Kho CFS Là Gì? Các Hoạt Động Thực Hiện Tại Kho CFS

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 20 phút đọc

Nếu công ty của bạn chuyên xuất nhập khẩu hàng lẻ (LCL) thì kho CFS có tính ứng dụng rất đa dạng đối với bạn. Kho CFS có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xuất nhập hàng LCL, mọi công việc thu gom và xử lý từng đơn hàng đều diễn ra tại kho CFS.

Vì vậy, những người tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics cần phải tìm hiểu rất kỹ về loại hình kho này. Bài viết sau Gia Đình Xuất Nhập Khẩu sẽ giúp bạn hiểu kho CFS là gì,các hoạt động tại kho CFS.

1. CFS là gì trong xuất nhập khẩu?

CFS là viết tắt của từ gì?

CFS là viết tắt của cụm từ Container Freight Station. CFS là một nơi thu gom hàng hóa từ các chủ hàng để đóng vào container, hoặc dùng để chia hàng hóa từ một container ra cho nhiều người nhận, thường nằm bên ngoài cảng.

CFS là gì trong xuất nhập khẩu

CFS thường được sử dụng cho hàng hóa vận chuyển dưới dạng lô hàng LCL (Less Than Container Load). Do đó, chúng tôi biết rằng CFS là một địa điểm cố định dành riêng cho việc đóng gói hoặc dỡ hàng từ các container, trong khi CY là một bãi chứa các container đã được đóng gói đầy đủ.

Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì

2. Vai trò của kho CFS là gì?

– Đóng gói, phân loại, đóng gói lại và sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu. Việc phân chia, đóng ghép hàng hóa vào các container đối với hàng hóa quá cảnh và hàng trung chuyển. Các mặt hàng này được chia tách, đóng gói hoặc kết hợp với hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu đi.

– Tách hàng hóa nhập khẩu để chờ làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Việt Nam.

– Đóng container hàng hóa xuất khẩu để chuẩn bị xuất khẩu sang nước thứ ba. Cùng với các lô hàng xuất khẩu khác để xuất khẩu sang các nước thứ ba.

– Thay đổi quyền sở hữu khoảng không quảng cáo.

Tham khảo: REVIEW Khóa Học Purchasing Ở Đâu Tốt?

3. Kho CFS thường chứa các loại hàng nào?

Tương tự như kho hải quan, trong kho CFS cũng có các loại hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên, không được phép tàng trữ hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và các mặt hàng có tính chất nguy hiểm mà phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khoản 3 Điều 61 của luật Hải quan 2014 quy định rằng các mặt hàng được giữ trong CFS thông thường sẽ là:

  • Hàng nhập khẩu chưa làm thủ tục thông quan
  • Sau khi thông quan và đăng ký tờ khai hải quan, hàng hóa xuất khẩu được chuyển đến kho CFS để kiểm tra thực tế.

4. Những hoạt động được thực hiện tại kho CFS

Những hoạt động được thực hiện tại KHO CFS

Các hoạt động sau được thực hiện trong quá trình thực hiện tại Kho CFS:

  • Phân loại, đóng gói hàng chờ xuất khẩu, hàng lẻ LCL từ chủ hàng.
  • Một số lẻ hàng hóa từ các chủ hàng khác nhau, bao gồm hàng hóa quá cảnh và một số hàng hóa trung chuyển để xuất khẩu, được tách riêng và gộp chung vào các container.
  • Kết hợp một container hàng hóa và hàng hóa sẵn sàng xuất khẩu sang nước thứ ba với các lô hàng xuất khẩu khác.
  • Kiểm tra các mặt hàng đã xuất
  • Thay đổi quyền sở hữu các mặt hàng trong CFS

5. Quy trình nhận hàng tại Kho CFS

CFS phải kiểm tra kỹ số container, số kẹp chì và tình trạng kỹ thuật của container (móp méo, thủng, rách, rò rỉ, lỏng,…) trước khi đưa container ra khỏi cảng. nếu một trong các trường hợp sau xảy ra thì CFS phải thông báo cho Người thuê và được sự đồng ý của Người thuê trước khi CFS nhận:

– Số container và số chì của container bị sai

– Bao bì bị thủng, nứt, biến dạng hoặc có dấu hiệu bị tổn thất hàng hóa ra bên ngoài như rò rỉ nước hoặc chất lỏng,… Đồng thời, CFS sẽ yêu cầu cảng cung cấp và giao toàn bộ tài liệu, hàng hóa liên quan giữa cảng và chủ tàu và truyền nội dung này cho bên thuê bằng fax hoặc các phương tiện liên lạc khác.

– CFS nhận container tại cảng và bán hàng bị mất chì, khuyết tật, hư hỏng tình trạng kỹ thuật của container, có dấu hiệu mất hàng … trên cơ sở nhận được biên bản hàng vỡ của Cảng và yêu cầu bằng văn bản của người thuê kho dưới sự giám sát của cơ quan hải quan kiểm tra kho bãi.

– Các Bên CFS sẽ không chịu trách nhiệm về việc lưu kho, nhập kho và đọng container xảy ra trừ khi do sơ suất của các Bên CFS.

6. Quy trình làm hàng xuất tại kho CFS

*Xác định booking

Bao gồm:

  • Tên chủ sở hữu hàng
  • Người giao dịch qua điện thoại:
  • Cảng dỡ hàng và địa điểm giao hàng
  • Số lượng kiện hàng và tổng số
  • Đơn đặt hàng và số hiệu từng mặt hàng
  • Loại hàng hóa
  • Chủ vỏ cont
  • Tên tàu Feeder/ số chuyến tàu
  • Thời gian bắt đầu xếp hàng
  • Thời gian tàu cắt máng
  • Thời gian tàu chạy

*Liên hệ với chủ hàng hóa về thời gian hàng hóa về kho

*Giao hàng

– Chủ hàng sẽ giao hàng cho CFS chậm nhất vào thời gian quy định đã thỏa thuận. Kho CFS sẽ kiểm tra hàng hóa cẩn thận trước khi nhận. Các trường hợp sau, Kho CFS sau khi được sự đồng ý của bên thuê kho (cần chụp hình hiện trạng).

– Gói hàng không được dán hoặc dán lại.

– Bưu kiện hoặc vật phẩm bị hư hỏng hoặc trong tình trạng kém (trầy xước, thủng, ướt, v.v.).

– Thiếu mã số, mã hiệu … (so với booking ).

– Bất kỳ trường hợp đặc biệt nào khác xảy ra trong gói hàng.

– Giao hàng về kho muộn (sau 5h chiều thứ 7) hoặc giao tờ khai hải quan muộn. CFS sẽ chỉ được chấp nhận nếu nhận được bản của “Yêu cầu nhận hàng muộn” từ Người thuê và CFS đồng ý nhận. CFS nhận hàng và phân loại theo nhãn hiệu, kích thước, kiểu dáng, màu sắc,… của hàng hóa theo chỉ dẫn của Bên thuê, là đại lý của chủ hàng. Tạo danh sách sản phẩm (theo loại sản phẩm).

– CFS sẽ thay mặt Bên thuê phát hành chứng từ giao hàng cho Nhà cung cấp. Chứng từ vận chuyển phải có chữ ký của đại diện CFS và đại diện hãng vận tải.

– Chủ hàng phải xuất trình xác nhận booking, danh sách đóng gói, giấy ủy quyền (nếu có yêu cầu) và các chứng từ hải quan tại thời điểm giao hàng.

– Nếu nhiều lô hàng dự kiến ​​sẽ được đóng gói trong cùng một container và một hoặc nhiều lô hàng cần được hoãn lại, CFS sẽ làm việc với bên thuê kho để sắp xếp các lô hàng bổ sung vào container để xuất khẩu. CFS phải xin ý kiến của Bên thuê kho để quyết định xem vẫn tiếp tục đóng những lô hàng khác vào container để xuất hoặc hoãn lại việc đóng cả container.

*Đóng hàng

– Bên thuê gửi hướng dẫn đóng gói cho CFS trước một ngày.

– CFS phải có đủ khả năng, phương tiện và nhân sự để vận chuyển hàng hóa kịp thời.

– CFS phải phối hợp với hải quan và giám sát bên thuê khi cần thiết.

*Bảo đảm vỏ container đóng hàng.

– Bên thuê phải đảm bảo hãng tàu sắp xếp được container có CFS và đóng gói hàng hóa theo đúng tiến độ dự kiến. CFS sẽ tuân theo hướng dẫn của Bên thuê kho về hãng tàu và CY hạ hàng.

– CFS sẽ làm việc với người vận chuyển để đảm bảo rằng container có sẵn và phù hợp để đóng gói.

– Bên thuê có thể yêu cầu CFS vận chuyển container để đóng hàng từ nhà máy đóng tàu khác. Một yêu cầu bằng văn bản phải bao gồm:

  • Số lượng thùng chứa (loại, kích thước)
  • chủ sở hữu vỏ
  • Vị trí nâng hạ

Bên thuê chịu chi phí vận chuyển và nâng hạ CFS.

*Hải quan kiểm hoá

– Người gửi hàng có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ HQ để kiểm tra hàng hóa và giao nộp đầy đủ chứng từ HQ cho CFS khi giao hàng.

– CFS sẽ bàn giao tờ khai HQ cho hãng vận chuyển sau khi hoàn thành thủ tục hải quan

*Giám sát

– CFS phải giám sát việc tiếp nhận, bảo quản, đóng hàng vào công-te-nơ, dỡ công-te-nơ lên ​​tàu theo chỉ dẫn của bên thuê.

– CFS phải sử dụng ít nhất 01 người vận chuyển để nhận hàng tại kho và ít nhất 02 người vận chuyển để đóng hàng từ kho ra container (01 tại cửa kho, 01 tại cửa kho).

7. Sự khác nhau giữa CY và CFS là gì?

Vị trí: Kho của Cy sẽ được đặt tại khu vực cảng biển hoặc cảng cạn. Kho Cfs không nhất thiết phải nằm trong khu vực cảng biển, cảng cạn, đây là hệ thống kho hàng riêng biệt, độc lập, hoạt động dưới sự giám sát trực tiếp của cơ quan hải quan.

Về phương thức bảo quản hàng hóa: Kho CY là nơi lưu giữ container, kho Cfs có thể chứa cả hàng lẻ và hàng đóng thùng.

Tùy thuộc vào số lượng hàng hóa và mục tiêu của công ty, hàng hóa có thể được nhập và xuất vào kho Cy hoặc Cfs khi cần thiết.

8. Thời gian lưu kho CFS? Cách tính phí lưu kho CFS

Thời hạn bảo quản và xử lý hàng hóa tối đa là 90 ngày kể từ khi hàng hóa được đưa vào kho. Trong trường hợp chính đáng và được sự chấp thuận của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Sau đó sản phẩm có thể được gia hạn trở lại và không quá 90 ngày. Nếu không có người nhận và thời hạn lưu trữ đã qua, cơ quan sẽ thông báo cho bạn về điều đó. Trong thời hạn 60 ngày kể từ thời điểm thông báo, chủ hàng có thể bị Hải quan phạt khi hàng về.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến kho CFS và các hoạt động trong kho CFS mà Gia Đình Xuất Nhập Khẩu muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với công việc của bạn.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước ISF Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Hướng Dẫn Khai ISF

ISF Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Hướng Dẫn Khai ISF

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo