng khác nhau, mang ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Nếu có các phần nào được để trống trong hợp đồng, cần nhanh chóng thông báo với người nhận hàng để họ nắm rõ tình hình và có phương án xử lý.

Mong rằng bài chia sẻ về notify party là gì đã hữu ích với bạn, bạn có thể tham khảo một vài bài viết chia sẻ về nghề xuất nhập khẩu, Logistics và các nghiệp vụ xuất nhập khẩu của chúng tôi.

>>> Bài viết xem nhiều:

SALE Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm SALE Xuất Nhập Khẩu

Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc cho người mới bắt đầu

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Từ khóa liên quan: notify party là gì, notify party, notify party trên vận đơn, notify party trên bill of lading là gì, consignee và notify party, notify party trong xuất nhập khẩu là gì, notify party trên vận đơn thường được thể hiện, sự khác nhau giữa consignee và notify party

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Những Lưu Ý Khi Xếp Hàng Vào Container

Những Lưu Ý Khi Xếp Hàng Vào Container

Bài viết tiếp theo

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]

Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu [Hướng Dẫn A-Z]
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo