Quy trình nhận hàng xuất từ sân bay Tân Sơn Nhất

Gia Đình XNK Tác giả Gia Đình XNK 26/02/2024 12 phút đọc

Bạn phải phải thực hiện theo quy trình nhận hàng xuất vì hãng hãng không phải thực hiện cân lại trọng lượng hàng hóa vì có thể khai báo sai hay bạn phải thực hiện thanh lý hàng hóa thông qua hải quan giám sát. thủ tục thanh lý tài sản

Quy trình này không quá khó khăn, nhưng nên bạn chưa định hình được công việc thì mất nhiều thời gian công sức để học hỏi.

>>>>>>>>> Xem thêm: Các công việc cần chuẩn bị trước khi thực hiện giao nhận hàng hóa

Bài viết Gia đình xuất nhập khẩu sẽ trình bày về các chứng từ và quy trình nhận hàng xuất từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Quy trình nhận hàng xuất từ sân bay Tân Sơn Nhất

Bạn thực hiện quy trình nhận hàng xuất từ kho. Hiện nay có hai kho chính được đưa vào sử dụng là SCSC và TSC, do vậy thực hiện tại kho này như sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin vào cổng

Bạn phải thực hiện đăng ký cho người vào và xe tải hàng vào:

Đối với người vào làm thủ tục:

Kho TCS: Lấy giấy giới thiệu và cung cấp CMND cho lần đầu, các lần sau thì cung cấp số CMND và nhận thẻ vào cổng.

Kho SCSC: Cung cấp CMND sẽ có thẻ vào cổng.

Đối với xe tải vào cổng:

Kho TCS: Cần có thông tin mã định danh trên tờ khai hải quan, đọc cho người giữ cổng sẽ được mở cổng cho xe vào.

Kho SCSC: Cần đăng ký vào cổng, chuẩn bị sẵn book ở công ty đưa cho gác cổng, điển vào book về thông tin họ tên, biển số xe, CMND. Sau khi xong sẽ được nhận một cái thẻ và tờ giấy thông tin xe, cầm giấy này để được xin vào cổng.

Bước 2: Cân đo hàng

Kho TCS: Xe qua cổng, tìm chỗ đậu rồi đi thẳng vào kho tìm Pallet và xe kéo kéo Pallet gỗ ra hạ hàng xuống. Dùng thước dây đo kích thước hàng (dài x rộng x cao), dán Talon Master và Talon House (nếu có) mỗi tờ lên mỗi kiện. Kéo hàng đến nơi cân số Air Master Bill, cân xong thì in phiếu cân. Hoàn thành tất cả thông tin trên Phiếu cân, dán Talon Master lên cả 4 liên của tờ cân, rồi kéo hàng để vào chỗ trống, hạ xuống.

Kho SCSC: Khác với kho TCS, kho này chuyên nghiệp hơn. Xe qua cổng, tìm chỗ đậu rồi đi thẳng vào kho tìm Pallet, tìm xe kéo tự kéo lại xe tải và hạ hàng. Lấy giấy tờ từ tài xế rồi đưa cho người Cân hàng tại SCSC, sau đó đưa hàng lên bàn cân, xong việc thì mang hàng để vào chỗ trống, hạ xuống. Tại kho này thông tin phiếu cân sẽ nhập vào hệ thống số Master Bill. Tự mình đo kích thước hàng (dài x rộng x cao). Hoàn thành tất cả thông tin trên Phiếu cân, dán Talon Master lên cả 4 liên của tờ cân.

Lưu ý: Có thể nhờ công nhân kho kéo Pallet hạ hàng từ xe xuống và cân dùm sẽ đỡ cực hơn.

Quy trình nhận hàng xuất từ sân bay Tân Sơn Nhất

Bước 3: Ký tờ cân

Hồ sơ ký tiếp nhận : Tờ cân hàng, Booking, Tờ khai House( nếu có house)

 • Bên TCS: Bên đây thì hơi cực phải tìm đúng người mới ký được, bạn có thể hỏi hoặc xem trên bảng hướng dẫn gần chỗ cân hàng, xem ngay bạn ra hàng thì ai trực họ thuộc tổ nào thì tìm họ mà ký phiếu cân.
 • Bên SCSC: Bên scsc thì không cần phải tìm vì chỉ có chỗ duy nhất ký tiếp nhận tờ cân bạn chỉ việc đi tới và bỏ phiếu cân mình ở đó và đợi họ ký là xong.

>>>>> Tham khảo thêm: Nên học khai báo hải quan ở đâu

Bước 4: Thanh lý tờ khai

Hồ sơ thanh lý bao gồm:

 • Tờ khai XK
 • Mã vạch
 • Tờ cân (liên màu xanh có bấm phiếu thông tin hàng lúc cân hàng)
 • Air waybill

Kho TCS: Tổ tiếp nhận đã ký nhận, mang liên vàng, liên đỏ phiếu cân và house mẫu của kho thương vụ kho đóng tiền lao vụ. Đóng tiền lao vụ xong ra hải quan giám sát cầm 2 mã vạch, 2 tờ khai thông quan trang đầu, 1 phiếu cân liên xanh dương nộp vào hải quan giám sát thanh lý phí 20k, xong rồi ngồi chờ thanh lý.

Kho SCSC: Bàn tiếp nhận ở kho SCSC đã ký thì mang đi thanh lý trước cần 2 mã vạch, 1 tờ khai trang đầu thông quan, 1 phiếu cân liên xanh dương phí 20K. Ngồi chờ thanh lý xong, vào thương vụ kho SCSC đưa cho họ Phiếu cân liên đỏ, liên vàng, tờ mã vạch đã thanh lý phiếu cân liên xanh dương. Đóng tiền xong. học xuất nhập khẩu ở đâu

Đóng tiền thương vụ, hồ sơ gồm: Tờ cân (liên màu hồng) có bấm phiếu thông tin hàng lúc cân hàng + Booking.

Bước 5: Soi hàng an ninh

 • Bên TCS: Sau khi thanh lý xong thì cầm phiếu cân màu xanh đã có dấu thanh lý bạn đưa lại cho người ký tiếp nhận hoặc xin đi trực tiếp vào chỗ máy soi của tổ ký tiếp nhận lô hàng mình luôn đưa cho họ cũng được
 • Bên SCSC: Khi đóng tiền xong bạn cầm tờ cân màu xanh dương  đến bàn đối diện chỗ máy soi bạn tìm sổ có chuyến bay của mình và ghi vào sổ ghi xong thì đưa cho nhân viên ngồi tại bạn như vậy thôi không cần phải đi lòng vòng tìm như bên TC

– Đưa hàng qua máy soi

Bước 6: Chuẩn bị bộ chứng từ đưa hàng không đánh Air Master Bill gửi Consignee

Bộ chứng từ bao gồm: khóa học logistics trực tuyến

 • Tờ cân trắng
 • Manifest
 • Air House Bill
 • Invoise
 • Packing list

Mong bài viết của Gia đình xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn có công tác chuẩn bị tốt trước khi thực hiện Quy trình nhận hàng xuất từ sân bay Tân Sơn Nhất!

Để hiểu thêm các kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tìm hiểu và học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.

Gia Đình XNK
Tác giả Gia Đình XNK sudo
Bài viết trước Công ước Quốc tế về hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa (Công ước HS)

Công ước Quốc tế về hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa (Công ước HS)

Bài viết tiếp theo

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất

Tạm Nhập Tái Xuất Là Gì? Các Quy Định Về Tạm Nhập Tái Xuất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo